“พลั่วขุดหน่อกล้วย” รูปแบบใหม่ ช่วยการขุดหน่อกล้วยกลายเป็นเรื่องง่าย

ปัจจุบัน “เครื่องจักรกลการเกษตร” กลายเป็นตัวช่วยประจำครัวเรือนเกษตรกรทั่วไป เพราะเครื่องจักรกลเหล่านี้ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของอาชีพเกษตรกรรม ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ทั้งประหยัดแรงงานและประหยัดเวลาในการทำงาน

“คุณทอม นิวบอร์น” ชื่อจริงตามบัตรประชาชนว่า “คุณปรีชา บุญส่งศรี” บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 6 ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทรศัพท์ (086) 618-2302 เขาเจอปัญหาเครื่องจักรกลการเกษตรรวนบ่อย ต้องหยุดซ่อม เสียเวลาในการทำงาน เขาจึงใช้ความรู้ด้านช่างยนต์ ดัดแปลงอุปกรณ์เครื่องจักรที่มีปัญหาให้กลายเป็นเครื่องจักรที่ใช้งานได้ง่าย เช่น “เครื่องเจาะหลุมนิวบอร์น” และเปิดขายผลงานทางหน้าเฟซบุ๊กของเขา ปรากฏว่า ขายดิบขายดีอย่างน่าทึ่ง ล่าสุด “คุณทอม นิวบอร์น” หนุ่มลพบุรีรายนี้ ได้เปิดตัวผลงานชิ้นใหม่ “พลั่วขุดหน่อกล้วย” ที่ช่วยให้การขุดหน่อกล้วยเป็นเรื่องง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

คุณทอม นิวบอร์น โชว์พลั่วขุดหน่อกล้วย

“การขุดหน่อกล้วย” 

“คุณทอม นิวบอร์น” เล่าให้ฟังว่า สวนของผมปลูกต้นกล้วยจำนวนมาก เมื่อต้องการขุดหน่อกล้วยจากแหล่งเดิมไปปลูกในพื้นที่ใหม่ โดยใช้อุปกรณ์ คือ เสียม หรือชะแลง มาขุดหน่อกล้วยแต่ละต้น ปรากฏว่า ทำงานได้ช้าและเสียเวลานาน ระหว่างที่ขุดหน่อกล้วยที่ต้องการ ไม่ทันระวัง เสียมหรือชะแลงก็บังเอิญพลาดไปโดนหน่อกล้วยที่อยู่ข้างเคียงทำให้หน่อกล้วยได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ สภาพดินก็เป็นอุปสรรคในการทำงานขุดหน่อกล้วยได้เช่นกัน คุณทอมให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า สภาพดินแข็ง ก็มีปัญหาอย่างหนึ่ง สภาพดินอ่อนก็เป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่าง เช่น หลังฝนตก หากออกไปขุดหน่อกล้วย โดยใช้เสียมหรือชะแลง แค่ขุด 2-3 ที มักเจอปัญหาดินติดปลายเสียมหรือชะแลง ต้องเสียเวลาในการแซะดินออกก่อน มิฉะนั้น เสียม หรือชะแลงจะขุดดินไม่ลง

พลั่วมีที่เหยียบ สามารถขึ้นเหยียบเพื่อช่วยเพิ่มแรงกดเวลาขุดหน่อได้

คุณทอม มานั่งคิดว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ที่จะทำให้หน่อกล้วยที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้รับความเสียหาย แถมทำงานขุดหน่อกล้วยได้เร็วขึ้น คิดไปคิดมา ก็ได้ไอเดียการออกแบบ “พลั่วขุดหน่อกล้วย” ที่ทำงานง่าย ขุดได้เร็ว ประหยัดแรง เพราะพลั่วมีรูปทรงโค้งได้รูปกับหน่อกล้วย ขุดได้หน่อสวย หน่อข้างเคียงไม่เสียหาย มีที่เหยียบ สามารถขึ้นเหยียบเพื่อช่วยเพิ่มแรงกดได้ ช่วยให้ขุดหน่อกล้วยได้ง่าย

 

“พลั่วขุดหน่อกล้วย”

“พลั่วขุดหน่อกล้วย” ของคุณทอมไม่มีปัญหาในการทำงานขุดดินอ่อน เพราะด้านปลายพลั่วรุ่นนี้มีความคม เมื่อนำไปขุดหน่อบริเวณกอกล้วย เพียงแค่ใช้พลั่วรุ่นนี้เสียบเข้าไปในหน่อกล้วยที่ต้องการ หากดินแข็งก็กระแทกพลั่วลงเล็กน้อยเพื่อเจาะหน้าดิน หากบริเวณที่ขุดมีสภาพดินอ่อน หลังฝนตก เมื่อนำพลั่วไปครอบบริเวณหน่อกล้วยที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็ขึ้นเหยียบพลั่วและโยกไปมาเพื่อให้ความคมของใบมีดตัดหน่อต้นแม่ที่อยู่ใต้ดินให้ขาดออกจากกันก่อน จึงค่อยงัดหน่อกล้วยได้สะดวกในระยะเวลาไม่กี่วินาที

พลั่วขุดหน่อได้สวย ง่ายดาย

คุณทอม บอกว่า ข้อดีของพลั่วขุดหน่อกล้วยคือ ช่วยให้การขุดหน่อกล้วยกลายเป็นเรื่องง่าย ใช้เวลาน้อยกว่า แค่  15-30 วินาที เมื่อเทียบกับการใช้เสียมหรือชะแลงทั่วไป ที่ใช้เวลามากกว่า นอกจากนี้ หน่อพันธุ์ที่เราต้องการรวมทั้งต้นแม่และหน่อตามที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้รับความเสียหาย แม้ขุดดินแฉะดินอ่อนหลังฝนตก จะมีปัญหาดินติดอุปกรณ์อยู่บ้าง แต่เจอน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการใช้เสียมขุดดิน นอกจากใช้ขุดหน่อกล้วยเป็นหลักแล้ว คุณทอมบอกว่า หากใครต้องการขุดหลุมแบบกลมๆ ก็สามารถนำอุปกรณ์ชนิดนี้ไปใช้ขุดหลุมเพื่อปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน

โครงสร้างของพลั่วขุดหน่อกล้วย ทำจากเหล็กคุณภาพดี เนื้อหนา มีความแข็งแรงทนทาน สะดวกต่อการใช้งาน ภายหลังจากเปิดตัวสินค้าในเฟซบุ๊กของคุณทอมแล้ว มีผู้สนใจติดต่อขอซื้อพลั่วขุดหน่อกล้วยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยคุณทอมตั้งราคาจำหน่ายต่อชุด อยู่ที่ 450 บาท ค่าส่ง 150 บาท ราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายสิบปี

 

เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น   

คุณทอม มีผลงานการออกแบบอีกชิ้นที่ได้รับความนิยมในหมู่เกษตรกรทั่วไปคือ “เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น” โดดเด่นในเรื่องขุดหลุมได้เยอะ ลดแรงเหวี่ยงของรุ่นเดิม ลดการสะบัดจากการติดหิน ติดรากไม้ ลดปัญหาหญ้าพันดอกเจาะ เจาะได้แม้พื้นที่จะรก มีวัชพืชขึ้นไม่ต้องยก เจาะหลุมมือเดียวยังเจาะได้สบาย ใช้งานง่าย เจาะได้เร็ว ชั่วโมงละ 60-100 หลุม แล้วแต่สภาพดินและความลึกของหลุม

“เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น” ใช้อุปกรณ์เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ เฟืองทด 50:1 ใบมีดกว้าง 8 นิ้ว ยาว 60 เซนติเมตร ก้านเจาะยาว 10 เซนติเมตร สามารถเจาะได้ลึกสุด 70 เซนติเมตร ลักษณะใบมีดเป็นรูปก้นหอย ช่วยลดแรงต้าน ลดปัญหาหญ้าพันใบมีด ลดปัญหาใบมีดติดเมื่อเจอรากไม้หรือเจอหิน เบาแรง ช่วยลดปัญหาเครื่องสะบัดเหวี่ยงผู้ใช้งาน ใช้ล้อลากแบบล้อเดี่ยว เคลื่อนย้ายสะดวก เบาแรง เวลาเคลื่อนย้าย แค่กลับด้านแล้วเข็นไป สะดวก คล่องตัว เหนื่อยน้อย ได้งานมาก คุ้มค่าจริงๆ

เครื่องเจาะหลุม มีขนาดใบมีดกว้าง 8 นิ้ว สามารถเจาะดินได้สุดใบ 70 เซนติเมตร สามารถทุนแรงขุดหลุมปลูกต้นไม้ได้เยอะมาก สามารถลดแรงเหวี่ยงของรุ่นเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใบเจาะรูปก้นหอย สามารถลดแรงต้าน ลดปัญหาหญ้าพันใบเจาะได้จริง อุปกรณ์เครื่องเจาะหลุมตัวนี้ ทำงานได้ดี ราคาไม่แพง เครื่องเจาะดินขุดหลุมปักเสา ปลูกต้นไม้ ปลูกกล้วย ปลูกมะละกอ ฯลฯ

ด้านอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน หากใช้แก๊สโซฮอล์ 95 จำนวน 1 ลิตร เครื่องเจาะหลุมนิวบอร์นสามารถเจาะหลุมดินได้ ชั่วโมงละ 60-100 หลุม แม้เจอสภาพดินเปียกหลังฝนตก เครื่องเจาะหลุมนิวบอร์นยังสามารถทำงานขุดดินได้ง่ายและคล่องตัว ปัจจุบัน คุณทอม จำหน่ายอุปกรณ์ผลงานของเขาผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคาตัวละ 7,500 บาท ค่าขนส่งทั่วประเทศ 300 บาท

หากสนใจเครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับคุณทอม หรือ คุณปรีชา บุญส่งศรี โทรศัพท์ (086) 618-2302 หรือ Line ID:organicfertilizer และเฟซบุ๊ก นิวบอร์น น้ำหมักชีวภาพ