วัยรุ่นสองอาชีพ! วิศวกรโยธาปลูกผักขาย ทำตลาดยังไง ให้จับเงินเฉียดแสน

วัยรุ่นสองอาชีพ! วิศวกรโยธาปลูกผักขาย ทำตลาดยังไง ให้จับเงินเฉียดแสน 

ในปัจจุบันการมีอาชีพเดียวคงไม่เพียงพอ หลายๆ คนจึงเลือกมองหาอาชีพเสริม แม้ต้องแลกมากับการจัดสรรเวลาให้ดี แต่อย่างน้อยก็คุ้มค่ากับการมีรายได้เพิ่ม เพียงพอต่อการนำไปใช้จ่ายในส่วนต่างๆ

เช่นเรื่องราวของ คุณเติ้ล-วิภู กรอบบาง วัย 26 ปี แม้มีการงานอาชีพมั่นคง เป็นถึงวิศวกรโยธาเกี่ยวกับรถไฟฟ้า แต่เขายังแบ่งเวลา 1 ชั่วโมงหลังเลิกงาน และวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดวันเดียวมาปลูกผักขาย อีกทั้งยังต่อยอดขายสลัดผัก รวมถึงชุดทดลองปลูก จนสามารถสร้างรายได้เดือนละเกือบแสนบาท 

“ทุกคนถามแบบนี้ มีงานดีอยู่แล้ว ทำไมยังต้องหางานเพิ่ม ผมคิดว่าถ้าเราสามารถหาเวลาเพิ่มสักนิดแล้วได้เงินเพิ่ม ผมว่าก็ควรทำ เพราะอาชีพเดียวตอนนี้อยู่ไม่ค่อยได้จริงๆ” คุณเติ้ล เล่าให้ฟังถึงเหตุผลในการทำ “ผักบ้านน้องอีฟ” มานานเกือบ 1 ปี 

และว่า 

“ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยสนใจเลย เห็นพ่อปลูก ยังถามอยู่เลยว่าปลูกทำไมเลอะเทอะใหญ่แล้ว แต่พอพ่อปลูกแล้วทำเงินได้จริงๆ ผมก็อยากลองปลูกบ้าง ให้พ่อช่วยสอน เราปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ระบบน้ำนิ่ง ใช้กล่องโฟมเป็นภาชนะ แค่เติมน้ำก็สามารถปลูกได้เลย

ผมเริ่มปลูกจากบริเวณหลังบ้านก่อน ประมาณ 10 กว่ากล่อง พอเริ่มเข้าสู่หน้าหนาว แดดเปลี่ยนทิศ ทำให้หลังบ้านไม่โดนแดด เมื่อไม่โดนแดดผักจะปลูกไม่ได้ เพราะต้องใช้แดดในการสังเคราะห์แสงถึงเจริญเติบโต และถ้าไม่โดนแดดต้นจะยืดไปหาแสง ทำให้ต้นไม่สวย

ผมเลยมองพื้นที่หน้าบ้าน 24 ตารางเมตร ตอนแรกปลูกหญ้าเฉยๆ ไม่มีประโยชน์ ผมก็เลยปลูกผัก จัดสวนให้สวย เทคนิคคือเอาให้ถูกใจแฟน เขาชอบแบบมินิมอล ผมก็พยายาม เรียงให้เป็นแถว ไม่อีเหละเขะขะ สังเกตได้ หลายๆ ที่ใช้ถุงดำในการรอง แต่ผมใช้ถุงขาวให้ดูสะอาดตา ดูมินิมอล เพื่อแฟนจะได้ชอบ”

ปัจจุบันคุณเติ้ลปลูกผักในกล่องโฟมจำนวน 40 ใบ ในการปลูกผัก มีผลผลิตราวๆ 240 ต้น โดยปลูกทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก คอส หอมอิตาลี บัตเตอร์เฮด และฟินเลย์ 

โดยผลผลิตที่ได้จากการปลูก คุณเติ้ลนำมาขายเป็นผักสด กิโลกรัมละ 120 บาท ไม่ว่าฤดูหนาว ร้อน ฝน ก็ราคาเดิม และอีกส่วนคัดต้นสวยๆ มาทำสลัดขาย สลัดธรรมดา 60 บาท แพงสุดคือสลัดแซลมอน 99 บาท 

นอกจากนี้ คุณเติ้ลยังต่อยอดขายชุดทดลองปลูก ชุดเล็ก 390 บาท จะได้กล่องโฟม 1 ใบ ปลูกได้ครั้งละ 6 ต้น ชุดใหญ่ 590 บาท จะได้กล่องโฟม 3 ใบ ปลูกได้ครั้งละ 18 ต้น โดยให้เมล็ดผักไปแบบจุกๆ คละเมล็ด 3 ชนิด บางคนอาจได้กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก คอส แต่ละชนิดให้ประมาณ 80 เมล็ด รวมๆ แล้วจะได้ไปปลูกถึง 240 เมล็ด 

ในส่วนของรายได้จากการจำหน่าย คุณเติ้ล แชร์ให้ฟัง หากเป็นผักสด กับผักสลัด ยอดขายราวๆ 15,000-20,000 บาทต่อเดือน หักต้นทุนแล้วเหลือประมาณ 10,000 บาท หากคิดเฉพาะชุดทดลองปลูกยอดขายประมาณ 100,000-200,000 บาทต่อเดือน หักต้นทุนแล้วจะเหลือ 60,000-70,000 บาท 

แล้วขายให้ใคร?

คุณเติ้ลได้ยินคำถามเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง เขาจึงอธิบายวิธีทำการตลาดของตัวเองให้ฟัง 

“ผมเริ่มจากไลน์กลุ่มหมู่บ้านตัวเองก่อน เข้าไปโพสต์ วันนี้ผมมีสลัดผักขาย ปลูกเอง ก็มีคนสนใจสั่งเข้ามา แต่ถ้าผมขายในหมู่บ้านตัวเองกลุ่มลูกค้าก็จะอยู่แค่นี้ เราต้องขยายต่อไปกลุ่มหมู่บ้านอื่น ผมไปขอไลน์มาจากร้านค้า บอกเขาไปตรงๆ ว่าขายอะไร เขาก็ใจดีให้มา จนผมได้เข้าไปอยู่ในไลน์กลุ่ม 8-9 หมู่บ้าน

จากนั้นผมเริ่มขยายตลาดใหม่ๆ ศึกษาแอปดีลิเวอรี ให้ลูกค้าที่อยู่ไกลๆ ได้ทาน แล้วเริ่มเปิดแอปดีลิเวอรี ไลน์แมน โรบินฮู้ด แกร็บ คราวนี้อยากให้คนรู้จักมากขึ้น ต้องเข้าสู่ออนไลน์ ตอนนี้ถ้ามองดูมีอยู่ทางเดียวคือ ติ๊กต็อก คนกำลังเล่นเยอะมาก เลยคุยกับแฟนทำช่องติ๊กต็อก

ผมเริ่มทำคลิปลง แรกๆ ยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะถ่ายไม่ค่อยเป็น ก็เริ่มศึกษา ทำยังไงคนถึงจะดูเยอะ ติ๊กต็อกชอบการสอน เลยทำคลิปสอนทำสลัด สอนปลูกผัก ทำให้คนทักเข้ามาสั่งซื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะชุดทดลองปลูก เยอะจนตั้งตัวไม่ทัน

เทคนิคของผม ไม่จำเป็นต้องลงบ่อยหรือลงถี่ ถ้าทำคอนเทนต์ออกมาไม่ดี ถึงติ๊กต็อกจะดันขึ้นฟีดให้ก็ไม่มีคนดู ฉะนั้น ต้องทำคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพ อาจจะ 2 วันลงคลิปก็ได้”

“อยากบอกว่าตลาดไม่มาหาเรา เราต้องพยายามหาเอง ถ้าผักเรามีคุณภาพ ลูกค้าจะซื้อ จะเริ่มบอกปากต่อปาก ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องอาย ความสำเร็จไม่มาหาเรา ถ้าเราไม่ลงมือทำ” คุณเติ้ล บอกย้ำ

ก่อนทิ้งท้ายถึงความภูมิใจ นอกจากปลูกผักแล้ว เขายังได้ช่วยสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้อีกหลายคน

“ผมภูมิใจมาก มีลูกค้าหลายคนทักมาซื้อชุดทดลองปลูกจากผม เขาสามารถสร้างอาชีพได้ เขาขอบคุณผมที่เป็นแรงบันดาลใจ จากคนที่ทำอะไรมาก็ล้มเหลว พอมาปลูกผักขายดันได้เงินจริง ตอนนี้แปลงผักเขาใหญ่กว่าผมแล้ว”

ติดตาม ผักบ้านน้องอีฟ ได้ในช่องติ๊กต็อก pakbannongaif เฟซบุ๊ก ผักบ้านน้องอีฟ