นี่ไง!!เกษตรในเมือง เห็ดตีนแรด ปลูกได้ในกระถาง ไม้กิน ไม้ประดับในต้นเดียว

โดยทั่วไปเราจะเห็นการเพาะเห็ด เพาะกันในโรงเรือน แต่คราวนี้พาไปชมการเพาะเห็ดในกระถาง เหมือนการปลูกไม้ประดับเลย นั่นคือเห็ดตีนแรด ด้วยการเพาะที่ไม่ยากและรสชาติอร่อย

เห็ดตีนแรดต้นนี้ เป็นภาษาที่เรียกกันทางภาคอีสาน แต่ถ้าเป็นกลางจะเรียก เห็ดตับเต่าขาว และทางภาคเหนือเรียกว่าเห็ดจั่นมีลักษณะดอกใหญ่ สีขาว มีลักษณะสวยงาม เห็ดตัวนี้สามารถนำก้อนเชื้อปลูกในกระถางเหมือนกับการปลูกต้นไม้ทั่วไป ได้เลย และตัดดอกได้เหมือนตัดไม้ประดับ ซึ่งน่าจะเป็นเห็ดสำหรับคนเมืองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไม่ต้องมีโรงเรือน

สำหรับ วัสดุเพาะในการผลิตถุงเชื้อ ประกอบด้วย ขี้เลื่อยไม้ยางพารา , รำละเอียด , ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม, ปูนขาว และ ดีเกลือ
ทั้งนี้ เห็ดตีนแรดยังสามารถเจริญได้ใน ฟางแห้งสับผสมกับซังข้าวโพดป่น, ซังข้าวโพดป่นล้วน, ไส้นุ่นล้วน, ฟางสับล้วน, ฟางหมักกับขี้ม้าหรือปุ๋ยเคมี หรือจะใช้วัสดุหลายอย่างผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ
ส่วนการบรรจุถุง ใช้ถุงสำหรับการเพาะเห็ดโดยเฉพาะ ขนาด 6.5 x 12.5 นิ้ว โดยกรอกวัสดุเพาะลงถุง แล้วทุบให้แน่นที่สุด ใส่คอขวดพลาสติกแล้วปิดด้วยจุดสำลี จากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อในหม้อนึ่ง มีความร้อนประมาณ 100 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปเขี่ยเชื้อโดยกรรมวิธีการเขี่ยเชื้อเห็ดปกติ

การเปิดผิวหน้าก้อนเชื้อ เป็นการนำถุงก้อนเชื้อที่เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว มาเปิดจุกสำลีแล้วดึงคอขวดออก จากนั้นดึงถุงพลาสติกบรรจุก้อนเชื้อเห็ด ลงมาประมาณ 1 นิ้ว เท่านั้น แล้วนำลงปลูกในกระถาง เหตุที่ไม่ดึงถุงพลาสติกออกจนหมดเนื่องจาก ต้องการให้เชื้อเห็ดยังคงเดินเป็นร่างแหอยู่ในถุงและเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นกอสวย หากดึงทิ้งทั้งถุง เห็ดที่โตขึ้นมาจะโตอย่างกระจัดกระจาย จากนั้นจึงโรยดินกลบผิวหน้าก้อนเชื้อให้หนาประมาณ 0.1 -1 ซม. รดน้ำพื้นหน้าดินที่คลุมก้อนเชื้อให้ชื้น ทิ้งไว้ประมาณ 9-11วัน ดอกเห็ดจะงอกเป็นตุ่มๆ ขึ้น ปัจจุบัน เห็ดตีนแรดขายกันกิโลกรัมละ 200-250 บาท


เห็ดชนิดนี้สามารถนำไปทำอาหารได้ทุกเมนู ทั้งต้มยำ ไข่ยัดไส้ ยำทะเล แกงเลียง เรียกได้ว่า ทำได้เหมือนเห็ดทั่วไป แต่รสชาติต่างออกไป
และนี่เป็นอีกหนึ่งพืชที่สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องใช้พื้นที่มาก อีกทั้งนำมาเป็นไม้ประดับ ก่อนที่จะตัดรับประทานได้ด้วย