อดีต เป็นหนี้ 10 กว่าล้าน สู่ Tropicana น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณภาพระดับโลก

อดีตเจ้าของธุรกิจทำพื้นรองเท้า เป็นหนี้ 10 กว่าล้าน ตั้งหลักใหม่ ต่อยอดธุรกิจครอบครัว ผุด Tropicana น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณภาพระดับโลก

หากพูดถึง มะพร้าว พืชผลทางการเกษตรมากประโยชน์นี้ สามารถนำมาต่อยอดเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคได้หลากหลาย แต่จะมีสักกี่อย่างที่โด่งดัง และจะมีผู้ประกอบการสักกี่ราย ที่ทำให้สินค้าจากมะพร้าวติดตลาดมายาวนาน? ซึ่ง Tropicana Oil (ทรอปิคานา ออยล์) เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ทำได้

ทรอปิคานา ออยล์ คือแบรนด์ที่เกิดจากความตั้งใจและความมุ่งมั่น ของครอบครัวชาวสวนมะพร้าวแห่งลุ่มน้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี ที่ต้องการค้นหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามที่ดีที่สุด ผสานกับความรู้และประสบการณ์ที่มีมายาวนานกว่า 80 ปี จึงมาเป็น TROPICANA ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น โดยมีกรรมวิธีในการผลิตที่ใส่ใจคุณภาพ สิ่งแวดล้อม เกษตรกร ชุมชนรอบข้าง และลูกค้า ให้ทุกภาคส่วนเติบโตไปด้วยกันตามวิสัยทัศน์ Growing together

คุณณัฐ-ณัฐณัย นิลเอก วัย 28 ปี ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ทรอปิคานา ออยล์ จำกัด ได้เล่าที่มาที่ไปของบริษัท ให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ทรอปิคานา หรือชื่อเต็มๆ ทรอปิคานา ออยล์ นั้น เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ก่อตั้งมาได้ 18 ปีแล้ว โดยคุณพ่อ (คุณสุรเดช นิลเอก) ผู้ประคบประหงมแบรนด์มาอย่างดี จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในเรื่องของ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

(ซ้าย) คุณณัฐ และ คุณสุรเดช (ขวา) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ทรอปิคานา

“แบรนด์เริ่มมาจาก ทางครอบครัวคุณพ่อเป็นคนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีมะพร้าวเยอะมาก ด้วยความที่เป็นพืชผลทางการเกษตร คนไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ ชาวบ้านเลยมักส่งลูกหลานไปเรียน ไปทำงานที่กรุงเทพฯ คุณพ่อก็เป็นหนึ่งในนั้น พอเรียนจบท่านก็ได้เข้าทำงานในโรงงานทำพื้นรองเท้าแห่งหนึ่ง ในสายการวางแผนการผลิต ได้ซึมซับวัฒนธรรมองค์กร การบริหารจัดการงานต่างๆ มาบ้าง จนคุณพ่อเริ่มอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็ออกมาตั้งโรงงานทำพื้นรองเท้าเอง ช่วงที่ธุรกิจกำลังไปได้ดี ก็เกิดวิกฤตเศรษฐกิจจากสงครามอ่าวเปอร์เซีย ออร์เดอร์สั่งผลิตหดหาย การเงินเริ่มไม่ดี ติดลบ 10 กว่าล้าน จนสุดท้าย ไปต่อไม่ไหว”

“แต่โชคยังดีที่ว่า ตอนนั้นคุณพ่อเขาเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์ว่า มีโครงการอบรมการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของหน่วยงานหนึ่ง และท่านก็นึกไปอีกว่า ทางบ้านก็มีสวนมะพร้าวอยู่ ซึ่งเก็บขายส่งก็ตกลูกละ 3-5 บาทเอง ในสมัยนั้น มันไม่ค่อยมีมูลค่า ท่านก็เลยตัดสินใจลองไปอบรมดู ก็ได้ Know How การแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่มต่างๆ มาต่อยอดกับกิจการของบรรพบุรุษทางบ้าน ใช้เวลาทดลองเป็นปีครับ กว่าจะพร้อมขาย ขายตอนแรกๆ ก็ขายตามตลาด OTOP มีคนมาซื้อไปใช้ พอใช้ดีก็เกิดการบอกต่อ ทำให้คุณพ่อมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” คุณณัฐ เล่า

แน่นอนว่าเมื่อขายดี มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ย่อมต้องมีคู่แข่งเข้ามาในตลาด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์โลคอลใหม่เก่า รวมไปถึงบริษัทใหญ่ๆ ที่เห็นมูลค่าการตลาดดังกล่าวจึงเข้ามาร่วมเล่นด้วย ทำให้กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่คุณณัฐ กล่าวว่า แบรนด์ต้อง ถีบตัวเอง ออกมาให้โดดเด่นกว่าเจ้าอื่นๆ

“แม้ว่าเราจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำออกมา อาศัยความเก่าแก่ คนใช้แล้วบอกปากต่อปาก แต่พอเริ่มมีคนหันมาทำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น กันมากขึ้น มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราคิดแล้วว่า เราต้องสร้างความแตกต่างต่อยอดไปยังไงอีก ให้แบรนด์โดดเด่นกว่าคนอื่น โชคดีที่เราให้ความสำคัญกับการวิจัยพัฒนา เรามีทีม R&D ของตัวเอง เลยทำให้เรามีข้อมูลจากการรีเสิร์ช การเก็บการทดลองต่างๆ มาพัฒนาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นให้เป็นส่วนประกอบในการทำเครื่องสำอาง อย่าง โลชั่น ยาสระผม ครีมนวดผม แล้วก็พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ เฉพาะแบรนด์ทรอปิคานา เรามีสินค้ากว่า 100 sku ส่งออกกว่า 20 ประเทศ”

“ที่สำคัญคือ มะพร้าวที่เราใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นมะพร้าวพันธุ์ดีแห่งลุ่มน้ำตาปี นำมาสกัดเย็น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่พัฒนามาโดยเฉพาะ จนได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% คงไว้ด้วยกลิ่น สี รสของมะพร้าวตามธรรมชาติ ไม่มีการเติมสารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งยังคงมีกรดลอริก ในปริมาณสูงเป็นกรดไขมันซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่พบในน้ำนมมารดาอันมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเราก็เพิ่งได้รับรางวัล Superior Taste Award 2022 จากสถาบัน International Taste Institute จากประเทศเบลเยียม ที่การันตีด้านรสชาติและคุณภาพด้วย” คุณณัฐ เล่า

คุณณัฐ ยังเผยอีกว่า นอกจาก TROPICANA จะเป็นแบรนด์ที่แปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวจำหน่ายเองแล้ว น้อยคนนักจะรู้ว่ารับผลิต OEM อีกด้วย! โดยคิดสัดส่วนเป็น 10% ของบริษัท

คุณณัฐ ยังเผยให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังอีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตามจังหวัดภูเก็ตและพัทยา ซึ่งเมื่อโควิด-19 มาเยือน ก็ทำให้ยอดขายหายไปเยอะเลยทีเดียว

“ช่วงโควิด บอกตรงๆ ว่ายอดก็หายไปเหมือนธุรกิจอื่นๆ ลูกค้าที่นำของของเราไปขายก็ขายไม่ได้ เราไม่ได้คืนเงิน แต่ให้เครดิตเขาไว้ แล้วขอของคืน จะได้ไม่ไปจมที่เขา ถ้าดีขึ้น เขาก็ใช้เครดิตที่เราให้ไว้เอาของใหม่ไป แล้วก็ได้โซเชียลมีเดียเข้ามาช่วยทำการตลาด เน้นลูกค้าคนไทยมากขึ้น บวกกับสถานการณ์การเปิดประเทศ ก็ทำให้ยอดขายเริ่มกลับมา ก็ปรับตัวประคองตัวกันไป” คุณณัฐ เล่า

ถามถึงสถานการณ์ที่กำลังเป็นที่พูดถึงทั่วโลกอย่าง สงครามรัสเซีย-ยูเครน ว่าส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง คุณณัฐ กล่าวว่า จริงๆ ลูกค้านักท่องเที่ยวหลักๆ ของแบรนด์ ก็เป็น ลูกค้ารัสเซีย ซึ่งจะส่งออก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, แชมพู และ Hair Mask เป็นหลัก

ดังนั้น จึงส่งผลกระทบกับแบรนด์อยู่แล้ว ในแง่ของการขนส่ง ที่อาจจะส่งไปขายได้ช้ากว่าเดิม ทำให้ออร์เดอร์ล่าช้า เพราะใช้เวลามากขึ้น ผนวกกับ ค่าเงิน ที่ผันผวน อาจส่งผลให้จำนวนการสั่งซื้อลดลงไปบ้าง

“จริงๆ ก็กระทบครับ แต่ไม่ได้เอฟเฟกต์กับเราแบบ 100% ขนาดนั้น มีล่าช้ากว่าเดิม และยอดสั่งน้อยกว่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังพอส่งออกได้ จากการคาดการณ์ถ้าเร็วสุดก็อาจจะสัก 2-3 เดือน หรือนานสุดก็ 7-8 เดือน ระหว่างนี้เราก็พยายามทำเท่าที่เราทำได้ และขอให้สงครามจบโดยเร็ว เพื่อลดการสูญเสีย ผมเชื่อว่า ไม่ว่าจะผม หรือใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดสงครามกันหรอก” คุณณัฐ ทิ้งท้าย

สอบถาม/สั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก Tropicana Oil Co., Ltd. หรือ เว็บไซต์ Tropicana Oil

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2565