“มะพร้าวน้ำหอม” แปดริ้ว หวาน หอม สร้างรายได้เกือบ 2 แสนบาทต่อเดือน

มะพร้าวน้ำหอม ผลไม้ธรรมดาๆ นี่ ใครๆ ก็รู้จัก แต่ถ้าจะบอกว่ามะพร้าวน้ำหอม ที่สามารถสร้างรายได้เกือบ 2 แสนบาทต่อเดือน นี่คงไม่ธรรมดาแล้ว

คุณราตรี พรชัยสิทธิ์ หรือพี่ราตรี เจ้าของสวนมะพร้าวน้ำหอม ตั้งอยู่ที่ ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา  จำนวน 80 ไร่ มีมะพร้าวราวสองพัน-สามพันต้น

2-3 ปีก่อน เคยผลิตมะพร้าวได้ถึง 10,000 ต่อสัปดาห์ แต่ตอนนี้เหลือเพียง 500 ลูกต่อสัปดาห์ เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย รวมทั้งโรคระบาด

ซึ่งผลของการขาดตลาดนี้ ทำให้ราคา พุ่งขึ้นสูง จากเดิมที่เคยขายลูกละ 9-10 บาท  ตอนนี้ ขยับมาเป็น 20-25 บาท มีรายได้เข้าสวนราว 2 แสนบาทต่อเดือน โดยมีกลุ่มลูกค้าหลัก ได้แก่ พ่อค้าแม่ค้าที่มารับถึงสวน รวมทั้งที่คุณราตรีนำออกขายเองในย่านมีนบุรี กรุงเทพฯ

พี่ราตรี ปลูกมะพร้าวมากว่า 40 ปี และอาจย้อนหลังไปได้อีกหลายสิบปีตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่

“มะพร้าวปลูกไปครั้งหนึ่งก็กินได้ถาวร ไม่ต้องปลูกบ่อยๆ  และในชีวิตที่ผ่านมา ก็ทำแต่สวนมะพร้าว ซึ่งเป็นไม้ผลที่เราถนัดที่สุด”  พี่ราตรี ว่าอย่างนั้น

มะพร้าวน้ำหอมที่สวนพี่ราตรี หวานและหอม เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ชิม เหตุผลประการหนึ่งที่ได้มะพร้าวน้ำหอมเช่นนี้ เธอบอกว่าทุกๆ ช่วงต้นปี จะมีน้ำเค็มขึ้นมาถึงที่สวน ซึ่งแน่นอนว่า มะพร้าวน้ำหอมชอบดินเค็ม ในขณะที่สวนในจังหวัดอื่นๆ ไม่มีน้ำเค็มขึ้นมาถึง จึงต้องไปซื้อเกลือ หรือไม่ก็กากน้ำปลามาใส่โคนต้นมะพร้าว

 

นอกจากนี้ มะพร้าวน้ำหอมที่นี่ ยังตัดแต่งได้สวย น่าซื้อ น่าชิม  ด้วยการนำผลสดมาปอกเปลือกรอบนอก ปอกเปลือก  ปลอกเปลือกรอบใน  ขัดเกลาด้วยมือ และ เครื่องขัดผิวมะพร้าวให้เกลี้ยงเกลา ไม่มีเศษเสี้ยนหลงเหลือ  จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสารส้มประมาณ ครึ่ง ชั่วโมง เพื่อให้ผิวมะพร้าวขาวสวย พร้อมส่งขาย

ส่วนเปลือกมะพร้าว  ยังนำไปโรยรอบต้นมะพร้าว เป็นปุ๋ยให้กับมะพร้าวได้อีก  นอกไปจากการบำรุงด้วยปุ๋ยคอกอีกปีละครั้ง เท่านี้ก็จะได้มะพร้าวน้ำหอม หวานๆ ออกมาให้สม่ำเสมอ

พี่ราตรี บอกว่า ทำสวนมะพร้าวมานาน  มีเท่าไหร่ขายได้หมด ไม่ต้องหาตลาดมาก เพราะถึงอย่างไรก็ขายได้ ทั้งนี้อาจจะด้วยรสชาติที่หวาน หอม มีเอกลักษณ์

นอกจากขายผลสด ยังขายน้ำมะพร้าวสดที่บรรจุในถุง ในแก้ว และในขวด ที่ขายได้ตลอด มะพร้าวสดบางส่วนนำไปเผา เป็นมะพร้าวเผาที่ให้รสชาติต่างออกไป และตลาดให้การยอมรับดีไม่แพ้กัน

ดังที่ทราบกันดีว่าหลายพื้นที่ปลูกมะพร้าวในประเทศไทยประสบปัญหาศัตรูสำคัญของมะพร้าวได้แก่ด้วงมะพร้าว ถ้าเข้าทำลายยอดได้ จะทำให้ใบแดงเหี่ยว ไม่เป็นรูปทรง ซึ่งพี่ราตรีบอกว่าไม่ต้องคิดหาทางแก้ไข มีทางเดียวคือตัดทิ้งไปเลย

ที่สวนของพี่ราตรี มีเทคนิคการสอยมะพร้าวน้ำหอม  โดยจะใช้ตะขอฟันก้าน พร้อมกับไม้ค้ำ จากนั้นจะปล่อยให้มะพร้าวตกน้ำ เพื่อลดแรงกระแทก  จะได้มะพร้าวสดคุณภาพดี

นอกจากนี้ ยังเก็บมะพร้าวแก่บางส่วน ไว้เป็นพันธุ์มะพร้าวสำหรับปลูกซ่อมแซม และจำหน่ายให้กับชาวสวนอื่นๆ ที่สนใจอีกด้วย

ใครสนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  087-7436922  และ 089-4059467