ลาออกงานวิศวะ ปลูกผักสลัด ส่งแบรนด์ดังขายในเซเว่นฯ รายรับเดือนละแสน

ลาออกงานวิศวะ ปลูกผักสลัด ส่งแบรนด์ดังขายในเซเว่นฯ รายรับเดือนละแสน
ลาออกงานวิศวะ ปลูกผักสลัด ส่งแบรนด์ดังขายในเซเว่นฯ รายรับเดือนละแสน

ลาออกงานวิศวะ ปลูกผักสลัด ส่งแบรนด์ดังขายในเซเว่นฯ รายรับเดือนละแสน

“ไร่พอฝัน” ถือเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกผักสลัดออร์แกนิกเพื่อส่งให้กับ Oh! Veggies ผลิตภัณฑ์ผักสลัดออร์แกนิกและผลไม้พร้อมรับประทาน ที่วางจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น มายาวนานถึง 10 ปี โดย คุณณัฐพงศ์ จงสกุล วัย 45 ปี เจ้าของฟาร์มผักสลัด ไร่พอฝัน เล่าย้อนความให้ฟังว่า เมื่อ 10 ปีก่อนตนเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนธรรมดาคนหนึ่ง ทำงานประจำด้านวิศวะ แต่ด้วยแนวคิดอยากใช้ชีวิตเป็นของตนเอง จึงตัดสินใจลาออกเพื่อมาทำฟาร์มผักสลัดร่วมกับน้องชาย

ในช่วงแรกๆ คุณณัฐพงศ์พบอุปสรรคหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านปริมาณผลผลิต และคุณภาพสินค้า เนื่องจากไม่มีความรู้ที่แท้จริงในการทำเกษตร แต่โชคดีได้มีโอกาสร่วมทำธุรกิจ กับ คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล เจ้าของแบรนด์ Oh! Veggies ตลอดจนทีมของเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและปรับแก้ปัญหาต่างๆ จนกระทั่งสามารถพัฒนาและปรับปรุงสินค้าให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล

“เราประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แมลงศัตรูพืช วัชพืช ตลอดจนการควบคุมคุณภาพซึ่งทำได้ลำบาก จึงค้นหาวิธีการปลูกที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งการปลูกแบบโรงเรือนเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

แต่วิธีการปลูกแบบนี้มีต้นทุนค่อนข้างสูง เราจึงต้องหาพืชที่มีมูลค่าสูงคุ้มกับการปลูกแบบโรงเรือน และผักสลัดก็เป็นคำตอบ ซึ่งเราเริ่มปลูกผักสลัดพร้อมๆ กับที่ Oh! Veggies เป็นคู่ค้ากับเซเว่นฯ นับถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 10 ปี”

สร้างนวัตกรรมการทำงาน ผ่านระบบการจัดการ 

คุณณัฐพงศ์ กล่าวว่า นอกจากวิธีการปลูกแล้ว เรื่องของระบบการจัดการถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดการด้านการผลิตไปจนถึงการจัดการด้านการตลาด เพราะการจัดการที่ดีจะช่วยให้การวางแผนและบริหารงานได้ง่ายขึ้น

เริ่มจากการจัดการด้านการผลิต การปลูกของไร่พอฝันแบ่งออกเป็น 3 โรงเรือน บนพื้นที่ 3 ไร่ ปลูกวนครั้งละครึ่งไร่ เพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในทุกสัปดาห์ มีการนำเครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาช่วยในการทำงานสร้างความเป็นระบบและระเบียบ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี  

ในส่วนของระบบการจัดการด้านการตลาด เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากสินค้าของไร่พอฝันเป็นของสด หากระบบการจัดการไม่มีคุณภาพก็จะทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย หรือเกินความต้องการของตลาด ซึ่งทางเซเว่น อีเลฟเว่น เข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งก็ยังเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้สะดวกและรวดเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยกระจายสินค้าเกษตร ทำให้ในวันนี้ ไร่พอฝัน สามารถเก็บเกี่ยวผักสลัด ประกอบด้วย คอส เรคโอ๊ก กรีนโอ๊ก ปัตตาเวีย เพื่อส่งให้กับ Oh! Veggies ได้ประมาณ 700-1,200 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ สร้างรายได้และเกิดการจ้างงานชาวบ้านในชุมชนหลักแสนบาทต่อเดือน

แบ่งปันโอกาส พัฒนาต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน 

ด้าน Oh! Veggies แบรนด์ผลิตภัณฑ์ผักสลัดออร์แกนิกและผลไม้พร้อมรับประทาน ถือเป็นแบรนด์กลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงานสายเฮลตี้ กับยอดขายในเซเว่น อีเลฟเว่น ปี 2564 ที่สูงถึง 300 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี

คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด เจ้าของแบรนด์ Oh! Veggies กล่าวว่า “ความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่รู้จักดูแลในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เริ่มตั้งแต่ เกษตรกร ปัจจุบันเรารับซื้อสินค้าจากเกษตรกรปีละกว่า 300 ตัน โดยมีการเข้าไปพูดคุยเพื่อแสวงหาวิธีการที่จะให้ได้ผลผลิตที่ดีที่สุดสู่มือผู้บริโภคร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่ตัวเราเอง ก็ต้องแสวงหาความรู้อยู่เสมอ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าของเรา ให้มีคุณภาพ สามารถรักษาความสดใหม่ได้นานที่สุด แต่ยังคงไว้ซึ่งประโยชน์ และที่สำคัญคือ คู่ค้าของเรา เราต้องมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อเสนอแนะอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เป็นหนึ่งในคู่ค้าของเราก็ได้ให้คำแนะนำเรื่องการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดอยู่เสมอ ล่าสุด เราได้ร่วมกับ เซเว่น อีเลฟเว่น ในการศึกษาวิธีการที่จะยืดอายุสินค้าให้นานขึ้น เพื่อกระจายสินค้าได้หลายสาขามากขึ้น

ปัจจุบันเราสามารถส่งสินค้าให้กับทางเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน 18 รายการ อยู่ที่ประมาณ 70,000  แพ็กต่อวัน โดยเป็นผักสลัดออร์แกนิกพร้อมทานและน้ำสลัดประมาณ 20,000 แพ็กต่อวัน ใน 6,000-8,000 สาขาทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล