ล้มเหลวมาไม่รู้กี่ธุรกิจ สู้ใหม่ด้วย “ส้ม” ผลไม้ทำเงิน ปีละหลายล้าน

ล้มเหลวมาไม่รู้กี่ธุรกิจ สู้ใหม่ด้วย “ส้ม” ผลไม้ทำเงิน ปีละหลายล้าน

จากธุรกิจบ่อกุ้ง ที่ขาดทุนย่อยยับ และร้านติดแอร์ ล้างแอร์ที่โดนดีลเลอร์ใหญ่ตัดราคา จนรายได้หดหาย นั่นไม่ทำให้ คุณพีราดา แพทย์ผล อายุ 45 ปี หรือ เจ๊เจี๊ยบ รู้สึกท้อ กลับกัน เธอมองว่าเป็นบทเรียนชีวิต และประสบการณ์การทำธุรกิจ ทำให้ลุกขึ้นสู้ใหม่ ทุกวันนี้กลายเป็นเจ้าของร้านส้ม มีรายได้แบบยังไม่หักค่าใช้จ่ายหลัก 10 ล้านต่อปี อะไรคือเคล็ดลับการขาย ที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด มาไขคำตอบกัน

“เจ๊ง” มาไม่รู้กี่ธุรกิจ เริ่มต้นใหม่ด้วย “ส้ม”

เจ๊เจี๊ยบ เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี ขยันทำธุรกิจมาแล้วหลายอย่าง แต่ไม่ประสบความสำเร็จสักอย่าง “ทำบ่อกุ้ง ช่วงแรกก็รายได้ดี พอเจอวิกฤตราคากุ้งตกก็ขาดทุนย่อยยับ ส่วนร้านรับติดแอร์ ล้างแอร์ พอจะเริ่มตั้งตัวได้ มาเจอพวกดีลเลอร์ใหญ่ขายตัดราคาทำให้รายได้หดหาย เลี้ยงลูกน้องไม่พอ เลยสู้ใหม่ด้วย ร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ แถวรังสิต” เจ๊เจี๊ยบ เล่าให้ฟัง 

กระทั่งถึงจุดเปลี่ยน คนบ้านเดียวกันแนะนำให้ลองขายส้ม เพราะเป็นผลไม้ที่ขายได้ตลอด ไม่ว่าจะวันปีใหม่ ตรุษจีน สารทจีน หรืองานไหว้ งานบวงสรวงต่างๆ ก็ต้องใช้ผลไม้มงคลอย่างส้มทั้งนั้น พร้อมแนะนำที่ขายตอนนั้น คือ ตลาดสี่มุมเมือง เพิ่งเปิดและเป็นตลาดขายส่ง 24 ชั่วโมง

“พี่มองว่า จะมีโอกาสทำเงินได้ทั้งวันทั้งคืน เป็นจุดเปลี่ยนให้ชีวิตคร่ำหวอดอยู่ในวงการส้มรวมๆ เกือบ 30 ปี ชื่อร้านเจี๊ยบ-สันต์ ขายส้มไทยอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ขายส้มนำเข้า หลักๆ คือ ส้มเขียวหวาน, ส้มโชกุน, ส้มสายน้ำผึ้ง และส้มเหนือ” เจ๊เจี๊ยบ อธิบาย

ตระเวนหาสวนส้มคุณภาพ มาขายลูกค้า

รับผลผลิตจากสวนส้มแถวรังสิต เมื่อชาวสวนทยอยเลิกปลูก เจ๊เจี๊ยบต้องตามหาสวนส้มแห่งใหม่ เพื่อนำผลผลิตมาเสิร์ฟลูกค้า นับเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางของแม่ค้าส้ม

“ช่วงแรกที่ขาย ตอนนั้นรังสิตสวนส้มบูมมาก เพราะชาวสวนบางมดเลิกทำสวนส้ม แล้วนำที่ดินไปขาย เนื่องจากได้ราคาดี บางส่วนย้ายรกรากมาทำที่รังสิต ส่วนชาวรังสิตเองก็มีไปเอาเมล็ดพันธุ์ส้มบางมดมาปลูก เมื่อสวนส้มรังสิตเลิกปลูก สวนส้มย้ายไปไหน พี่ไปด้วย ใครจะรู้ว่าชีวิตแม่ค้าขายส้มต้องเริ่มออกเดินทาง บุกไปหาสวนที่อร่อยที่สุด รสชาติจัดจ้าน ตามแบบฉบับส้มเขียวหวานบางมด

การเดินทางหาสวนส้มรสชาติอร่อยของเจ๊เจี๊ยบเริ่มต้นอีกครั้ง โดยเป้าหมายอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร จนการเดินทางสิ้นสุดลงที่สวนส้ม อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพราะรสชาติของส้มลงตัวที่สุด

เจ๊เจี๊ยบ เสริมว่า “โชคดี พี่ได้สวนคุณภาพดีมากๆ ช่วงนี้ (พฤศจิกายน) ส้มเริ่มทยอยให้ผลผลิต จะเป็นช่วงที่ส้มรสชาติดีมาก หวาน รสจัดจ้าน สีสวย และจะมีไปจนถึงประมาณต้นปี ช่วงเดือนมีนาคมก็จะหมดฤดูให้ต้นส้มได้พัก”

“พี่ชิมส้มเยอะมาก กว่าจะลงตัวที่สวนส้ม อำเภอฝาง ส้มของที่นี่รสชาติค่อนข้างจัดจ้าน หวาน หอม ความอร่อยโดดเด่น สวนที่ส่งให้กับร้านอยู่ในพื้นที่ที่มีดินดี อากาศดี และเจ้าของสวนเอาใจใส่ในคุณภาพมากๆ ซื้อขายกันมาเป็นสิบปี มาตรฐานไม่เคยตก ที่ร้านจึงมีส้มหลากหลายเกรด หลากหลายไซซ์ ถ้าเรื่องส้มมาร้านพี่ จบได้ทุกความต้องการ”

และหากลูกค้ามาเลือกซื้อส้ม เจ๊เจี๊ยบ จะแนะนำเสมอ “ถ้าเลือกส้มไหว้ ต้องเลือกผิวสวย ผิวเกลี้ยง  ถ้าอยากได้ส้มกินเอง รสชาติโดนใจ ต้องเลือกส้มที่มีผิวลาย ยิ่งลาย ยิ่งดำ ยิ่งหวานอร่อย ช่วงที่ส้มราคาดีที่สุด อร่อยที่สุดจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนมีนาคม”

เคล็ดลับมัดใจ ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน

เจ๊เจี๊ยบ บอกว่า ร้านเปิดขาย 365 วัน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ดังนั้น ต้องผ่านช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลของส้ม แต่ร้านก็ยังคงรับซื้อส้มจากสวนอยู่ เพื่อให้ชาวสวนยังคงมีรายได้ แม้จะขายไม่ได้กำไรก็ตาม

“เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หยิบยื่นน้ำใจให้กัน ทำให้พี่ทำธุรกิจได้นาน และช่วงไหนที่ส้มรสชาติยังไม่ดี พี่จะบอกลูกค้าตรงๆ เลยว่า ยังไม่อร่อยนะ ตอนนี้ราคาสูงนะ จะไม่โกหกลูกค้าเด็ดขาด พี่เน้นการค้าขายกันยาวๆ 

พี่เป็นแม่ค้าคนกลาง หลายคนตั้งแง่กับคนกลาง แต่สำหรับพี่มีคติที่ทำมาตลอดตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบัน คือ ต้องไม่เอาเปรียบใคร ยึดคติ เราต้องรวยไปด้วยกัน ชาวสวนอยู่ได้สบาย พี่มีรายได้ดูแลครอบครัว ลูกค้ารับไปขายต่อก็สามารถสร้างกำไรได้” ด้วยหลักคิดนี้ ทำให้ ร้านเจี๊ยบ-สันต์ มีทั้งลูกค้าประจำซื้อขายกันอย่างยาวนาน และลูกค้าหน้าใหม่ที่ผันตัวมาเป็นลูกค้าประจำมากมาย

เจ๊เจี๊ยบ เล่าอีกว่า “หลายปีมานี้ทางร้านเห็นโอกาสในการทำเงินช่วงเทศกาลสำคัญ อย่างเทศกาลปีใหม่ เทศกาลตรุษจีน พี่ทำเซตกล่องส้มมงคล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อส้มไปฝากผู้ใหญ่ที่นับถือ แทนที่จะต้องซื้อไปจัดเอง ก็สามารถสั่งแบบกล่องไปมอบได้เลย ประหยัดเวลาและทางเราก็คัดส้มใส่กล่องให้ทุกลูก รับประกันคุณภาพและราคาน่ารักตามงบประมาณ ที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องสั่งล่วงหน้า มาที่ร้านแล้วรับกลับได้เลย”

สำหรับรายได้จากการขายส้ม เจ๊เจี๊ยบ เผยว่า ถ้าคิดเฉพาะรายได้จากการขาย ยังไม่หักค่าใช้จ่าย จะอยู่ที่ปีละ 10,000,000 บาท ในแต่ละเดือนทางร้านจะสั่งส้มเฉลี่ยเดือนละ 2,000,000 บาท

“เมื่อคำนวณแล้วอาจจะดูว่ากำไรไม่มาก เพราะร้านเน้นให้ชาวสวน ร้านเรา และลูกค้า ซื้อขายกันในระยะยาว ไม่เอาเปรียบกัน กำไรที่ได้มาจึงทำให้ร้านอยู่ได้ มีเงินเดือนให้ลูกน้องดูแลครอบครัว เท่านี้ก็พอใจแล้ว” เจ้าของร้านส้ม ทิ้งท้าย 

แวะไปอุดหนุน ร้านเจี๊ยบ-สันต์ ได้ที่ ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดส้ม ซอย 2 แผงเลขที่ OM 25, 27, 29 เปิดบริการทุกวัน 24 ชม.

 

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2565