ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ “ไรซ์บัดดี้” ราคาดีเว่อร์ ตันละ 40,000 บาท! ชาวนาศรีสะเกษปลื้มทำเกษตรถูกทาง หลังเทสโก้ โลตัส ช่วยขายกระจายสินค้าทั่วปท.

พืชผลทางการเกษตร หากปลูกในระบบอินทรีย์ ย่อมดีต่อสุขภาพทั้งผู้ปลูก ผู้อุปโภค และรวมไปถึงสิ่งแวดล้อม แต่ทว่า คำถามคือ “ปลูกแล้วจะขายใคร”

การเปลี่ยนใจของเกษตรกรให้หันมาสู่ระบบเพาะปลูกอินทรีย์ จึงเป็นเรื่องยาก แต่ทว่ากับชาวนาบนพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ตำบลหนองแค จังหวัดศรีสะเกษ ได้เกิดการรวมตัวกันขึ้นแล้ว และในวันนี้ สิ่งที่น่ายินดี และชื่นชม คือ เขามีตลาดโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่รองรับสินค้า ในชื่อ “เทสโก้ โลตัส”

1

รับซื้อข้าว “ไรซ์ บัดดี้” คาดปีนี้ยอดทะลุ 20 ตัน

คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองประธานกรรมการแผนกสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน เทสโก้ โลตัส กล่าวถึงโครงการความช่วยเหลือว่าเป็น 1 ใน 22 โครงการเทสโก้ โลตัส ประชารัฐ ร่วมใจ โดยได้ผนึกกำลังกับภาครัฐ เอกชน และประชาชน ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ และช่อง 3 ปั้นข้าวหอมมะลิอินทรีย์  “ไรซ์บัดดี้” ตอบรับกระแสนิยมบริโภคอาหารปลอดภัยไร้สารเคมี คืนรอยยิ้มให้ชาวนาก้าวสู่เกษตรยุคออร์แกนิก

“ไรซ์ บัดดี้ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ เป็นหนึ่งในโครงการเทสโก้ โลตัส ประชารัฐ ร่วมใจ ซึ่งเป็นความร่วมมือกันหลายภาคส่วน ผนึกความแข็งแกร่งของแต่ละฝ่ายเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุด โดยกับข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ไรซ์ บัดดี้ จะเริ่มวางจำหน่ายที่เทสโก้ โลตัส 121 สาขาทั่วไทย ซึ่งก็ได้เตรียมแผนการตลาด รับช่วงเทศกาลสำคัญ จึงคาดว่าสิ้นปีนี้ยอดขายจะทะลุ 20 ตัน”

คุณชาคริต ยังได้กล่าวถึงความภาคภูมิใจกับการเป็นส่วนหนึ่งร่วมผลักดันโครงการ โดยเป็นช่องทางจำหน่าย เสมือนเป็นคนกลางทำให้เกษตรกรได้พบกับผู้บริโภค ซึ่งหากได้รับการตอบรับดี ก็จะขยายช่องทางจำหน่ายต่อไปในอนาคต

ด้วยเพราะมีความชำนาญด้านค้าปลีก รู้ความต้องการของผู้บริโภค เทสโก้ โลตัส จึงนำสิ่งนี้เข้าสู่กระบวนการ แนะนำให้ความรู้ต่อเกษตรกร รวมไปถึงตรวจสอบมาตรฐานสินค้า

“เทสโก้ โลตัส ได้วางแผนขยายการจัดจำหน่ายและจัดทำโปรโมชั่น เพื่อให้เกิดความยั่งยืนตอบรับกระแสบริโภคอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ซึ่งหากผลตอบรับดี ก็จะขยายช่องทาง เติมเต็มให้กระบวนการธุรกิจข้าวไรซ์ บัดดี้ มีความสมบูรณ์มากขึ้น ก่อเกิดความต้องการข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพิ่มขึ้น ถือเป็นอีกวิธีกระตุ้นให้ชาวนาเปลี่ยนวิถีจากเคยปลูกข้าวแบบใช้สารเคมี ปรับเปลี่ยนมาเข้าสู่กระบวนการอินทรีย์ ซึ่งผลตามมาคือ ทั้งชาวนา ผู้บริโภค สังคม และสิ่งแวดล้อมจะดีตามไปด้วย”

34

ส่งเสริมชาวนา ตลาดนำพาผู้ซื้อ

ทางด้าน คุณฐานิศร์ สุทธสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อพัฒนาการเกษตรและชนบท จำเนียร สาระนาค (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร) กล่าวว่า ความฝันของ ธ.ก.ส. และเกษตรกรชาวนา เป็นจริงแล้วในวันนี้ กับการนำผลผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์เข้าสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด ซึ่งจะทำให้การหาซื้อข้าวอินทรีย์ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้เกษตรกรขายข้าวได้ราคาสูง จึงมีความตั้งใจที่จะผลิตข้าวที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด

“ในวันนี้ ชาวนามีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตปลอดภัยจากสารเคมี รายได้ก็เพิ่มมากขึ้น เพราะจากเดิมราคาข้าวเปลือก 13,000 บาท ต่อตัน แต่เมื่อปลูกในระบบอินทรีย์ ราคาสูงขึ้นเป็น 20,000 บาท ต่อตัน และถ้าเป็นข้าวสารจะสูงถึง 40,000 บาท ต่อตัน ซึ่งในวันนี้กับช่องทางขายบนโมเดิร์นเทรด คาดว่าภายในสิ้นปีจะส่งสินค้าให้เทสโก้ โลตัส ได้ถึง 20 ตัน”

ทั้งนี้ คุณกิตติศักดิ์ สิงห์คำ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมขยายพันธุ์ข้าว ตำบลหนองแค จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้คลุกคลีอยู่กับชาวนา ได้กล่าวว่า การจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวนาให้หันมาปลูกข้าวในระบบอินทรีย์ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งผลผลิตในช่วงปีแรกอาจได้ราว 500 กิโลกรัม ต่อไร่ ฉะนั้นผู้ที่ก้าวเข้ามาสู่ระบบการปลูกนี้ ถือเป็นผู้มีความรักมุ่งมั่นตั้งใจจริง อดทนสู้ฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่างๆ กระทั่งนำมาซึ่งมาตรฐานต่างๆ อย่าง  Q ORGANIC, EU, USDA, IFOAM, ORGANIC THAILAND

ทางด้าน คุณสำราญ ฉัตรโท รองกรรมการผู้จัดการ และผู้จัดการฝ่ายข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ข้าวไรซ์ บัดดี้ เป็นโครงการที่มูลนิธิครอบครัวข่าว 3 ร่วมกับพันธมิตร จัดขึ้นเพื่อคืนความสุขให้ชาวนา ช่วยให้ชาวนาผลิตข้าวคุณภาพดี สะอาดปลอดภัย ส่งข้าวสารถึงมือผู้บริโภค โดยไม่ต้องแบ่งรายได้ให้พ่อค้าคนกลาง ช่วยให้ผู้บริโภคได้ทานข้าวอินทรีย์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญหาซื้อง่ายกับช่องทางจำหน่ายในเทสโก้ โลตัส”