หนุ่มอ่างทองโบกมือลางานก่อสร้าง หันเลี้ยงหมู เน้นเลี้ยงแบบง่ายๆ มีหมูขายทุกเดือน

ปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่เบื่อกับสถานการณ์รถติดในเมืองหลวงไม่น้อย จนทำให้สภาพจิตใจตึงเครียดด้วยระยะเวลาที่ต้องเร่งรีบ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วความสุขที่มีอาจจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่หมดใจที่จะประกอบอาชีพอยู่ในเมืองหลวง หันหลังและเดินหน้ากลับสู่บ้านเกิดเพื่อประกอบอาชีพในถิ่นฐานเดิม และสืบทอดกิจการของครอบครัวที่ทำมาอยู่เดิม จนขยับขยายเป็นเจ้าของกิจการใหญ่โตมากขึ้นก็มี

คุณสมหวัง สุทนต์ อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 2 ตำบลอบทม อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่หันหลังให้กับเมืองกรุง กลับมาทำอาชีพเลี้ยงหมูที่เดิมทีเป็นอาชีพเสริมของครอบครัว โดยที่เขามาเริ่มทำอย่างจริงจังจนเป็นงานที่สร้างเงินได้เป็นอย่างดี

 

จากลูกจ้างในเมืองกรุง สู่ชีวิตเกษตรกรที่บ้านเกิด

คุณสมหวัง เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่ในกรุงเทพมหานคร แต่เมื่อทำไปได้สักระยะรู้สึกไม่ค่อยชอบงานทางด้านนี้ ด้วยเหตุปัจจัยหลายๆ อย่าง จึงทำให้ตัดสินใจที่จะออกมาประกอบอาชีพอยู่ที่บ้านเกิดคือ จังหวัดอ่างทอง

“ช่วงนั้นที่ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ บอกตามตรงว่าก็เหนื่อยพอสมควร และมิหนำซ้ำยังโดนโกงค่าแรงด้วย คราวนี้ก็เลยตัดสินใจว่าอยากจะกลับมาหาอะไรทำอยู่ที่บ้าน พอปี 2550 ก็เลยตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน โดยมาเลี้ยงหมู เพราะสมัยก่อนพ่อแม่ก็เลี้ยงอยู่แล้ว แต่เลี้ยงไม่มาก ประมาณ 4-5 ตัว เป็นเหมือนรายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ พอเรากลับมาแล้วก็เลยตัดสินใจเลี้ยงอย่างเต็มที่ตั้งแต่นั้นมา” คุณสมหวัง เล่าถึงที่มา

เมื่อได้ตกลงปลงใจที่จะเลี้ยงหมูอย่างเต็มตัว คุณสมหวัง บอกว่า จึงได้ตัดสินใจมาสร้างเล้าหมูเพิ่มเพื่อให้หมูที่เลี้ยงสามารถมีขายได้ทุกเดือน เป็นการกระจายรายได้ให้มีใช้จ่ายได้ทุกเดือน

โรงเรือนที่ทำจากวัสดุง่ายๆ

เน้นเลี้ยงเล้าละไม่เกิน 15 ตัว ก็สามารถทำเงินได้

โรงเลี้ยงหมูทั้งหมดของคุณสมหวัง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณรอบบ้านโดยจัดสรรเนื้อที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่งทำให้เวลานี้เขาสามารถเลี้ยงหมูได้ทั้งหมด 100-120 ตัว โดยใน 1 คอก จะเลี้ยงหมูสลับเป็นรุ่นๆ ไป เพื่อที่ให้หมูโตสลับกันจึงทำให้เขามีหมูขายทุกเดือน

ซึ่งวัสดุที่นำมาสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยงจะเป็นไม้ที่เหลือใช้ เพื่อให้ประหยัดต้นทุนมากที่สุด จากนั้นกั้นให้เป็นเล้าสำหรับใส่เลี้ยงหมูที่มีขนาด 4×5 เมตร

1 เล้า เลี้ยงหมูประมาณ 10-15 ตัว

“โรงเรือนเราก็จะทำเป็นเล้าๆ ไป รุ่นใครรุ่นมันจะไม่มาผสมกัน จากนั้นก็จะหาซื้อลูกหมูอายุประมาณ 1 เดือน ที่หย่านมใหม่ๆ จากแหล่งที่เราติดต่อไว้มาปล่อยเลี้ยง โดยให้อยู่ที่เล้าละ 10-15 ตัว ซึ่งอาหารที่ให้กินในช่วงแรกจะเป็นอาหารเม็ดเบอร์ 1 ของลูกหมูที่เพิ่งหย่านม เทใส่รางอาหาร ซึ่งลูกหมูก็จะกินเรื่อยๆ ได้ตลอดทั้งวัน” คุณสมหวัง กล่าวถึงอัตราการใส่อาหารให้หมูภายในเล้า

เมื่อลูกหมูได้อายุประมาณ 20-30 วัน ลูกหมูจะเริ่มเจริญเติบโตมากขึ้น จะทำการเปลี่ยนสูตรอาหารเป็นอาหารหมูสูตรเบอร์ 2 โดยสลับให้กับปลายข้าวและรำข้าว เพื่อให้ลูกหมูคุ้นชินกับการกินอาหารอย่างอื่นมากขึ้น จากนั้นจึงหยุดให้อาหารเม็ดจะทำให้ประหยัดต้นทุนมากยิ่งขึ้น

เลี้ยงด้วยรำข้าว

ส่วนเรื่องการป้องกันโรค คุณสมหวัง บอกว่า เมื่อได้ลูกหมูมาเลี้ยงในเล้าในวันแรกจะทำวัคซีนป้องกันโรคทั่วไปให้กับลูกหมู ซึ่งหลักการคือจะเน้นฉีดวัคซีนป้องกันให้กับลูกหมูก่อนเป็นสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดโรคจนไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้น การทำวัคซีนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในช่วงแรก

มุ้งกันให้หมูนอน

“หมูมันจะเจ็บป่วยแค่ช่วงแรกๆ ตอนที่มันยังเล็กอยู่ พอได้อายุ 2 เดือนขึ้นไป เรื่องโรคก็จะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะโตจนสามารถต้านทานโรคได้ ซึ่งการเลี้ยงหมูก็ไม่มีอะไรยากเพียงแต่เราต้องดูแลใส่ใจ ช่วงอายุน้อยอย่างเดียวเท่านั้น และก็หมูที่เลี้ยงทั้งหมดใน 1 รุ่น จะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน ก็จับขายได้เลย” คุณสมหวัง กล่าว

 

หมูที่เลี้ยง 1 ตัว ให้น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม

เนื่องจากที่บ้านของคุณสมหวังเลี้ยงหมูมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ แม้สมัยก่อนจะเป็นการเลี้ยงแบบขนาดเล็กก็ตาม ก็จะมีพ่อค้ามาติดต่อขอซื้อถึงที่บ้าน จนพอเวลาผ่านมาคุณสมหวังทำการเลี้ยงให้มีจำนวนเล้าที่มากขึ้น ก็มีพ่อค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อมากขึ้นไปด้วย

ซึ่งหมูที่เลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน จะให้น้ำหนักต่อตัวอยู่ที่ 100 กิโลกรัมขึ้นไป โดยจะขายให้กับพ่อค้ายกตัว อยู่ที่กิโลกรัมละ 45-55 บาท ซึ่งราคาสามารถขึ้นลงได้ตามกลไกของตลาด บางช่วงที่เนื้อหมูมีราคาแพง ราคาขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 75 บาทก็เคยมีมาแล้ว

“หมูที่จะขายควรให้น้ำหนักตัวอยู่ที่ 100 กิโลกรัมได้ยิ่งดี พยายามทำยังไงก็ได้ อย่าให้ต่ำกว่านี้ เพราะยิ่งน้ำหนักน้อยกว่านี้เวลาที่เราขาย เราก็จะยิ่งไม่ได้อะไร ควรที่จะคงน้ำหนักให้อยู่ประมาณนี้จะดีที่สุด ซึ่งการเลี้ยงหมูถ้าคนมองว่าการเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องที่ยาก จะบอกว่าการเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก ขอให้จัดการให้ดี และที่สำคัญควรสลับรุ่นเพื่อให้มีขายได้ทุกเดือน เท่านี้เราก็มีรายได้พอเป็นเงินใช้จ่ายได้ดี” คุณสมหวัง กล่าว

ใกล้ได้ขนาดพร้อมส่งขาย

นอกจากจะเลี้ยงหมูเพื่อเป็นอาชีพหลักแล้ว คุณสมหวัง บอกว่า ยังมีแปลงปลูกผักและบ่อน้ำเล็กๆ ไว้เลี้ยงปลาอยู่ด้วย เพราะจะได้นำเวลาว่างที่มีจากการดูแลหมูมาเสริมสร้างรายได้ทางอื่น จึงทำให้เขาสามารถมีรายได้หลายทิศทาง

ซึ่ง ณ เวลานี้ คุณสมหวัง บอกว่า มีความสุขมากที่ได้กลับมาอยู่บ้านเกิด ได้มาประกอบอาชีพอยู่กับบ้าน โดยที่ไม่ต้องห่างไกลจากคนที่รัก มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น เพราะจากที่เห็นคนในย่านนี้ก็เริ่มกลับมาทำเกษตรที่บ้านกันมากขึ้น โดยจะไม่รอให้ชีวิตต้องแก่ชราในเมืองใหญ่ แต่หันมามีความสุขอยู่ที่บ้านด้วยใจที่อบอุ่น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสมหวัง สุทนต์ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (062) 445-9428