เปลี่ยนเมลอนจากฟาร์มในบ้าน เป็นไอศกรีมเจลาโต พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร คาเฟ่อินทร์โตฟาร์ม

เปลี่ยนเมลอนจากฟาร์มในบ้าน เป็นไอศกรีมเจลาโต พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร คาเฟ่อินทร์โตฟาร์ม

เมื่อพูดถึง เมลอน เชื่อว่าหลายๆ คน เคยลิ้มลองรสชาติ ที่กลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนผลไม้ชนิดใด เกษตรกรชาวสวนเมลอนหลายๆ คน จึงมีไอเดียแปรรูปผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่ม เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายจากเมลอนอย่างลงตัว

โดยหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้เมลอน อย่าง อินทร์โตฟาร์ม ของ คุณอิน-พิมพ์วิสาข์ อินทร์โต ที่เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า อินทร์โตฟาร์ม เป็นฟาร์มเมลอน ที่ครอบครัวของเธอเริ่มทำตั้งแต่ปี 2558

คุณอิน-พิมพ์วิสาข์ อินทร์โต

ซึ่งในตอนนั้น เป็นเพียงการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร กระทั่งความเป็นอุตสาหกรรม เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทางฟาร์มจึงมีการแปรรูปเมลอนครั้งแรกออกมาเป็น ไอศกรีมเมลอนเจลาโต และมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ อาทิ ชิโรอิ คุกกี้ญี่ปุ่นรสเมลอน ขนมเปี๊ยะไส้เมลอน น้ำสลัดเมลอน และแยมเมลอน ออกมาตามลำดับ โดยใช้ระยะเวลาการพัฒนาสูตร 3 เดือน

คุณอิน เล่าต่อว่า ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงการวางแผนการตลาด ทำให้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่คิดค้นออกมายังไม่มีจำหน่าย แต่มีให้ลองลิ้มชิมรส อีกทั้งได้มีการตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้ เป็นกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย รายได้ส่วนใหญ่จะได้รับจากการจำหน่ายอาหาร เมนูเมลอน ในคาเฟ่อินทร์โตฟาร์ม ที่เปิดเป็นเกษตรท่องเที่ยว ในตำบลศรีพราน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง 

“ผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่เข้ามาเยี่ยมชมฟาร์ม จะมาในรูปแบบของครอบครัว ซึ่งภายในฟาร์มของเรา มีการปลูกเมลอนเอาไว้ทั้งหมด 2 โรงเรือน เพื่อเก็บไว้ใช้ทำอาหารในร้านอาหารของเรา และเมลอนอีกส่วน สำหรับแบ่งขายให้กับลูกค้าที่มาเที่ยวในฟาร์มและวางขายออนไลน์ในเพจชื่อ อินทร์โตฟาร์ม Intofarm

สำหรับมูลค่าที่ได้รับจากการแปรรูปเมลอน คุณอิน กล่าวว่า “จากประสบการณ์ที่ทำการแปรรูปมา บอกได้เลยว่า การแปรรูปมันเพิ่มมูลค่าให้กับเมลอนสดได้มาก จากเดิมที่ขายลูกละประมาณ 100 บาท เมื่อนำมาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำให้เราใช้วัตถุดิบน้อยลง และสามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น ซึ่งของทางฟาร์มเรา ผลิตภัณฑ์บางอย่าง สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ ถ้าเป็นเมลอนสดมันสามารถเน่าได้ตลอดเวลา มันเลยกลายเป็นตัวเลือกที่หลากหลายให้แก่ผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนๆ พี่น้องคนอื่นๆ ได้ด้วย คนจะซื้อเพิ่มขึ้น” คุณอิน ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ อินทร์โตฟาร์ม Intofarm