การทำสวนมะพร้าวในเชิงการค้า พร้อมแนะมะพร้าวแกง-มะพร้าวน้ำหอม แบบไหนดีกว่ากัน?

การทำสวนมะพร้าวในเชิงการค้า

ร่องสวนควรมีขนาดกว้าง 6 เมตร ร่องน้ำกว้าง 3 เมตร  ส่วนความยาวแล้วแต่พื้นที่

เหตุที่ ต้องมีขนาดนี้ เพราะการปลูก จะปลูกทั้งสองข้างร่อง ห่างจากริมน้ำประมาณ 30 เซนติเมตร  ตรงกลางกว้าง 3 เมตร ก็ใช้รถเข้าไปขนผลผลิตได้เลย   ไม่ว่าจะเป็น รถกระบะ หรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง

“ซึ่งระยะปลูกประมาณนี้  ช่วงที่ต้นมะพร้าวยังเล็กๆ จะดูว่าหลวมมาก แต่เมื่อมะพร้าวโตเต็มที่แล้ว จะพอดีเลย  ทางมะพร้าวไม่ถึงกะซ้อนทับ หรือเกยกัน” นี่เป็นคำแนะนำ จากคุณวีรวุธ พรชัยสิทธิ์ เจ้าของสวนมะพร้าว ที่จ.ฉะเชิงเทรา

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะกับการปลูก ควรเป็นที่ราบลุ่ม ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ที่ น้ำเค็มดันขึ้นไปถึง จะยิ่งดีมาก เพราะมะพร้าวชอบน้ำกร่อยมากที่สุด  ทำให้น้ำมะพร้าวหอม หวาน (ผู้เขียนเห็นบางสวน ซื้อกากน้ำปลาไปเทรอบต้น ซึ่งทำให้มะพร้าวได้รับความเค็มเช่นกัน)

ส่วนการดูแลอื่นๆ ก็ได้แก่ การดูแลในช่วง 6 เดือนแรกที่ต้องเข้มข้น ห้ามปล่อยให้ขาดน้ำ มิเช่นนั้นจะยืนต้นตาย  ส่วนเรื่องโรคแมลง ก็ใช้แตนเบียนช่วยกำจัดศัตรูพืช (แตนเบียน คือแมลงที่กินแมลงศัตรูพืชเป็นอาหาร) และบางครั้งอาจต้องใช้สารเคมีตามที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำ

ที่สวน คุณวีรวุธ ใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ปีละ 2 ครั้ง และปุ๋ยเคมีสูตรเสมออีกปีละ ครั้ง เท่านี้ มะพร้าวก็ให้ผลผลิตดี

และกล่าวโดยสรุป การลงทุนในสวนมะพร้าวน้ำหอม (กรณีที่มีที่ดินอยู่แล้ว ) อยู่ที่ประมาณ ไร่ละ 6,000 บาทในปีแรก(ส่วนใหญ่เป็นค่าต้นพันธุ์)  และปีต่อๆไป อยู่ที่ไร่ละ 3,000 บาท

อ่านเรื่องราวการทำสวนมะพร้าวของคุณวีรวุธ ได้ที่นี่  กดอ่าน

สำหรับคำถามที่ว่า ถ้าจะปลูกมะพร้าวน้ำหอม หรือมะพร้าวแกง ปลูกมะพร้าวแบบไหนดีกว่ากัน

คุณประเวศ  แสงเพ็ชร  อดีตนักวิชาการเกษตร  กรมวิชาการเกษตร  บอกว่า  หากใครที่มีสายป่านสั้น มะพร้าวน้ำหอมดีกว่า เพราะใช้เวลาสั้นกว่าคือ 3 ปี ในขณะที่มะพร้าวแกง อาจจะใช้เวลาถึง 5 ปี  แต่อย่างไรก็ตาม มะพร้าวแกง ก็น่าสนใจเพราะว่า มะพร้าวแกงที่ขายอยู่ในตลาด ณ ขณะนี้ ต้นมีอายุมาก และนับวันก็จะแก่ และโทรมลง ต้องมีรุ่นใหม่มาเปลี่ยนเรื่อยๆ

 

ขอบคุณภาพ จากคุณวีรวุธ  พรชัยสิทธิ์