คุยกับ นักจัดสวนมือทอง! ไม้น่าปลูกปีนี้ “ต้นโอลีฟ-ไม้สีสันสดใส”

คุยกับ นักจัดสวนมือทอง! ไม้น่าปลูกปีนี้ “ต้นโอลีฟ-ไม้สีสันสดใส” ยังเป็นที่ต้องการของลูกค้า

ในปี 2566 ใครกำลังมองหาอาชีพหรืออยากทำธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม้ แต่ยังไม่รู้ทิศทางหรือเทรนด์ของปีนี้ อย่าเพิ่งล้มเลิกความตั้งใจ เพราะเส้นทางเศรษฐีออนไลน์อัปเดตมาให้แล้ว โดย คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนมือทอง แห่ง Little Tree Garden และ Whispering cafe ชื่อดังในจังหวัดนครปฐม 

สำหรับเทรนด์ต้นไม้ปีนี้ ไม้ดอกที่จับต้องง่าย ไม่หวือหวา มีสีสัน ยังเป็นที่ต้องการของลูกค้าในวงกว้าง เพราะคนต้องการความสดใสและเพิ่มสีสันให้ชีวิต เช่น ต้นบลูเสจ ต้นเม็กซิกันเสจ ต้นรัสเซียเสจ เป็นต้น

ส่วน ต้นโอลีฟ ที่คนนิยมปลูกกันในปีที่ผ่านมา จนเรียกได้ว่าเป็นไม้ประธาน ก็ยังคงกระแสดีต่อเนื่องในปีนี้ ให้สังเกตบ้านหลังใหญ่ บ้านจัดสรร บ้านไฮโซ หรือบ้านดารา นิยมปลูกต้นมะกอกกันมาก นับว่าเป็นไม้ขายดี

หากให้วิเคราะห์ว่าทำไม ต้นโอลีฟถึงฮิตได้ขนาดนี้ อยากให้ลองนึกถึงเวลาเดินทางเที่ยวต่างประเทศ เมื่อไหร่ที่ได้เห็นต้นโอลีฟจะรู้สึกประทับใจ อยากได้ อยากปลูก ด้วยมีเสน่ห์ ทั้งสีของใบ ที่ให้สีเขียวเงินตลอดปี ซึ่งหากมองในเรื่องความสวยงาม ให้คะแนนได้เต็มสิบ 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการนี้ คุณวิทย์ แนะนำว่า เกษตรกรหรือผู้ปลูกต้นไม้แต่ละสวนล้วนมีความถนัดต่างกัน หากถนัดไม้ชนิดไหน ให้จริงจังกับการปลูกไม้ชนิดนั้นแล้วจะทำออกมาได้ดี มีปริมาณเยอะ นั่นจะทำให้ต้นทุนถูกลง 

“ธุรกิจต้นไม้กับจัดสวนอย่ามองข้าม เป็นธุรกิจที่มีความต้องการสูง เห็นร้านขายต้นไม้ตามตลาดมั้ยเขามีสวนกันเป็น 100 ไร่ เรียกว่า ผ้าขี้ริ้วห่อทองได้เลย ไม่มีใครรู้นะว่าต้นไม้ทำเงินมหาศาล ดูเป็นชาวสวนบ้านๆ แต่ความจริงแล้วมีเงิน ยิ่งรุ่นเก่าๆ ถ้ารู้ประวัติ คือ เศรษฐีเลย” นักจัดสวนมือทอง กล่าว