เบื่อเมล่อน มาทางนี้!! “แอปเปิ้ลเมล่อน” ปลูก 65 วันตัดผล จับตลาดไหว้พระ-ไหว้เจ้า

ไร่ดราก้อน ฟาร์ม ตั้งอยู่ภายในสนามกอล์ฟดราก้อนฮิลล์ บริหารงานโดย คุณธีรเกียรติ ทะแพงพันธ์ อายุ 44 ปี

คุณธีรเกียรติ กล่าวว่า ปัจจุบัน ดราก้อนฮิลล์ ประกอบธุรกิจสนามกอล์ฟเป็นรายได้หลักแแล้ว ยังเหลือที่ดินว่างเปล่าอีกจำนวนหนึ่ง จึงนำมาปลูกพืชเศรษฐกิจหลายชนิด สลับกันตามฤดูกาลและความต้องการของตลาด เช่น คะน้าฮ่องกง ไผ่กิมซุง เมล่อน แคนตาลูป ปลูกสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียส่งขายโรงงาน ฯลฯ

คุณธีรเกียรติ เริ่มสนใจปลูกเมล่อน ตั้งแต่เมื่อราวปี 2554-2555  ปลูกมาหลายสายพันธุ์ จนกระทั่งตัดสินใจปลูกแอปเปิ้ลเมล่อนเป็นไม้ผลหลักในขณะนี้ เพราะเล็งเห็นช่องทางการตลาดว่า มีผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งไม่นิยมบริโภคเมล่อนผลใหญ่ แต่ต้องการเมล่อนผลเล็กสำหรับใช้ไหว้พระ ไหว้เจ้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกแอปเปิ้ลเมล่อน ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเฉลี่ยลูกละ 400-500 กรัม หรือประมาณ 2-3 ผล ต่อกิโลกรัม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มนี้

ปัจจุบัน แอปเปิ้ลเมล่อน เป็นไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามอง เพราะเป็นผลไม้ที่มากคุณประโยชน์ เป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ แถมแอปเปิ้ลเมล่อนยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวคือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีความหวานในระดับ 12-14 บริกซ์ เนื้อมีสีเขียวอมขาว รสชาติหวาน กรอบ ที่สำคัญใช้ระยะเวลาปลูกและเก็บเกี่ยวสั้น ไม่เกิน 65 วัน หลังหยอดเมล็ด ให้ผลตอบแทนที่ดี คุ้มค่ากับการลงทุนและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทุกวันนี้ ไร่ดราก้อน ฟาร์ม เป็นแหล่งปลูกแอปเปิ้ลเมล่อนเชิงการค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ที่นี่ปลูกแอปเปิ้ลเมล่อนแบบผสมผสาน บนเนื้อที่ 30 ไร่ โดยปลูกแอปเปิ้ลเมล่อนใน 2 รูปแบบ คือ

1. ปลูกในระบบโรงเรือน โดยทำค้างเพื่อให้ผลแอปเปิ้ลเมล่อนห้อยลงมา ทำให้มีผิวสวยได้ขนาด ไม่มีตำหนิ และยังเป็นการป้องกันแมลง ป้องกันฝน

รูปแบบที่ 2 คือ ปลูกนอกโรงเรือน การปลูกระบบเปิดกลางแจ้ง ทำให้มีต้นทุนต่ำ แต่มีจุดอ่อนคือ ผลแอปเปิ้ลเมล่อนอยู่ติดดิน เสี่ยงทำให้ผิวผลผลิตไม่ค่อยสวยเหมือนกับการปลูกในโรงเรือน คุณธีรเกียรติ วางแผนการผลิตเป็นหลายรุ่น รุ่นละ 2-3 ไร่ ทยอยปลูก ห่างกันประมาณ 7-10 วัน เพื่อให้มีผลผลิตป้อนเข้าสู่ตลาดตลอดทั้งปี

สนใจติดต่อดูงานได้ที่  92 หมู่ที่ 6 ตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี โทร. (086) 318-9189