เสียหายไปเป็นตัน กว่าจะได้ กล้วยหนึบ ลูกสาวชาวสวนทำขาย รายได้ครึ่งแสน

เสียหายไปเป็นตัน กว่าจะได้ กล้วยหนึบ ลูกสาวชาวสวนทำขาย รายได้ครึ่งแสน 

พูดถึง กล้วย ผลไม้กินง่าย นอกจากกินผลสดได้แล้ว ยังนำไปแปรรูปเป็นสินค้าอย่างอื่นได้อีก ยกตัวอย่าง กล้วยหนึบ สินค้าเกษตรแปรรูปของสาววัย 24 เธอตั้งใจนำผลผลิตจากสวนของครอบครัวมาเพิ่มมูลค่า ไม่ต้องถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางเหมือนที่ผ่านมา แม้ตอนแรกจะทำเสียไปเป็นตัน แต่ความพยายามก็ทำให้เธอได้กล้วยหนึบสูตรเด็ดวางจำหน่าย 

กว่าจะเป็น กล้วยหนึบ เสียหายไปเป็นตัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน คุณใหม่-สายธาร เจริญคลัง เริ่มทำกล้วยหนึบขายตอนอายุ 22 ปี เธอเป็นศิษย์เก่าสาขาวิชาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีฉะเชิงเทรา หลังเรียนจบเธอไม่ได้สมัครงานที่ไหน เพราะอยากกลับบ้านมาช่วยงานพ่อแม่ ในฐานะลูกสาวคนโต 

“กลับมาเห็นพ่อปลูกกล้วยไว้เต็มสวน แต่ขายไม่ได้ราคา เพราะต้นทุนการผลิตสูง ปุ๋ยแพง อีกทั้งถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง เลยอยากทำให้กล้วยจากสวนเรามีราคามากขึ้น” ความคิดนี้ผุดขึ้นมาในหัวคุณใหม่ พร้อมกับความตั้งใจเต็มเปี่ยม อยากช่วยครอบครัว 

เธอไปเดินสำรวจตามห้าง หาสินค้าเกี่ยวกับกล้วย มีทั้งกล้วยตาก กล้วยฉาบ ดูแล้วคนทำเยอะ ทำอีกคงไม่รอดแน่ จึงเดินไปอีกเห็นผลไม้อบแห้ง ทำให้เกิดไอเดียทำกล้วยหนึบ

“สมัยเรียนวิชาแปรรูปสินค้าเกษตร เคยทำมะม่วงแก้วขมิ้นอบแห้ง กล้วยก็น่าจะทำได้เหมือนกัน เลยเริ่มศึกษาในเฟซบุ๊กมีคนทำแล้ว แต่เขาใช้วิธีตากแดดธรรมชาติซึ่งใช้เวลานาน เลยตัดสินใจควักเงินเก็บ 8,900 บาท ซื้อตู้อบลมร้อนเครื่องเล็ก 16 ชั้นมาฝึกทำ”

ฝึกทำครั้งแรก คุณใหม่ บอกว่า เละไม่เป็นท่า “เราไม่รู้กำลังไฟและเวลาในการอบ หมดกล้วยไปเป็นตัน พ่อไม่ได้ขายกล้วยให้พ่อค้าคนกลางเลย เอามาให้เราฝึกทำทั้งหมด เขาสนับสนุนเต็มที่ ทิ้งเท่าไหร่ไม่เคยบ่น เราก็ไม่ยอมแพ้เพราะตั้งใจไว้แล้วยังไงต้องสู้ ใช้เวลาเกือบ 2 เดือน กว่าจะได้สูตรและมั่นใจว่ากล้วยหนึบเราอร่อย” 

เมื่อได้กล้วยหนึบ ต้องเริ่มต้นหาตลาด คุณใหม่โพสต์ขายหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว อาทิตย์แรกได้ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และลูกค้าทั่วไปมาอุดหนุน เธอบอกว่า “ผลตอบรับดีมากค่ะ คนกลับมาซื้อซ้ำและบอกต่อกันเรื่อยๆ จากนั้นได้เข้ากลุ่มเบเกอรี่พอเพียงไปแจกสูตร เพราะคิดว่าเราทำได้คนอื่นก็ทำได้ ยิ่งทำให้คนสนใจสั่งซื้อ”

จากตู้อบลมร้อนที่ลงทุนซื้อตอนแรก กำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ผ่านไปอาทิตย์เดียวแม่ค้าสาวตัดสินใจควักเงิน 20,000 บาท ซื้อตู้อบเครื่องใหญ่ 32 ชั้น ทำให้มีกำลังการผลิต 20 กว่ากิโลต่อวัน

แชร์หมดเปลือก วิธีทำกล้วยหนึบ 

สวนเกษตรของคุณใหม่ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ปลูกกล้วยและพืชหมุนเวียนไว้ราวๆ 20 ไร่ ทำให้กล้วยจากสวนไม่เพียงพอ แม่ค้าสาวจึงรับซื้อกล้วยจากสวนของเกษตรกรใกล้เคียง หรือบางครั้งมีชาวบ้านนำผลผลิตมาส่ง ก็รับซื้อเช่นกัน

“ถือว่าช่วยๆ กันค่ะ รับซื้อกิโลละ 5 บาท อาทิตย์ละเกือบตัน ถ้าไปขายให้พ่อค้าคนกลางปัจจุบันเหลือกิโลละ 3-4 บาท บางสวนมาขอให้เราช่วยซื้อ เพราะพ่อค้าคนกลางไม่เอา ซื้อไปก็ไม่มีตลาดส่ง”

คุณใหม่เลือกใช้กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง กับปากช่อง 50 เป็นส่วนใหญ่ วิธีการเลือก ต้องไม่ห่ามและไม่งอมเกินไป ให้อยู่ระดับกลางๆ เข้าไว้ และห้ามบ่มแก๊ส

ส่วนวิธีทำ ขั้นแรกนำกล้วยมาปอกเปลือกผ่าเป็น 4 ชิ้น ให้เท่าๆ กัน ขั้นตอนนี้ได้พ่อแม่ช่วยทำ จากนั้นนำกล้วยแช่ไว้ในน้ำเพื่อล้างทำความสะอาด แล้วนำกล้วยขึ้นจากน้ำมาวางบนตะแกรง ให้ชิ้นห่างกันพอดีๆ ห้ามวางชิดเกินไป

หากโรยงา ให้นำงาไปคั่วก่อนแล้วโรยก่อนเข้าตู้อบ ไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือน้ำผึ้งเพิ่ม เพราะความหวานของกล้วยจะออกมาเอง เมื่อเข้าตู้อบแล้ว ถ้ากล้วยชิ้นเล็กหรือชิ้นขนาดกลางๆ ให้ใช้ไฟ 60 องศา อบประมาณ 12-13 ชม. ถ้าชิ้นใหญ่ 4 ชม.แรก ใช้ไฟ 70 องศา หลังจากนั่นปรับไฟลงให้เหลือ 60 องศา อบประมาณ 13-18 ชม. ทั้งนี้ เวลาในการอบขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นกล้วย

ระหว่างอบให้สลับชั้นทุกๆ ชั่วโมง สลับเอาชั้นด้านในออกด้านนอก ย้ำว่าสลับทุกชั้นเพื่อให้ได้ไฟทั่วๆ กัน แล้วให้สังเกตดูชั่วโมงท้ายๆ กล้วยจะเริ่มมีชิ้นที่ได้ที่แล้วให้นำออก ชิ้นที่โดนไฟส่วนมากจะหนึบก่อนและได้ที่ก่อน

การเช็กกล้วยที่ได้ที่แล้ว คือใช้มือบีบชิ้นกล้วยจะหนึบๆ ไม่นิ่มเละ ชิมแล้วด้านในจะหนึบ ถ้านิ่มอยู่ให้อบต่อ อบเสร็จแล้วนำกล้วยมาแพ็กหรือเก็บใส่กล่องปิดมิดชิด ไม่ให้มดและอากาศด้านนอกเข้าได้ กล้วยหนึบสามารถเก็บด้านนอกได้นาน 1 เดือน และเก็บในตู้เย็นได้ถึง 3 เดือน

ขายดีมาก ส่งทั่วไทยและต่างประเทศ

จากกำลังการผลิตวันละ 20 กว่ากิโล คุณใหม่ บอกว่า ได้ลูกค้าอุดหนุนอย่างเหนียวแน่น “เราทำคนเดียว ควบคุมการผลิตคนเดียว กำลังการผลิตคือสุดตัวแล้วจริงๆ ค่ะ ช่วงแรกขายแบบใส่ซอง ช่วงหลังลูกค้าขอซื้อยกกิโล เลยยึดตามนี้มาตลอด ขายกิโลละ 250 บาทค่ะ”

ก่อนบอกต่อ “ลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่สั่งออร์เดอร์ไม่ขาด และยังมีร้านกาแฟ ร้านขนมรับซื้อประจำ ออร์เดอร์เยอะเอาเรื่องเลยค่ะ ต้องต่อคิวสั่งล่วงหน้า 4-5 วัน เคยมีช่วงพีกสั่งล่วงหน้าเป็นเดือนก็มี แต่น้อยมาก นอกจากส่งในประเทศแล้วยังมีลูกค้าคนไทยในต่างแดนสั่งไปกินไปขายด้วย ทั้ง สปป.ลาว เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา ส่งครั้งละ 10-20 กิโล”

นอกจากมีรายได้เข้ากระเป๋าแล้ว คุณใหม่ยังลบคำสบประมาทจากคนที่เคยว่าเธอไว้ได้ “กล้วยอบธรรมดาจะขายได้ยังไง ตัวเองอยู่ในป่าในดง ทำไมขายแพงขนาดนั้น แต่เดี๋ยวนี้ ทำยังไงสอนป้าหน่อย มาชื่นชมกันไม่ขาด พ่อแม่ฟังแล้วปลื้มปริ่มเลยค่ะ”

ปัจจุบัน คุณใหม่ขายในเฟซส่วนตัวเป็นหลัก และโพสต์ตามกลุ่มสุขภาพ กลุ่มอาหาร มีรายได้ต่อเดือน 40,000-50,000 บาท จำนวนนี้หักค่าใช้จ่ายหลักๆ คือค่าไฟเดือนละ 5,000-6,000 บาทแล้ว

สนใจติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก ใหม่ สายธาร โทรศัพท์ 084-506-9155

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2565