หัวใจติดดิน! อดีตเซลส์รถ ผันตัวเป็นพ่อค้าสับปะรด ขายดีวันละ 3,000-4,000 กก.

หัวใจติดดิน! อดีตเซลส์รถ ยอมทิ้งชีวิตหรูในเมือง ผันตัวเป็นพ่อค้าสับปะรด ขายดีวันละ 3,000-4,000 กิโลกรัม

หลังทำงานเป็นเซลส์ขายรถยนต์มานาน 11 ปี ทำให้ คุณอภิสิทธ์ สุธรรมา หรือ เฮียเอ๊กซ์ รู้สึกอิ่มตัวจากงานประจำ เมื่อมีญาติมาชวนไปขายสับปะรด ด้วยจิตวิญญาณนักขายที่มีมาแต่ไหนแต่ไร เขาจึงเลือกหันหลังให้ชีวิตสุดหรูในเมือง มาขายสับปะรด จากแรกเริ่มมีเพียง 4 แผง ทุกวันนี้ขยายใหญ่ มีให้เลือกซื้อถึง 10 แผง ขายดีวันละ 3,000-4,000 กิโลกรัม

เขาเล่าว่า “ผมเคยเป็นเซลส์ขายรถยนต์ค่ายดังอยู่ 11 ปีครับ ชีวิตมันซ้ำๆ เดิมๆ บวกกับช่วงนั้นมีญาติมาชวนให้ลองขายสับปะรด เขามีลูกค้าเยอะ ขายไม่ทัน ช่วงแรกยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ไหม แต่ด้วยจิตวิญญาณนักขายที่มีอยู่ในตัว ลูกค้าจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากตอนแรกเริ่มมีเพียง 4 แผง ใช้เวลา 6 ปี ปัจจุบันขยายเป็น 10 แผงแล้วครับ ผมดูแลเองทั้งหมดตั้งแต่การคุยกับสวน ขายหน้าร้าน ตัดแต่งสับปะรดตามที่ลูกค้าต้องการก่อนส่งออก อยู่ที่ร้านแทบ 24 ชั่วโมง และไม่หยุดเลยสักวัน” 

สับปะรด ตราดสีทอง ของดีที่โลกต้องการ

หลายคนไม่รู้ว่าสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทอง เป็นสายพันธุ์บริโภคสดหนึ่งเดียวของไทย ที่ปลูกยังไงก็ไม่พอกับความต้องการของตลาด เพราะสายพันธุ์นี้มีรูปทรงของผลและสีสวย นำไปประดับตกแต่งได้ ทานก็อร่อยเพราะรสชาติหวานมาก เนื้อแห้งกรอบและกลิ่นหอมกว่าสับปะรดทุกสายพันธุ์ ซึ่งเฮียเอ๊กซ์นำมาจากจังหวัดตราด แท้ๆ 100%

เฮียเอ๊กซ์ เผยว่า ถ้าไม่ใช่คนในวงการสับปะรด น้อยคนจะรู้ว่าสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทอง สายพันธุ์ดั้งเดิมน่าจะมาจากทางภาคใต้

“เดิมทีเกษตรกรนำมาปลูกเป็นพืชแซมในสวนยางพาราเมื่อประมาณ 30 ปีมาแล้ว แต่ด้วยสภาพอากาศ ความชื้น และดิน ที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชกลุ่มผลไม้เมืองร้อน จึงทำให้ได้ผลผลิตคุณภาพดี สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ต่อมาจึงมีการยกระดับเป็นพืชเศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของจังหวัด” เฮียเอ๊กซ์ อธิบาย

ก่อนบอกต่อ สายพันธุ์นี้เวลาขนส่งไม่ค่อยมีปัญหาผลผลิตบอบช้ำ เป็นที่ต้องการของทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติ มีลูกค้าประจำเป็นโรงงานที่ประเทศเกาหลีใต้ มาติดต่อซื้อกับทางร้านโดยตรงเพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีใต้ขึ้นชื่อเรื่องการตั้งมาตรฐานวัดสินค้าที่นำเข้าไว้อย่างเข้มงวด ต้องผ่านการตรวจสอบหลายขั้นตอนจึงจะผ่านด่านไปได้ ทั้งหมดนี้ จึงเป็นเครื่องการันตีได้อย่างดีว่าสับปะรดร้าน TJ ของเฮียเอ๊กซ์ มีคุณภาพดี

จุดเด่นของร้าน ราคาไม่แพง ไม่ขายตัดราคา 

จุดเด่นร้านเฮียเอ๊กซ์ บอกเลยว่าไม่เหมือนคนอื่น คือ ไม่ได้ขายแบบเป็นกิโล แต่ขายคัดกันลูกต่อลูก ที่สำคัญ กล้าการันตีเลยว่าราคาสับปะรดที่ร้านราคาไม่แพง ถือว่าช่วยพ่อค้าและเกษตรกรเหมือนกัน

“ลูกค้าที่เป็นพ่อค้าเขาจะรับไปขายต่ออีกที สามารถนำไปขายบวกเพิ่มกำไรได้ รวมถึงยังช่วยให้เกษตรกรอยู่ได้ ถ้าถามว่าผมขายได้เท่าไหร่ใน 1 วัน จะขายได้ประมาณ 3,000-4,000 กิโลกรัม หรือประมาณรถกระบะคันใหญ่

สิ่งที่ผมจะไม่ทำเด็ดขาด คือ การตัดราคา เพราะมันคือการทำลายทั้งระบบ ตั้งแต่เกษตรกรยันเพื่อนร่วมอาชีพ และสุดท้ายมันจะต้องกระทบเข้าตัวเราเอง ถ้าลูกค้ามีงบประมาณจำกัด แนะนำให้ซื้อสินค้าเกรดรองๆ ลงมาดีกว่าไปตัดราคา” เฮียเอ๊กซ์ บอกย้ำ

และว่า ได้นำเอาหลักการขายสมัยทำงานเป็นเซลส์ขายรถมาใช้ด้วย “ต้องจริงใจให้ข้อมูลกับผู้ซื้อแบบชัดเจน อย่างบางช่วงสับปะรดจากตราดมาน้อยจะมีของระยองมาขายแทน เราก็ต้องบอกตามจริง

วิธีการขายสับปะรดของที่ร้านจะคัดกันให้เห็นซึ่งหน้าเลย เวลาลูกค้ามาซื้อ ผมจะให้ขับรถเข้ามาจอดหน้าร้าน ให้ลูกค้าเลือกแล้วนำขึ้นรถเลย ร้านเรามีทุกขนาดไซซ์ ทุกเกรด เริ่มต้นที่ลูกละ 2 บาท ลูกค้ามีตั้งแต่รายใหญ่ถึงรายย่อย โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารใหญ่ๆ ค่ายทหาร ไปจนถึงมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง

ใครมือใหม่สนใจอยากรับไปขายก็ยินดีให้ข้อมูล เข้ามาสอบถามก่อนได้ ผมถือว่าใจเขาใจเรา ถ้าเรายังไม่รู้จักสินค้าเราก็ยังไม่กล้าซื้อ มาสอบถามให้มั่นใจแล้วค่อยซื้อก็ได้ ไม่ว่ากัน”

สำหรับวิธีการเลือกสับปะรด เจ้าของร้านแนะนำให้ใช้นิ้วดีด ถ้าดีดแล้วเสียงแปะๆ เหมือนดีดของนิ่ม แสดงว่าเนื้อฉ่ำ น้ำเยอะ และหวานอร่อย แต่ถ้าเสียงโป๊กๆ เหมือนดีดของแข็งๆ พวกนี้จะเปรี้ยว

ส่วนวิธีดูว่าสับปะรดสุกหรือยัง ให้ลองดม ถ้าดมแล้วมีกลิ่นหอม แสดงว่าสุกแล้ว ยิ่งกลิ่นแรง ยิ่งสุกฉ่ำ แต่ถ้าซื้อแล้วยังไม่กิน ให้เลือกลูกที่หอมน้อยหน่อย เวลาจะหยิบมาปอกกินก็ดมอีกที ถ้ากลิ่นแรงแปลว่าสุกฉ่ำหวานอร่อยแน่นอน

นอกจากนี้ ทางร้านได้เพิ่มสินค้าใหม่ คือ สับปะรดภูแลปอกแช่เย็นพร้อมทาน จำหน่ายเพิ่มด้วย ส่งตรงจากสวนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสวนที่เฮียเอ๊กซ์ไปลองชิมก่อน เห็นว่าสด สะอาด หวาน กรอบ คุณภาพดี จึงมั่นใจสั่งลงมาจำหน่ายให้กับลูกค้า

มีขายทั้งแบบราคา ส่ง-ปลีก ราคาขายส่ง 1 กล่องโฟมใหญ่ 900-950 บาท ส่วนถ้าลูกค้ามาซื้อปลีกหน้าร้านก็ขายเช่นกัน ราคา 3 ถุง 100 บาท

สำหรับอนาคต เฮียเอ๊กซ์จะเริ่มจำหน่ายผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่าง Robinhood หรือ Line Man เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ

แวะไปอุดหนุนได้ที่ ชื่อแผงค้า : ร้าน T.J พิกัด : ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดสับปะรด ซอย 1 แผงเลขที่ PM 1/33, 35, 37, 39, 41, 43, 45, 47, 50, 52 เปิดบริการทุกวัน 24 ชม.