ลุ้น ไม้ด่าง น่าสะสม มีพันธุ์ไหนบ้าง ที่อาจทำกำไรได้งามๆ ในปี 2565

ลุ้น ไม้ด่าง น่าสะสม มีพันธุ์ไหนบ้าง ที่อาจทำกำไรได้งามๆ ในปี 2565
ลุ้น ไม้ด่าง น่าสะสม มีพันธุ์ไหนบ้าง ที่อาจทำกำไรได้งามๆ ในปี 2565

ลุ้น ไม้ด่าง น่าสะสม มีพันธุ์ไหนบ้าง ที่อาจทำกำไรได้งามๆ ในปี 2565

คุณนัท-ณัฐพงศ์ จินดารักษ์ เจ้าของ Magic Garden สวนไม้ด่างในตู้คอนเทนเนอร์ ใจกลางกรุง ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ซื้อขายไม้ด่าง ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เห็นชัดว่ามีแนวโน้มลดลง ทั้งกำลังซื้อและราคา ว่า ก่อนหน้านี้ ต้องยอมรับว่า ไม้ด่าง หลายตัว ราคาสูงเกินความจริง เหตุจาก มีคนเข้าเล่นเยอะ พ่อค้าก็จะตามเข้ามาเยอะ พอคนปลูกขายให้พ่อค้า พ่อค้าไปขายต่อให้อีกคน คนนั้นก็ขายให้อีกคน พอไม้เปลี่ยนมือหลายๆ ทอด ราคาจะสูงขึ้นทอดละ 10-15 เปอร์เซ็นต์

ส่วนกำลังซื้อ ที่หายไปช่วงนี้ มีคนในวงการซึ่งคร่ำหวอดมานาน อธิบายว่า เทศกาลปีใหม่ หลายคนออกเที่ยว ซ่อมบ้าน ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ความต้องการซื้อไม้ด่าง จึงชะงักเป็นเรื่องปกติ แต่พอถึงเดือนกุมภาพันธ์ ความต้องการซื้อจะกลับมาใหม่ ช่วงนี้คนทำไม้ จะขยายจำนวนไปก่อน แต่คนทั่วไปอาจมองว่าราคาตก จนเกิดดราม่ากันไป

“คนทำไม้ด่าง ที่คาดหวัง อยากได้กำไรเร็ว ลงหลักหมื่นได้หลักแสน ผมคิดว่าไม่มีการลงทุนแบบไหน ที่ได้ขนาดนั้น โดยไม่มีความเสี่ยง แต่เชื่อว่าปี 2565 ไม้ด่าง ยังไปได้แน่นอน แต่มันจะเป็นวงจร เหมือนแค็กตัส เหมือนไม้อีกหลายตัว ที่คนเล่นมาเป็นสิบปีแล้วยังดีอยู่ แต่ต้นละล้าน สองล้าน อาจมีไม่บ่อยเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ต้นละหลักหมื่น หลักแสน เขายังซื้อขายกันทุกวัน เป็นเรื่องปกติในวงการไม้ด่าง” คุณนัท บอกอย่างนั้น

ถามถึงคำแนะนำ สำหรับคนที่ยังอยากเข้าวงการไม้ด่าง คุณนัท บอกจริงจัง ให้ซื้อต้นที่ชอบ เพราะอย่างน้อย ถ้าราคาไม่เหลือสักบาท แต่ถ้าคุณชอบมัน คุณยังได้ดู ได้เลี้ยง มีความสุขกับมัน ถ้าคาดหวังราคา แล้วราคามันไม่มี มันจะไม่เหลืออะไรเลย ซึ่งตัวเขาก็เริ่มต้นแบบนี้

สำหรับ ไม้ด่าง น่าสะสม ที่อาจทำกำไรได้งามๆ ในปี 2565 นั้น คุณนัท บอกว่า ขอเลือกจากความชอบส่วนตัว มีดังนี้

Philodendron Variegated ฟิโลด่าง มีให้สะสมหลายตัว ความสวยแตกต่างกัน และบางตัวยังมีด่างน้อยมาก เก็บสะสมยังไงก็ไม่ครบ

Monstera Deliciosa Variegated มอนสเตอร่า ไจแอ้น ด่าง ตัวนี้มีลายใหม่ๆ ออกมาให้สะสมเรื่อยๆ เป็นไม้อมตะที่หลายคนชื่นชอบ

Rhaphidophora Tetrasperma

 

Rhaphidophora Variegated ราฟิโดฟอร่าด่าง ไม้มีเสน่ห์ แปลงร่างได้ แต่ต้องใช้เวลาเลี้ยงพอสมควร โตช้า ต้นด่างสวยๆ คนทั่วไปยังมีน้อย

บอนนาไทยด่าง

Colocasia esculenta var. aquatilis Variegated บอนนาไทยด่าง ไม้ตัวนี้มีลายด่างเป็นเอกลักษณ์ และเป็นไม้ไทยที่คนเริ่มสะสมกัน

Anthurium Variegated หน้าวัวด่าง หน้าวัวเป็นไม้ที่คนสะสมทั่วโลก เลี้ยงยากทำให้มีจำนวนน้อย ยิ่งเป็นไม้ด่างก็มีน้อยลงไปอีก

ตระกูล Alocasia

Alocasia Variegated อโลคาเซียด่าง เป็นไม้ที่มีเสน่ห์ เพราะมีหลายขนาด ฟอร์มใหม่ๆ มีออกมาให้สะสมเรื่อยๆ บางตัวเลี้ยงยากและยังมีจำนวนน้อย นักสะสมชื่นชอบ

ตระกูล Epipremnum

Epipremnum Variegated ไม้เลื้อยแปลงร่างอีกตัว ที่นักสะสมนิยม เพราะเป็นไม้ฟอร์มใหญ่ มีพัฒนาการตอนโตที่สวยงามอลังการ ตัวด่างมีให้สะสมเยอะ