สุดยอด โพรโบโอติกส์สายพันธุ์ไทย โดย สัตวแพทย์ไทย ส่งขายไกลทั่วโลก

“เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค” สุดยอดนวัตกรรมโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทย โดย สัตวแพทย์ไทย ส่งขายไกลต่างแดน SME D Bank ต่อยอดยกระดับธุรกิจแข่งขันบนเวทีโลก

ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว “โพรไบโอติกส์” (Probiotics) เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับประเทศไทย ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ฝีมือคนไทยด้วยแล้ว ยากจะเป็นที่รู้จักและยอมรับของตลาด ทว่า “เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค” กล้าบุกเบิก พัฒนาโพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์สายพันธุ์ไทย จัดเต็มด้วยมาตรฐานระดับโลก และคุณภาพยอดเยี่ยม  สามารถแจ้งเกิดเป็นรายแรกของประเทศ และยืนหยัดอยู่ในวงการมายาวนาน

นายสัตวแพทย์ไพรัช ธิติศักดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค จำกัด บุกเบิกธุรกิจตั้งแต่ พ.ศ. 2543 จากเดิมเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายโพรไบโอติกส์นำเข้าจากต่างประเทศ กระทั่งในเวลานั้น เกิดกระแสตื่นตัวของตลาดที่ต้องการให้ลดการใช้ยาปฏิชีวนะเร่งการเติบโตในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เพื่อป้องกันยาปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อสัตว์ส่งออก ดังนั้น โพรไบโอติกส์ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญใช้ทดแทนยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์

จากที่เห็นโอกาสในตลาดดังกล่าว ประกอบกับมีประสบการณ์พร้อม น.สพ.ไพรัช จับมือกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตโพรไบโอติกส์ และจุลินทรีย์ระดับประเทศ มาร่วมสร้าง บริษัท เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค จำกัด เพื่อผลิตและจำหน่ายโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทยรายแรกของประเทศไทย สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ โดยเฉพาะใช้เป็นส่วนผสมในอาหารของสัตว์เศรษฐกิจ เช่น ไก่ หมู กุ้ง ปลา เป็นต้น

นายสัตวแพทย์ไพรัช ธิติศักดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค จำกัด

น.สพ.ไพรัช อธิบายข้อดีของ “โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทย” คือ จุลินทรีย์ที่ได้จะมีความคุ้นชินกับสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น เมื่อพัฒนาเป็นโพรไบโอติกส์ จะช่วยให้สัตว์ที่ได้รับเข้าไป มีภูมิต้านทานโรคสูง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีการเจริญเติบโตได้ดีกว่าการรับประทานโพรไบโอติกส์นำเข้า

แต่กว่าจะได้โพรโบโอติกส์สายพันธุ์ไทยคุณภาพยอดเยี่ยม น.สพ.ไพรัช เปรียบเทียบว่า เหมือนการเฟ้นหานักกีฬาทีมชาติ เพราะต้องเสาะแสวงหาจุลินทรีย์จากสัตว์ที่มีคุณสมบัติเด่นยอดเยี่ยมจากทั่วประเทศ เช่น ถูกเลี้ยงตามธรรมชาติ มีภูมิต้านทานโรคสูง ไม่เคยผ่านการใช้ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

หลังจากได้จุลินทรีย์มาแล้ว จะนำมาพัฒนาและปรับปรุงเป็นโพรไบโอติกส์ ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะต้องเฟ้นหาจุลินทรีย์ตัวใหม่ที่มีคุณภาพดียิ่งๆ ขึ้นมาทดแทนเสมอ เพื่อจะยกระดับประสิทธิภาพโพรไบโอติกส์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

แม้จะมีผลิตภัณฑ์คุณภาพยอดเยี่ยม แต่เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง ผลิตโดยฝีมือคนไทย ในขณะที่เจ้าตลาด คือ ผลิตภัณฑ์นำเข้า การทำตลาดในระยะแรก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้การยอมรับ สิ่งสำคัญที่ถูกชูยกเป็นเรือธงขับเคลื่อนธุรกิจ

คือ การมีมาตรฐานการผลิตระดับโลกครบถ้วน เช่น ISO9001, GMP, HACCP, ISO17025 และ FAMIQs ตั้งแต่ห้องปฏิบัติการ ใบตรวจวิเคราะห์คุณภาพสินค้า และให้ความสำคัญกับการทำวิจัยอย่างสูงสุด ด้วยการจัดสรรงบประมาณ 5% ของรายได้ สำหรับทำการวิจัยโดยเฉพาะ นอกจากนั้น จับมือกับสถาบันการศึกษา ทำวิจัยเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้จงได้

ด้วยคุณภาพและมาตรฐานจัดเต็มดังกล่าว เค.เอ็ม.พี.ฯ แจ้งเกิดเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ในฐานะสุดยอดผลิตภัณฑ์โพรโบโอติกส์สายพันธุ์ไทย สามารถยืนหยัดอยู่ในวงการมายาวนานมากว่า 20 ปี มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าพรีมิกซ์ที่ใช้ผสมอาหารหรือละลายน้ำสำหรับสัตว์ และอาหารเสริมสำหรับสัตว์ ภายใต้แบรนด์ตัวเอง และรับจ้างผลิต จำหน่ายไปมากกว่า 13 ประเทศทั่วโลก

หนึ่งในปัจจัยช่วยสนับสนุนธุรกิจให้เดินหน้าไม่มีสะดุด คือ มีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ในฐานะธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย ที่เล็งเห็นถึงศักยภาพ เข้าถึงต่อยอดพาถึงแหล่งทุนตั้งแต่เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ผ่านโครงการสินเชื่อต่างๆ เช่น กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ช่วยลงทุนเครื่องจักร พัฒนาการผลิต สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน และสินเชื่อฟื้นฟู ช่วยเสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา เป็นต้น

และล่าสุด SME D Bank สนับสนุนสินเชื่อ BCG Loan เพื่อให้ เค.เอ็ม.พี.ฯ เดินหน้ายกระดับธุรกิจครั้งสำคัญ ก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์ที่คนสามารถรับประทานได้ เปิดตลาดใหม่ ตั้งเป้าทดแทนผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ

“ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์ที่ใช้ในคน นำเข้าจากต่างประเทศกว่า 99% เราคาดหวังว่า จะเป็นผู้ผลิตโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทยรายแรกที่จะไปรองรับการผลิตผงโพรไบโอติกส์ที่ใช้ในอาหารเสริมสำหรับคน ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้ประเทศ ลดการเสียดุล ขณะเดียวกัน ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมโพรไบโอติกส์ภายในประเทศ ให้เกิดการยกระดับ สามารถแข่งขันบนตลาดสากลได้” นายสัตวแพทย์ไพรัช ทิ้งท้าย

ติดต่อ โทร. 038-054-036 ถึง 38 / www.kmpbiotech.com, Facebook : K.M.P.BIOTECH CO., LTD.