อดีตหนุ่มแบงก์ ต่อยอด สวนมะขาม สู่ ธุรกิจของกิน-คสอ.-กระเป๋า ครบวงจร

อดีตหนุ่มแบงก์ ต่อยอด สวนมะขาม สู่ อาณาจักรมะขามแปรรูป ครบทั้งของกิน-เครื่องสำอาง-กระเป๋า สร้างรายได้งาม

หาก พูดถึง มะขาม ใครๆ ก็นึกถึง มะขามหวานเพชรบูรณ์ เพราะเป็นมะขามที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ คือ เปลือกเนียน เนื้อหนา เหนียวนุ่ม สีสวยสม่ำเสมอ แถมรสชาติหวานหอมกินเพลิน ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการปลูกในพื้นที่ที่มีธาตุอาหารสูง ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของดินและอากาศที่ดี ในจังหวัดเพชรบูรณ์นั่นเอง

ไนน์ แทมมะรินด์ เป็นแบรนด์ไทยที่หยิบยกเอาของดีประจำจังหวัดอย่าง มะขาม มาต่อยอดพลิกวิกฤต มะขามเพชรบูรณ์ ที่ผลผลิตได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ โดนพ่อค้าคนกลางยกเลิกออร์เดอร์กดราคามะขามในบ่อยครั้ง สู่ธุรกิจแปรรูปมะขามแบบครบวงจร เพิ่มมูลค่า ฉีกความจำเจในการรับประทานมะขามแบบเดิมๆ สร้างทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภค

คุณบอย-ชัยวัฒน์ ศรีเทศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนน์ แทมมะรินด์ เล่าถึงที่มาของธุรกิจมะขามอบแห้ง ให้ฟังว่า เดิมตัวเองเคยเป็นพนักงานธนาคารมากว่า 20 ปี  และครอบครัวทำสวนมะขามที่เพชรบูรณ์ จึงมีความรู้เกี่ยวกับมะขามเป็นอย่างดี โดยมะขามเพชรบูรณ์จะมีผลผลิตปีละ1 ครั้ง ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงมีนาคม และถ้าผลผลิตได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ อาทิ ฝนแล้ง ฝนตก น้ำท่วม ก็ไม่ได้รับการชดเชยจากภาครัฐ

คุณบอย-ชัยวัฒน์ ศรีเทศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนน์ แทมมะรินด์

“ในช่วงปี 2540-2548 ผลผลิตของมะขามเพชรบูรณ์ได้รับความเสียหายมาโดยตลอด ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากการถูกยกเลิกออร์เดอร์จากพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเขายอมให้เกษตรกรสวนมะขามยึดเงินค่ามัดจำ แต่เราเกษตรกรก็ยังเสียหายอยู่ แถมยังขาดแคลนแรงงานในการเก็บผลผลิต จนต้องปล่อยให้มะขามเน่าคาต้น แล้วสมัยก่อน พวกห้องเย็นในการเก็บรักษามะขามมันมีน้อยมาก ทำให้เจ้าของสวนมะขามประสบภาวะขาดทุน ต้องโค่นต้นมะขามทิ้ง เพื่อปลูกอย่างอื่นที่ให้ผลผลิตตลอดปีแทน นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาทางการตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พ่อค้าคนกลางยิ่งขอลดราคามะขามลงอีก”

“ปัญหาต่างๆ มันรุมเร้า ครอบครัวผมก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน ทำให้ทางผมมาคิดหาทางแก้ โดยประมาณปี 2549-2550 ก็ได้สร้างห้องเย็นเก็บมะขามเพื่อทยอยออกขาย ลดปัญหามะขามขายไม่ออก ช่วยซื้อมะขามจากเกษตรกรมาเก็บในตู้เย็น เริ่มแปรรูปมะขามเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มมูลค่า ทำให้เกิดสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า สร้างความสนใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น การแก้ปัญหานี้ช่วยให้เกษตรกรมีกำลังใจในการทำสวนมะขามต่อ และยังสามารถเก็บมะขามไว้ขายได้ตลอดทั้งปี” คุณบอย ว่าอย่างนั้น

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นเวลานานกว่า 17 ปี ที่คุณบอยได้พลิกชีวิต จากทำงานประจำในธนาคาร หันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับมะขามอย่างเต็มตัว ภายใต้กิจการมะขามอบแห้ง ไนน์ แทมมะรินด์ โดยได้พัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์มะขามแปรรูปให้มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

ห้องเก็บสินค้า

“จุดเด่นของผลิตภัณฑ์มะขามแปรรูป ไนน์ แทมมะรินด์ คือ เราใช้มะขามเกรดพรีเมียม ที่เป็นมะขามพันธุ์สีชมพูของเพขรบูรณ์แท้ 100% ในการแปรรูปสินค้าทั้งหมด ทำให้สินค้าเรามีรสชาติอร่อยแบบธรรมชาติ  มะขามอบแห้งแกะเมล็ดทุกตัว ทำให้สะดวกต่อการบริโภค และที่สำคัญคือ เราได้รับมาตรฐานระดับสากลครบหมด ทั้ง GMP HACCP ฮาลาล และ อย.” คุณบอย ว่าอย่างนั้น

ปัจจุบัน ไนน์ แทมมะรินด์ มีการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะขามทั้งหมด 18 ชนิด 80 รายการ ได้แก่ มะขามอบแห้งแกะเมล็ดรสธรรมชาติ, มะขามอบแห้งแกะเมล็ดปรุงรส, มะขามอบแห้งแกะเมล็ดเคลือบช็อกโกแลต, มะขามกวน, ทองแผ่นสอดไส้มะขามกวน, แครกเกอร์สอดไส้มะขามกวน, ขนมปังบางกรอบ, กาแฟผสมเมล็ดมะขามคั่ว, กล้วยสอดไส้มะขามกวน, ผลไม้อบแห้ง, สบู่ธรรมชาติมะขาม, เซรั่มและครีมกันแดดจากเมล็ดมะขาม รวมถึง กระเป๋าจากเปลือกเมล็ดมะขาม เป็นต้น

สนใจซื้อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก : NineTamarind ไนน์ แทมมะรินด์ : ผลิตภัณฑ์มะขามเพชรบูรณ์พันธุ์ศรีชมภู โทร. (089) 140-6643 และ (062) 804-3131