ทิ้งงานห้องแอร์ มาทำ ฟาร์มเห็ด สร้างรายได้กว่าหลักแสน บนพื้นที่ 2 ไร่

อดีตสาวแบงก์ ทิ้งงานห้องแอร์ มาทำ ฟาร์มเห็ด : กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย สร้างรายได้กว่าหลักแสน ต่อเดือน บนพื้นที่เพียง 2 ไร่

ทำงานสบายๆ ในห้องแอร์ ได้เงินเดือนดีๆ คงเป็นงานในฝันของหลายคน แต่บางงานก็ต้องแลกมากับความเครียด หรือการไม่ตอบโจทย์ทางความมั่นคง จึงมีคนไม่น้อยที่เลือกจะลาออกแล้วไปหางานอื่นทำ แม้งานจะไม่สบายเหมือนเก่า แต่ก็ ดีต่อใจ

เช่นเดียวกับ คุณจุ๊บ-นัยนา ยังเกิด เจ้าของ กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย อดีตพนักงานฝ่าย Corporate Affairs ของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ทำงานมากว่าหลายปี แต่เลือกที่จะลาออกมาทำ ฟาร์มเห็ด ที่บ้านเกิด ในจังหวัดนนทบุรี เพราะแนวคิดที่ว่า ‘ทุกวันนี้ ไม่มีอาชีพอะไรที่มั่นคง’

เมนูแปรรูป จาก กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย

“จริงๆ ฟาร์มเห็ด Mushroom Cottage กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย นี้นะคะทำมานานแล้ว ประมาณ 10 ปี ทำคู่กับงานประจำอย่าง งานแบงก์ เพื่อรอเกษียณ เพราะว่าเราก็คิดค่ะว่า ทุกวันนี้มันไม่มีอาชีพอะไรที่มั่นคง การที่มีอาชีพรองรับเราในตอนนั้น มันก็น่าจะดี แล้วก็อยากหาอาชีพที่เหมาะกับผู้หญิงอย่างเรา คือ เราไม่ชอบการออกไปตากแดด ใช้แรงไม่เยอะ แล้วฟาร์มเห็ดมันตอบโจทย์ตรงที่ มันทำในร่ม เราเก็บขายได้ทุกวัน หรือเอามาแปรรูปต่อยอดได้อีก ก็เลยลงเอยที่ทำฟาร์มนี่แหละค่ะ”

“ก็ทำมาเรื่อยๆ โดยแรกๆ เริ่มจากการขายดอกเห็ดให้พวกพ่อค้าแม่ค้าที่เขามารับซื้อไปก่อน แต่จังหวะมันมาตรงกับที่มีโควิด ต้องทำงานที่บ้าน แล้วก็มีการปรับโครงสร้างโน่นนี่ ซึ่งฟาร์มที่เราทำมา เราก็เห็นว่ามันสามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเราได้นะ ใช้ที่น้อย ของเราใช้เพียง 2 ไร่ค่ะ แล้วก็ดูแลง่าย ลงทุนไม่มาก แต่กำไรค่อนข้างดี เพราะคนก็หันมาทานเห็ดกันมากขึ้นด้วย เลยออกมาทำเต็มตัวได้ประมาณ 2-3 เดือนแล้ว รายได้ก็อยู่ที่ประมาณหลักแสนต่อเดือนแล้วแต่ผลผลิตในเดือนนั้นๆ” คุณจุ๊บ เล่า

คุณจุ๊บ-นัยนา ยังเกิด เจ้าของ กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย

เจ้าของฟาร์ม ยังเล่าต่อว่า เห็ดที่ฟาร์มของเธอ มีอยู่ด้วยกันหลากสายพันธุ์ที่เหมาะกับการปลูกในประเทศไทย ซึ่งล้วนเป็นผลผลิตที่ปลอดสาร ได้มาตรฐาน GMP ด้วย

“ประเทศไทยอากาศชื้น เห็ดจะออกดอกดี ฤดูร้อนเราก็เปิดดอกเห็ด เพื่อที่จะได้มีขายในฤดูฝน ซึ่งถ้ามีเยอะเกินไปเราก็มีการนำมาแปรรูปเป็น แหนมเห็ด เห็ดกรอบ น้ำพริกเห็ด อื่นๆ อีกมากมายที่เห็ดสามารถแปรรูปได้ แต่มันก็มีปัญหาเรื่องการ R&D เราก็มีการร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรของรัฐ อย่าง สสว. เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น เช่น ให้มีอายุการเก็บที่นานขึ้น เป็นต้น”

เมนูแปรรูป จาก กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย

“นอกจากนั้น เราก็ทำเป็นเกษตรเชิงท่องเที่ยวแนวใหม่ ให้กับผู้ที่สนใจจะศึกษาเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเพื่อเป็นอาชีพ เปิดรับตั้งแต่เด็ก เยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไป นอกจากนั้นก็มี กระท่อมฟาร์มเห็ดจิ๋ว จำหน่ายให้ สำหรับ คนที่อยากทำฟาร์มเห็ดแต่ยังไม่มั่นใจว่าจะยากง่ายแค่ไหน เรียกว่าเป็นเซตทดลองให้นำไปเพาะได้เต็มที่ ก็ได้รับผลตอบรับดีจากผู้ที่สนใจค่ะ แล้วเราก็เป็นแหล่งผลิตก้อนเห็ด 3 สายพันธุ์อย่าง เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี และเห็ดนางรมสีทอง ที่เรามีพร้อมจำหน่ายดอกเห็ดและผลิตภัณฑ์แปรรูป รูปแบบต่างๆ”

นอกจากนั้น เจ้าของฟาร์มเห็ดแห่งนี้ ยังต่อยอดการปลูกเห็ด สู่ คาเฟ่บรรยากาศสบายๆ อีกหนึ่งธุรกิจ

“การทำเกษตร มันไม่จำเป็นว่าเราต้องต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เป็นอย่างเดียว ถ้าคุณมีสกิล มันก็สามารถต่อยอดไปได้อีกหลากหลายเลย เพราะเกษตร มันไปต่อได้จริงๆ แม้ช่วงโควิด ตอนแรกก็กังวลว่าจะไม่มีคนซื้อ เลยเน้นการทำออนไลน์ เข้าโมเดิร์นเทรด กระจายผลผลิตไปขาย แล้วมันขายดีกว่าที่คิด ส่วนก้อนเห็ด ก็มีพวกเจ้าของโรงแรมมาซื้อไปเพาะ เพื่อนำเห็ดไปขาย หารายได้เข้ามาหมุนในธุรกิจของเขา”

“เห็ด เป็นสิ่งที่มีความต้องการอยู่ตลอดนะ เรื่องคู่แข่งอะไรเลยไม่กังวลเท่าไหร่ค่ะ มันเป็นเรื่องของสุขภาพไปแล้ว ไม่ใช่แค่อาหารทั่วๆ ไป โควิดเราก็ผ่านมาได้เพราะอาชีพทำเกษตร เห็ดของเราขายดีมาก เพราะคนมาซื้อไปเพาะเอง เพื่อนำไปทำอาหารกินเอง ตอนนี้เราเลยมองต่อยอดไปอีกว่า จะนำเห็ดมาทำเป็นเครื่องสำอางเหมือนกัน เพราะเห็ดมีสรรพคุณทางยาเยอะมาก ก็อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อยอดอยู่ค่ะ อนาคตเราอาจจะพาเห็ดจากฟาร์มเราไปบุกตลาดต่างประเทศก็ได้ ใครจะรู้” คุณจุ๊บ เล่าทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย หรือ โทร. (081) 903-1331 และ (081) 868-6068 (คุณยะ)