เลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช ธุรกิจ SME ขนาดเล็ก พื้นที่น้อย ก็เลี้ยงได้

เป็นกระแสฮือฮาไม่น้อย สำหรับวงการกุ้งสวยงาม หรือที่เรียกกันว่า “กุ้งเครย์ฟิช” ที่ได้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามสวนกระแสธุรกิจและเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะได้รับความนิยมจากทั้งคนซื้อ คนขาย หรือกระทั่งคนที่ต้องการซื้อมาเลี้ยงเพื่อเอาไว้ดูเล่น

สำหรับวงการกุ้งเครย์ฟิช มองว่า กุ้งเครย์ฟิช เป็นกุ้งสวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่น่าสนใจในการลงทุน และมีอัตราความสนใจการซื้อขายเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทั้งเป็นที่นิยมของกลุ่มคนโดยเฉพาะที่มีตลาดค่อนข้างกว้างมากในสังคมอีกด้วย

คุณอฐิพัลส์ อภิณัฐภูมิ์ เจ้าของฟาร์มเลี้ยงกุ้ง นายน์ เครย์ฟิช เผยว่า “ปัจจุบันตลาดกุ้งเครย์ฟิชเติบโต และได้รับความสนใจจากคนในสังคมเพิ่มมากขึ้น ตัวผมเองประกอบธุรกิจเกี่ยวกับหลอดไฟ และจอแอลอีดี มาตั้งแต่ต้นก่อนที่จะมารู้จักกับการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช ก่อนที่จะได้มาเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช ก่อนหน้านี้สนใจการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงมาก่อน แต่พอเอามาเลี้ยงจริง กลับไม่ประสบความสำเร็จ ต้องเลี้ยงเป็นระบบฟาร์มใหญ่ เลยต้องเลิกเลี้ยง แต่อุปกรณ์ที่เลี้ยงกุ้งยังอยู่ ประจวบกับได้รู้จักกุ้งเครย์ฟิช เลยศึกษาและเริ่มเลี้ยงเป็นงานอดิเรก

จากความตั้งใจเดิมที่เลี้ยงเป็นงานอดิเรกมากว่า 6 เดือน เริ่มเปิดขายเป็นอาชีพเสริม โดยคุณอฐิพัลส์ บอกว่า การเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช ผู้เลี้ยงมีพื้นที่เพียง 4 ตารางเมตร ไปจนถึง 1 ไร่ ก็สามารถเลี้ยงได้หมด ไม่ว่าจะมีพื้นที่แบบไหน บ้าน คอนโดมิเนียม ก็สามารถเลี้ยงได้ ถือเป็นช่องทางสร้างรายได้เสริมให้กับคนเลี้ยงได้อีกทาง เพราะการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช เลี้ยงได้ง่าย ไม่มีภาระในการให้อาหาร อีกทั้งขายได้ง่าย มองว่าเป็นธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก

 

ราคาขายกุ้งเครย์ฟิช เริ่มตั้งแต่ราคา 250 บาทไปจนถึงหลักล้านบาท อย่างกุ้งเพศเมีย 2 ตัวที่ถูกประมูลไปในราคาสูงมากถึง 1 ล้านบาท โดยผู้ประมูลคือ คุณเสฏวุฒิ กล่ำอินทร์ วัย 22 ปี เจ้าของกุ้งเพศเมีย 2 ตัว ที่มีราคาสูงถึง 1 ล้านบาท ซึ่งเขาเล่าว่า “เริ่มเข้ามาสนใจการเลี้ยงกุ้ง เริ่มต้นมาจากความไม่สนใจ ไม่มีความรู้อะไรเลยในช่วงแรก แต่พอทดลองซื้อมาเลี้ยง 1 ตัว เพศเมีย ในราคาแค่ไม่กี่พันบาท ก็เริ่มสนใจมากขึ้น เล็งเห็นว่าจะสามารถต่อยอดได้ เพราะพอเราได้กุ้งตัวแรกมาเลี้ยง และมันมีความพร้อมในการผสมพันธุ์ ก็ได้ไปยืมกุ้งเพศผู้ของเพื่อนมาเลี้ยงผสมพันธุ์ด้วย จากนั้นก็ได้กุ้งไซซ์ลงเดิน ออกมา แล้วก็เริ่มขาย ปรากฏว่ามันขายได้ มีคนสนใจ ประจวบกับคุณแม่ให้การสนับสนุนเงินทุน ด้วยเหตุผลของคุณแม่ไม่อยากให้ลูกชายไปแข่งรถ จึงสนับสนุนให้เลี้ยง เริ่มขยายการซื้อขาย และการเลี้ยงมากขึ้น

จนกระทั่งมาเจอกุ้งเครย์ฟิชทั้ง 2 ตัว ซึ่ง 1 ใน 2 ตัวนี้ มีอยู่ 1 ตัวที่เป็นแม่กุ้งที่ตั้งท้อง พร้อมให้ลูกกุ้งลงเดินที่สามารถขายได้เลย โดยประมูลมาได้ 4 วัน ก็สามารถทำเงินจากการขายลูกกุ้งไซซ์ลงเดิน ได้เงินถึง 400,000 บาท จากการขายลูกกุ้งจำนวน 200 ตัว

ซึ่งคุณเสฏวุฒิ บอกเพิ่มเติมว่า โดยประมาณ กุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์ธรรมดาทั่วไป สามารถให้ลูกกุ้งลงเดินได้ตั้งแต่จำนวน 500 ตัวขึ้นไป แต่สำหรับสายพันธุ์นี้คือ โกสต์ด่าง ลายวัวนม ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากฝีมือการเพาะพันธุ์จากคนไทยเอง เป็นลายที่ค่อนข้างหายาก และได้รับความนิยมตอนนี้ จะสามารถให้ลูกกุ้งลงเดินได้ประมาณ 350 ตัว บวกลบไม่มากไปกว่านี้ ซึ่งสีสัน หรือลายของลูกกุ้งก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่ามีลักษณะอย่างไร

สำหรับคนที่สนใจธุรกิจการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช สัตว์เลี้ยงสวนกระแสเศรษฐกิจนี้ ความน่าสนใจ หรือเสน่ห์อยู่ที่การขนส่งที่ขาย เพราะกุ้งมีความอดทนกับการขนส่งสูง ซื้อขายง่าย อีกทั้งโตไว และที่สำคัญคือ สามารถทำกำไรได้ไว คุณอฐิพัลส์ บอก

ติดตามเรื่องราวการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช ได้ที่ กลุ่มตลาดเครย์ฟิชการประมูล หรือทาง Facebook page :นายน์ เครย์ฟิช และโทรศัพท์ (094) 945-2265