พนักงานทีโอที ปลูกมะนาวนิ้ว รสเปรี้ยวจี๊ด ยังฮิต ราคาขายกิโลกรัมละ 4,500 บาท

แม้ว่าจะเคยฮิตมากในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความแปลกตาและรสชาติเปรี้ยวจี๊ด แถมยังไร้เมล็ด เลยทำให้มะนาวคาเวียร์ หรือมะนาวนิ้วมือ ยังคงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวไทย โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารหรู ซึ่งปัจจุบันราคาทะยานพุ่งขึ้นสูงถึงกิโลกรัมละ 4,500 บาท

คุณสมเจตน์ พิมพ์ทอง ผู้จัดการฝ่ายบริหารเสียงลูกค้าทางอินเตอร์เน็ต บริษัทบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ปัจจุบันอายุ 48 ปี เล่าว่า เมื่ออายุเข้าเลข 3 เริ่มสนใจเรื่องเกษตร เพราะคิดว่าอาหาร คือ ปัจจัย 4 ที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิต เลยศึกษาหาความรู้จากหนังสือ สื่ออินเตอร์เน็ต และอบรมตามหน่วยงานต่างๆ กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว หรือ พ.ศ.2556 นำสายพันธุ์มะนาวคาเวียร์” หรือ “มะนาวนิ้วมือ จากประเทศออสเตรเลีย รัฐนิวเซาท์เวลส์ เข้ามาปลูก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ราคาขายลูกละ 200 บาท ปัจจุบันกิโลกรัมละ 4,500 บาท

คุณสมเจจน์ บอกว่า มะนาวนิ้วมือในประเทศออสเตรเลียนิยมปลูก แต่ทว่าสามารถเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศประเทศไทย ปัจจุบันราคาแพงมาก นิยมใช้ปรุงอาหาร ตกแต่งจานอาหารตามภัตตาคาร ร้านอาหารญี่ปุ่น

วิธีใช้มะนาวนิ้วมือ จะขูดเนื้อออกจากผล นำมาคลุกเคล้า หรือวางประดับหน้าอาหาร เวลาเคี้ยวจะแตกในปาก คล้ายกินไข่ปลาคาเวียร์ รสชาติเปรี้ยว เหมือนมะนาวทั่วไป มีกลิ่นหอมคล้ายมะนาวแป้นผสมเลมอน

สำหรับลักษณะทั่วไปของมะนาวนิ้วมือ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบเรียวเล็กคล้ายมะขวิด มะสัง มีหนามแหลม การแตกกิ่งแตกยอดจะออกรอบต้น ดอกเล็กๆ สีขาวเหมือนมะนาวทั่วไป ออกดอกตามซอกใบ ติดผลลักษณะเดี่ยว ไม่เป็นพวงเหมือนมะนาวทั่วไป รูปทรงผล เรียวยาวเหมือนนิ้วมือคน ขนาดเท่านิ้วชี้คน สีเปลือกหลากหลาย ทั้งเขียว แดง ชมพู ม่วง น้ำตาล เหลือง สีเนื้อ ขาว เขียว เหลือง ชมพู แดง ม่วง เนื้อมะนาว มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ อัดแน่นอยู่ในผลคล้ายกินไข่ปลาคาเวียร์

ทุกวันนี้มะนาวนิ้วมือที่นิยมปลูก คือ Red Champagne เปลือกสีแดง เนื้อสีแดง, Crimson Tide เปลือกสีม่วง เนื้อสีแดง, Mia Rose เปลือกสีม่วงแดง เนื้อชมพูเข้ม ซึ่งขนาดความยาว 2 นิ้วขึ้นไปจะจำหน่ายได้ราคาดี ลูกละ 200 หรือ ราวกิโลกรัมละ 4,500 บาท

ด้านการขยายพันธุ์ คุณสมเจตน์ บอกว่า ไม่ได้แตกต่างจากมะนาวปกติ ใช้วิธีเสียบกิ่งกับต้นพันธุ์ในตระกูลเดียวกันอย่างส้มโอ ส้ม หรือมะนาวพันธุ์พื้นบ้าน ดินที่ปลูก ใช้ดินร่วน ชอบน้ำได้ แต่ไม่แฉะ และจะเริ่มติดดอกออกผลตั้งแต่ 18 เดือนหรือปีครึ่งขึ้นไป

“มะนาวนิ้วมือ สามารถปลูกได้โดยใช้เมล็ด และปักชำ โตได้ดีในพื้นที่ที่ปริมาณน้ำฝนสูงและมีแสงแดดมาก สามารถทนต่อน้ำค้างและแสงแดดจัดได้ แต่หากอยากให้ผลผลิตดี ควรปลูกในพื้นที่อุณภูมิ 15-29 องศาเซลเซียส”

วิธีการดูแลต้นมะนาวนิ้วมือนั้น ไม่แตกต่างกับการดูแลต้นมะนาวของไทย คือเป็นต้นไม้ทีชอบดินร่วน ไม่ชอบที่ชื้นแฉะ หมั่นใส่ปุ๋ย รวมทั้งปลูกในที่ๆ มีแสงแดดส่องถึง 100%

ปัจจุบันคุณสมเจตน์ ปลูกมะนาวนิ้วมือ 1,000 ต้น ให้ผลผลิตทั้งปี ส่งขายตามร้านอาหาร โรงแรม ส่งไปประเทศลาวด้วย