การเพาะต้นอ่อนและไมโครกรีนในเชิงการค้า เพาะง่าย ขายง่าย ถูกใจคนรักผักออร์แกนิค

ต้นอ่อน และไมโครกรีน เป็นผักรูปแบบใหม่นับว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ มีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นเกษตรอินทรีย์ ซึ่งผักเหล่านี้เป็นแหล่งของสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ต้นอ่อนและไมโครกรีนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นเพราะขณะกำลังจะงอกเมล็ดพืชที่ประกอบไปด้วยแป้ง จะต้องถูกเอนไซม์ภายในตัวของมันเองสลายแป้งเป็นพลังงานให้ต้นอ่อนใช้ในการงอก จึงทำให้ในต้นอ่อนและไมโครกรีนมีเอนไซม์สูงกว่าในผักทั่วไป
นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ บี ซี อี เกลือแร่ รวมถึงแร่ธาตุสำคัญซึ่งจะมีมากกว่าเมล็ด มีกรดอะมิโน โปรตีน ไฟโตเคมีคัล ใยอาหาร และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงจะช่วยชะลอความชรา ป้องกันร่างกายของเราจากโรคเสื่อมทั้งหลาย เช่น โรคหัวใจ อัมพาต โรคข้อ ผิวหนังเหี่ยวย่น ต้อกระจก ป้องกันโรคมะเร็ง และบางพันธุ์สามารถขจัดสารพิษในร่างกายได้ รวมทั้งสามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ได้ด้วย
ต้นอ่อน เป็นการผลิตผักในรูปต้นกล้าขนาดเล็กซึ่งได้จากการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก สมุนไพร หรือเมล็ดพืชอื่นๆ มีขนาดความสูงของลำต้น ประมาณ 1 นิ้ว ประกอบด้วยลำต้นและใบเลี้ยง ดังนั้น ต้ออ่อนที่ได้จึงคล้ายกับถั่วงอก (bean sprout) ซึ่งเป็นเมล็ดที่ส่วนรากเพิ่งงอกออกมา (germinated seed) นิยมบริโภคทั้งต้น
ไมโครกรีน เป็นต้นกล้าที่มีการเจริญเติบโตต่อมาอีกระยะหนึ่งหลังจากที่รากเพิ่งงอกออกมา โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเจริญเติบโตประมาณ 1-2 สัปดาห์ มีลำต้นอวบและมีใบจริง 2-3 ใบ หลังจากที่ใบขยายเต็มที่ก็พร้อมที่จะเก็บเกี่ยว โดยการตัดลำต้นเหนือผิวดิน
ไมโครกรีนจึงมีลักษณะคล้ายกับต้นอ่อน  แต่มีความแตกต่างกันที่สำคัญหลายประการ เช่น วิธีการผลิต ไมโครกรีนจะเจริญเติบโตในดินหรือวัสดุปลูก เช่น พีทมอส หรือวัสดุเส้นใยอื่นๆ
การเพาะต้นอ่อน
มีอุปกรณ์ คือ โหลแก้วปากกว้าง และปิดภาชนะด้วยตะแกรงซี่ถี่ พร้อมเตรียมเมล็ดพันธุ์ที่มีความงอกดี สะอาด ปราศจากโรค ชนิดที่ต้องการจะเพาะ จากนั้นแช่เมล็ดในน้ำสะอาดเป็นระยะเวลา 8-12 ชั่วโมง และถ่ายน้ำออก เสร็จแล้วจึงวางโหลแก้วในลักษณะเอียง ถ่ายน้ำเข้าออกวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ทำอย่างนี้ซ้ำๆ เป็นเวลาประมาณ 3-7 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก จะได้ต้นอ่อนที่พร้อมบริโภค
การเพาะไมโครกรีน
จะต้องมีวัสดุเพาะที่มีลักษณะอุ้มน้ำได้ดี และร่วนซุย มีความอยู่ตัว แน่นพอที่จะไม่ให้ต้นกล้าล้ม การเตรียมเมล็ดพันธุ์ก็เหมือนกับการเพาะต้นอ่อน จากนั้นจึงเพาะเมล็ดลงในถาดพลาสติกหรือตะกร้าพลาสติก ถ้าหากเพาะในกล่องพลาสติกควรเปิดฝาไว้เพื่อการระบายอากาศที่ดี รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง เป็นเวลา 10-14 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก
สำหรับ เมล็ดพันธุ์ผัก ที่สามารถนำมาเพาะเป็นต้นอ่อนหรือไมโครกรีนได้ เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักบุ้งจีน โหระพา กะเพรา เรดิช กวางตุ้ง คะน้า เขียวน้อย ขี้หูด โสน กระถิน แค ผักปลังขาว ผักปลังแดง ผักโขม แมงลัก ทานตะวัน เป็น
 เมื่อได้ผลผลิตแล้ว นิยมแพ็คใส่ถุงจำหน่าย ซึ่งอาจทำเป็นอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างจากงานประจำ  นำไปจำหน่ายที่ออฟฟิศ เพื่อนร่วมงาน หรือวางขายตามตลาดนัดตามสำนักงาน  เปิดท้ายขายของ ตลาดสดทั่วไป หรือส่งซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น
ติดต่อ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์  ได้ที่
50 ถ.งามวงศ์วาน ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ (02) 579-0308
โทรสาร (02) 5791951 ต่อ 112
http://www.hort.agr.ku.ac.th