มีเงินหมื่น เลี้ยงครอบครัว! สวนผักหลังบ้าน อาชีพทำกิน ของอดีตช่างซ่อมคอมพ์

มีเงินหมื่น เลี้ยงครอบครัว! สวนผักหลังบ้าน อาชีพทำกิน ของอดีตช่างซ่อมคอมพ์
มีเงินหมื่น เลี้ยงครอบครัว! สวนผักหลังบ้าน อาชีพทำกิน ของอดีตช่างซ่อมคอมพ์

มีเงินหมื่น เลี้ยงครอบครัว! สวนผักหลังบ้าน อาชีพทำกิน ของอดีตช่างซ่อมคอมพ์

บริเวณบ้าน 1 หลัง เราแบ่งพื้นที่ทำอะไรกันบ้าง หากนึกไม่ออก ลองดู สวนผักหลังบ้าน ของ คุณปรเมนทร์ ประมะโข หรือ ต้น อายุ 26 ปี อดีตช่างซ่อมคอมพ์ ที่หันหน้ากลับบ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด มายึดอาชีพเกษตรกรปลูกผักสลัด และขายเมล็ดพันธุ์ เลี้ยงครอบครัว 2 ปีเต็ม

คุณต้น เล่าให้ฟัง เคยทำงานประจำเป็นช่างซ่อมคอมพ์อยู่จังหวัดมหาสารคามนาน 2 ปี จากนั้นเดินทางกลับบ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด มายึดอาชีพค้าขาย เพาะเห็ดฟาง หรือทำทุกอย่างที่ได้เงิน ก่อนต่อยอดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล จึงผันตัวมาปลูกผักสลัดแทน

โดยใช้พื้นที่หน้าบ้าน 2 งาน หลังบ้าน 2 งาน เป็นแปลงปลูก ปลูกผักสลัดหลากหลายสายพันธุ์ เช่น กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก ผักสลัดแก้ว คอส บัตเตอร์เฮดก็มี และผักกาดหอมอิตาลี

“ตอนแรกไม่ได้ชอบปลูกผักครับ คนที่บ้านเขาปลูกกันแต่ไม่มีใครทำเป็นชิ้นเป็นอัน ผมเห็นพื้นที่หน้าบ้านหลังบ้านว่าง จะทำเป็นสวนหย่อมไปทำไม เรากินผักไม่ได้กินหญ้า เลยปลูกผักประดับซะเลย” คุณต้น เล่าถึงไอเดีย

ขั้นตอนการปลูกผักสลัดของคุณต้น เริ่มด้วยการเพาะเมล็ดในถาด 1-3 วัน จากนั้นนำต้นที่งอกแล้วใส่ในถาดหลุมที่ใส่พีทมอส เมื่อต้นกล้าได้อายุ 15-20 วัน ให้นำลงกระถางหรือแปลงปลูก ระหว่างนั้นให้รดน้ำเช้า-เย็น ถ้าอากาศร้อนหรือลมแรง ให้รดน้ำเพิ่มในช่วงกลางวัน อายุ 45-50 วัน ให้เก็บเกี่ยวได้

เกษตรกรหนุ่ม เล่าต่อ ถึงเคล็ดลับปลูกผักให้งาม ต้องศึกษานิสัยใจคอของผัก ว่าชอบแดด ชอบดินแบบไหน อยากให้ต้นใหญ่ อย่าปลูกชิดกัน อยากให้โต ดินอย่าแข็ง ไม่อยากให้ตาย อย่าให้น้ำท่วมหรือเป็นโรค หรือปลูกเกินอายุ ผักก็แก่ไป ประสบการณ์เท่านั้นจะบอกเองว่าสาเหตุคืออะไร ต้องแก้ไขจุดไหน

“การเก็บผัก ต้องล้างเศษวัสดุ ล้างดิน ให้สะอาด เด็ดใบไม่สวยทิ้งให้หมด แล้วแพ็กใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งลูกค้า ส่วนมากคือเพื่อนในเฟซบุ๊ก บ้านใกล้เรือนเคียง ตลาดนัด ราคาขายปลีก กิโลละ 100 บาท ขายส่ง กิโลละ 80 บาท ผมมีรายได้จากการขายผักสลัด เฉลี่ย 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน ถือว่าดีกว่างานประจำ และดียิ่งกว่าเพราะเป็นอาชีพอิสระ” คุณต้น ว่าอย่างนั้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากปลูกผักสลัดแล้ว คุณต้นยังขายเมล็ดพันธุ์เสริมด้วย มีจุดเริ่มต้นจากลูกค้าถามหา เพราะเห็นปลูกผักแล้วผลผลิตขึ้นสวยงาม จึงนำมาขายตามคำเรียกร้องของลูกค้า นั่นคือ ผักกาดหอมอิตาลี เป็นเมล็ดพันธุ์หลักที่โพสต์ขาย ส่วนเมล็ดพันธุ์อื่นๆ มีเช่นกัน แต่ไม่ได้โพสต์ขาย เป็นการตลาดชวนให้ลูกค้าทักเข้ามาถามหาเอง

“ซื้อแล้วผมมีวิธีเพาะปลูกให้ ทั้งภาพ และคลิปตัวอย่าง ให้เป็นคู่มือไปเลยครับ ราคาผักกาดหอมอิตาลี 1 ซอง 50 บาท ได้ 400-500 เมล็ด” คุณต้น ทิ้งท้าย

ปัจจุบัน คุณต้นช่วยกันปลูกและดูแลแปลงผักสลัดสองคนกับภรรยา โดยผลัดกันเลี้ยงลูก และในอนาคตเตรียมขยายแปลงปลูก รวมถึงสร้างโรงเรือนกันแดดกันฝนด้วย

ติดตามได้ที่ เพจ สวนผักหลังบ้าน

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2565