ต่อยอด ผักโขมจากฟาร์ม สู่ ขนมอบกรอบ 3 ปี ยอดขาย ทะลุแสนซอง!

ต่อยอด ผักโขมจากฟาร์ม สู่ ขนมอบกรอบ-วอฟเฟิล 3 ปี ยอดขาย ทะลุแสนซอง!

ผักโขมจากฟาร์ม – เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณนุช-ปัญญรัฎฐ์ ศิริวันสาณฑ์ วัย 43 ปี เจ้าของแบรนด์ Crispy GO Organic Farm และเจ้าของฟาร์มผักโขม Grand Organic ผู้ยึดอาชีพทำฟาร์มผักโขมมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ก่อนจะต่อยอดนำผลิตผลในฟาร์ม สู่ ขนมจากผักรูปแบบต่างๆ สร้างยอดขายกว่าหลักแสนซองในระยะเวลา 3 ปี!

คุณนุช เล่าว่า แม้เรียนจบมาไม่ตรงสาย แต่ก็มีโอกาสได้ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์อยู่สักพักหนึ่ง กระทั่งรู้สึกสายงานที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ จึงเปลี่ยนไปทำงานด้านการตลาด แต่ดันไม่ถูกจริตตัวเองอีก จึงไปสมัครงานและย้ายไปทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง จนได้พบรักกับสามี กระทั่งตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน จึงพากันลาออกกลับไปเริ่มต้นสร้างครอบครัวกันที่นครสวรรค์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของสามี

คุณนุช-ปัญญรัฎฐ์ ศิริวันสาณฑ์ วัย 43 ปี เจ้าของแบรนด์ Crispy GO Organic Farm และเจ้าของฟาร์มผักโขม Grand Organic

“พอลาออกมาอยู่ที่นครสวรรค์ก็มานั่งคิดกันค่ะว่า เราจะทำอะไรกันดี สามีก็ออกไอเดียว่า ไหนๆ เราก็อยู่ต่างจังหวัดกันแล้ว มาทำฟาร์มผักกันไหม เพราะสมัยเมื่อสิบกว่าปีก่อน พวกผักอินทรีย์ อะไรพวกนี้ ชาวบ้านต่างจังหวัดเขายังไม่ได้ให้ความสนใจกันมากนัก ประกอบกับพี่มีลูกด้วย เราก็อยากให้ลูกได้กินได้รับแต่สารอาหารดีๆ เลยคิดว่าอยากจะปลูกผักออร์แกนิก เพราะเราไม่มีเวลามานั่งล้างนั่งแช่ผักแล้วค่อยมาประกอบอาหารขนาดนั้น เพราะพี่กับสามีก็ต้องทำงานทำฟาร์มกันอีก”

“แล้วด้วยความที่พี่มีคอนเน็กชั่นตอนทำงานอยู่ ก็ทำเรื่องเสนอขอทุนกับพวกหน่วยงาน เพื่อมาทำโรงเรือนปลูกผักสลัด โดยทำเป็นฟาร์มเดี่ยว มีมาตรฐานรองรับ ขายปลีก-ส่ง เรื่อยมา 1-2 ปีแรก ผลตอบรับก็ดีค่ะ ก็ปลูกมาเรื่อยๆ จนเข้าปีที่ 5 6 7 มันมีโรคแมลงระบาด เราจึงจำเป็นต้องหาวิธีจัดการ ทำให้ผักสลัดที่เราปลูกแบบออร์แกนิก ความออร์แกนิกของมันไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ แล้วคนก็เริ่มหันมาปลูกผักสลัดกันเยอะด้วย”

“ตอนนั้นคิดจะเลิกเหมือนกันนะ ก็ไปปรึกษากับพี่ที่รู้จัก ที่ได้ทุนไปต่อยอดธุรกิจเหมือนกัน เขาก็พูดว่า อย่าเพิ่งทิ้งฟาร์มเลย เขาเสียดายแทน เพราะวัตถุดิบจากฟาร์มที่เราทำกันมามันดีมาก เขาก็เลยเสนอมาว่า งั้นเราลองมาปลูกผักอย่างอื่นแล้วเอามาแปรรูปดูดีไหม แต่ใจเรารู้สึกว่ามันยาก ก็เลยเอาไอเดียตรงนี้ ไปปรึกษากับอาจารย์ที่มหา’ลัยที่เราพอจะรู้จัก พี่ก็ให้โจทย์เขาไปว่า เราอยากทำผักให้เป็นขนม มันพอจะทำเป็นอะไรได้บ้าง” คุณนุช เล่า

ผักที่คุณนุชเลือกมาปลูกเริ่มต้นใหม่กับฟาร์ม คือ ผักโขม โดยเธอให้เหตุผลว่า ผักโขม เป็นผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เพราะภูมิอากาศที่อำเภอตาคลีนั้นค่อนข้างร้อนทั้งปี ฝนไม่ค่อยตก อีกทั้งเป็นเมืองข้าว ทำให้มีเพลี้ยไฟเยอะมาก ผักโขม เป็นผักที่ค่อนข้างปลูกได้ในอากาศร้อน โรคพืชยังไม่ค่อยมีนั่นเอง

“ทีนี้พอเราได้ผักชนิดใหม่มาปลูกที่ฟาร์ม ก็มาถึงการแปรรูป ก็ได้ไอเดียว่า ลูกเราชอบเข้าร้านสะดวกซื้อไปซื้อสาหร่ายทอดกิน เลยเอามาเป็นไอเดียว่า งั้นเราก็เอาผักในฟาร์มมาทำเป็นขนมที่คล้ายๆ กันดูสิ ก็ให้อาจารย์ที่มหา’ลัยที่เคยคุยกันเขาขึ้นรูปให้ แล้วเอามาเขียนขอทุนมาทำต่อ จนถึงขั้นการทดลองขายได้จริงในประมาณปี 60-61 ผลที่ได้กระแสดีมากค่ะ เพราะในตลาดยังไม่มีใครทำ”

“ปี 61 เราก็เริ่มขยับขยายมาทำเป็นโรงงานผลิตเล็กๆ จากเงินทุนที่ขอมาได้ สินค้าที่ออกมาตัวแรก ที่ทำขายจริงจังเลยคือ ผักโขมอบกรอบ คือทุกอย่างมันกำลังไปได้ดีเลย พอมาเจอโควิดในตอนปี 62-63 นั่นแหละค่ะ ก็เลยต้องมาเน้นขายออนไลน์ และเน้น R&D แทน ก็ได้สินค้ามาอีก 1 ตัวคือ วอฟเฟิลผักโขม พอโควิดซา เราก็ไปออกบู๊ธขาย ก็เรื่อยๆ ค่ะ แล้วก็มา R&D ต่อ เพราะถ้ามีแต่เดิมๆ คนก็เบื่อ แล้วนครสวรรค์ มีข้าวเยอะ ก็คิดว่าถ้าเอามารวมกันกับผักโขมเรา มันน่าจะดีนะ ก็ออกมาเป็น แซมเบ้ และ เจลลี่พร้อมดื่ม ที่ได้จากเส้นใยของผักโขม ซึ่ง 2 อย่างหลังยังไม่ได้วางจำหน่ายแต่อยู่ในขั้นตอน R&D ให้ลงตัวอยู่”

“นับๆ แล้วก็ 3 ปีแล้วค่ะที่ทำสินค้าแปรรูปจากผักโขมขาย แล้วด้วยความที่เราขายเรื่อยๆ มีรับทำ OEM ด้วย ยอดขายตลอด 3 ปีมันก็ประมาณหลักแสนซองแล้วที่ขายมา ที่มันไม่เยอะเพราะกลุ่มเป้าหมายเราคือกลุ่มเด็กประมาณ 1-2 ขวบ และกลุ่มคุณแม่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เฉพาะเจาะจงมาก โดยเฉพาะเด็กที่ทำยากเลยทีเดียวแต่ก็ไม่ท้อค่ะ เพราะอยากให้เด็กๆ ได้กินขนมที่มีประโยชน์จริงๆ แล้วด้วยความที่พี่ไม่ค่อยถนัดออนไลน์ ก็ต้องทำการตลาดเยอะหน่อย ให้ลูกค้าได้รู้จักเรามากขึ้น” คุณนุช ว่าอย่างนั้น

ผักโขมอบกรอบ Crispy GO Organic Farm มีด้วยกัน 3 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม รสโนริสาหร่าย และรสพิซซ่า และกำลังทดลองทำรสใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีก นอกจากนั้น คุณนุชยังมีเปิดรับตัวแทนจำหน่ายด้วย ซึ่งเพิ่งเปิดรับสดๆ ร้อนๆ ได้ไม่นานนี้เอง

“พี่วางแผนจะทำรสชาติใหม่ๆ ขึ้นมาเพิ่ม ทั้งผักโขมอบกรอบและวอฟเฟิลผักโขม และจะทำการตลาดเกี่ยวกับแบรนด์ให้คนรู้จักเพิ่มขึ้น จะได้กระตุ้นยอดการกลับมาซื้อซ้ำในอนาคตด้วย” คุณนุช ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Crispy GO Organic Farm

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2565