ไม่ต้องคิดซับซ้อนเลี้ยงไก่พื้นเมือง ตัวผู้สวยๆ ขาย 800 บาท ตัวเมีย กก.ละ 80-120 บาท

คุณสุบิน ปิ่นสกุล อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 3 ตำบลอบทม อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพทำนามาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ ต่อมาได้หาพันธุ์ไก่พื้นเมืองมาเลี้ยงเพื่อเป็นงานอดิเรกหลังว่างจากทำนา เมื่อเลี้ยงมาได้สักระยะไก่พื้นเมืองทั้งหมดสามารถขายทำเงินได้ดี จึงเริ่มทำอย่างจริงจังแบบครบวงจร

“พอเราได้พ่อแม่พันธุ์มา ก็เอามาเลี้ยงบริเวณบ้าน จะใส่สุ่มก็ได้ หรือถ้าใครมีพื้นที่จะปล่อยเลี้ยงลานกว้างก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องหมาให้ดี ซึ่งถ้าจะว่าไป ไก่ชนหรือไก่พื้นเมืองเลี้ยงไม่ยาก มีอะไรให้กินก็กินได้ง่ายๆ ซึ่งเวลาที่เราจะผสมพันธุ์เราก็เลือกได้เลยว่าจะเอาพ่อพันธุ์ตัวไหน ก็จับให้ผสมกับแม่พันธุ์ที่เราเลือกไว้ ก็เตรียมรอเลี้ยงลูกไก่หลังจากที่ฟักออกมาให้ดี” คุณสุบินกล่าว

แม่ไก่จะใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 21 วัน พอได้ลูกไก่ออกมาเป็นตัวแล้วจะขังเลี้ยงไว้ในสุ่มให้อยู่กับแม่ไก่ไปสักระยะ ในช่วงนี้จะให้ลูกไก่กินอาหารหมูเม็ดเล็ก เมื่อลูกไก่โตจนไม่ติดแม่แล้ว ก็จะนำออกมาเลี้ยงข้างนอก แล้วให้กินอาหารจำพวกข้าวเปลือก จนไก่เจริญเติบโตสมบูรณ์อายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไปจึงนำไปขาย

ซึ่งตลาดส่วนใหญ่ที่ขายจะเป็น 2 กลุ่ม คือ ตัวเมียที่มีจำนวนมากเกินไปก็จะส่งขายให้กับพ่อค้าที่อยู่ตลาด เพื่อเชือดขายเป็นไก่สดให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบเนื้อไก่พื้นเมืองนำไปประกอบอาหาร โดยขายยกตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 – 120 บาท

ส่วนไก่ตัวผู้ที่มีทรงสวย คุณสุบิน บอกว่า จะนำมาฝึกให้เป็นไก่ชนให้กับผู้ที่ชื่นชอบมาไว้เลือกซื้อไว้ไปเลี้ยง โดยให้ราคากันอยู่ที่ตัวละ 800 บาทขึ้นไป ราคาขายจะอยู่ที่ความพอใจของทั้งสองฝ่ายว่าจะตกลงขายในราคาเท่าไร ไก่พื้นเมืองที่ขายดีที่สุดของที่นี่จะเป็นสายพันธุ์พม่า

ทั้งนี้คุณสุบิน บอกว่า การเลี้ยงไก่ถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ดีสามารถทำใรช่วงเวลาว่างจากหลังทำนา อย่างน้อยก็เป็นอาชีพเสริมที่สามารถได้เงินนำมาใช้จ่ายภายในครัวเรือนได้อย่างสบาย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 035-611746

 

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์