นศ.หนุ่ม ปลดหนี้ครอบครัว 50 ล้าน สู่เจ้าของฟาร์มชะมดแบบเปิดแห่งเดียวในไทย

เกียรติศักดิ์ คำวงษา หรือ เฟลม หนุ่มอนาคตไกล วัยเพียง 21 ปี สามารถพลิกชีวิตจากติดลบ ครอบครัวมีหนี้สิน 50 ล้านบาท ในห้วงเวลาไม่กี่ปี ทะยานสู่การเป็นเจ้าของกิจการที่มีมูลค่าหลายสิบล้านบาท ในขณะที่ยังเป็นนักศึกษา อะไรคือปัจจัยและเป็นแรงขับเคลื่อนให้เด็กหนุ่มก้าวขึ้นมาเป็นนักธุรกิจ Gen Z ที่น่าจับตามองได้ขนาดนี้

เฟลม เผยว่า  เกิดในครอบครัวแม่รับราชการ พ่อรับเหมาก่อสร้าง แต่แล้วคุณพ่อเสียชีวิต ครอบครัวมีหนี้สิน 50 ล้านบาท ต้องดิ้นรนด้วยตัวเองในขณะที่เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตอนนั้นรู้ซึ้งถึงคำว่าอัตคัดและขาดแคลนมาก มื้อเย็นแต่ละวันได้กินไข่ต้มเพียง 1 ฟอง

“ผมลาออกจากโรงเรียนสายสามัญชั้นมัธยมปลาย มาเรียนสายอาชีวะ เลือกเรียนเขียนแบบ เพื่อจะได้ช่วยแม่คุมงานก่อสร้าง ช่วยแม่ตลอด 3 ปีเต็มๆ ช่วยกันใช้หนี้หมด 50 ล้านบาท”

3640-160523101410

หลังจบปวส. เฟลม เรียนต่อคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วงปี 2 เขาเกิดไอเดีย ทำไร่กาแฟชะมด จากที่ดินมรดก นับเป็นผลิตผลจากฟาร์มเลี้ยงชะมดแบบเปิดแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย

“ครอบครัวมีที่ดิน 400 ไร่ บนเนินเขา จ.นครพนม ใช้ปลูกกาแฟมาหลายสิบปี เป็นไร่กาแฟที่ไม่ได้ดูแล ถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็จ้างคนงานเก็บเมล็ด มีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ แต่ผมมาคิดว่าทำยังไงจะเพิ่มมูลค่ากาแฟที่ไร่ เกิดความคิดผลิตกาแฟขี้ชะมดขึ้นมา”

ต้นทุนเดิมของเด็กหนุ่ม คือ ที่ดินมรดก 400 ไร่ บนเนินเขา  แถมยังเป็นพื้นที่ติดชายแดนซึ่งเป็นจุดผ่อนผันนำเข้าสัตว์ป่าได้ตามกฎหมาย ดังนั้นสามารถเลี้ยงชะมดระบบเปิด คือ เลี้ยงไม่ขังกรงได้ ซึ่งชะมดจะเลือกกินเมล็ดกาแฟที่ดีเท่านั้น ซึ่งคุณภาพเมล็ดกาแฟที่ขับถ่ายออกมากับมูลจึงมีคุณภาพดีกว่าเลี้ยงแบบปิด

ธุรกิจต้องมีเงินลงทุน  เฟลม เผยว่าได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากแม่ อธิบายแม่ว่า กาแฟธรรมดาที่ปลูกและจ้างคนงานเก็บ ขายได้ราคาตลาดกิโลกรัมละ 500 บาท แต่กาแฟชะมดราคาขายกิโลกกรัมละ 50,000 – 100,000 บาท แม่จึงให้เงินทุนมาก้อนหนึ่ง

เฟลมใช้เวลา 2 ปี เลี้ยงชะมด 200 ตัว เพื่อเก็บเมล็ดกาแฟจากการถ่ายมูลของชะมด  นำมาทำความสะอาด ตากแห้ง และแยกเมล็ดกาแฟสภาพดีเตรียมพร้อมในการเปิดตลาดจำหน่าย ใช้ชื่อแบรนด์ว่า Blue Gold Coffee เน้นจำหน่ายออนไลน์ โดยเปิดเว็บไซต์ www.bluegoldcoffee.com และเฟสบุ๊ค BlueGold Coffee ปัจจุบันยอดสั่งสินค้าแต่ละเดือนเกือบ 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แม้ชะมดจะเป็นสัตว์ป่า แต่เฟลมบอกว่า เลี้ยงง่าย หากเข้าใจนิสัย เป็นสัตว์ที่ชอบกินผลไม้สุก รวมถึงผลกาแฟ นิสัยร่าเริง ปราดเปรียว มีอิสระในตัวเองสูง มีวินัยในการขับถ่าย มันจะกลับมาถ่ายที่เดิมๆ ทุกครั้ง ซึ่งกาแฟชะมด มีกลิ่นหอมต่างไปจากกาแฟทั่วไป มีกาเฟอีนต่ำ ทำให้ผู้ที่ดื่มไม่เกิดอาการใจสั่น แต่ได้รสชาติกาแฟแท้จริง

3640-160523101315

ในอนาคต เฟลมมีแผนเปิดหน้าร้านกาแฟบลูโกลด์เป็นของตนเอง รวมทั้งการพัฒนาสูตรกาแฟชะมดให้ โดยกำหนดจะเปิดร้านแรกในปี 2560 และเตรียมแผนขยายสาขาในอนาคตไว้อีก 10 สาขา พร้อมการวางแผนส่งออกกาแฟชะมดในตลาดต่างประเทศ อีกด้วย

ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  www.bu.ac.th