ผักไฮโดรโปนิกส์ จ๊อบเสริมรายได้ดี ของหนุ่มออฟฟิศ ต่อยอด ขายอุปกรณ์ครบวงจร

ผักไฮโดรโปนิกส์ จ๊อบเสริมรายได้ดี ของหนุ่มออฟฟิศ ต่อยอดเป็นตัวแทน ขายอุปกรณ์การเกษตรครบวงจร

การมีอาชีพที่ 2 3 4 5 กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คนในปัจจุบัน อาจเพราะมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น หรือจะเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่ง คุณบอล-ชรัช ทองหยาด มนุษย์ออฟฟิศวัย 34 ปี ก็เป็นหนึ่งในนั้น

โดยเขาให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ตนทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมาได้ 11 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี คนจึงรัดเข็มขัดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะปลูกผักกินเอง ทำอาหารทานเอง รวมถึงหางานเสริมที่ 2 ที่ 3 ทำกัน

คุณบอล-ชรัช ทองหยาด วัย 34 ปี

“ด้วยความที่ผมเป็นลูกชาวไร่ชาวสวน ก็มีความรู้เรื่องการทำการเกษตรอยู่พอสมควร มันก็มีอยู่ช่วงหนึ่งคนนิยมปลูกผักกัน แล้วผมเห็นว่า ผักไฮโดรโปนิกส์ มันน่าสนใจนะ ไม่ต้องปลูกด้วยดินก็ได้ ก็เลยเกิดความสนใจ ไปหาศึกษาแล้วก็มาลองปลูก กะเอาไว้ทานเอง แต่มันกลายเป็นว่า ทำไปทำมา เราเห็นช่องทางการตลาด แล้วเทรนด์สุขภาพมันกำลังมา ผักเราที่ปลูกไว้มันก็น่าจะเอามาขายได้ สีสวย ไม่มีสารเคมี ก็เลยลองขาย ตอนนี้ก็ทำมาได้ 1 ปีแล้วครับ” คุณบอล เล่า

โดยผักที่คุณบอลปลูก จะเป็นผักสลัดที่คนกำลังนิยมทานๆ กัน อย่าง กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก กรีนคอส บัตเตอร์เฮด เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ คือ สามารถควบคุมสารละลายอย่าง ปุ๋ย ได้ง่าย ตัดความเสี่ยงเรื่องต่างๆ ที่มาจากดินได้ รวมถึงระยะการเก็บเกี่ยวที่สั้น เพียง 40 วันก็สามารถเก็บขายได้แล้ว

“ผมก็ใช้ที่ไม่มากในการปลูกครับ ก็มีเปิดให้คนเข้ามาเลือกซื้อ เขาก็จะพูดกับเราว่า ดีเนอะ อยากปลูกบ้าง ต้องเริ่มยังไง เราก็แนะนำเขาว่าต้องเริ่มยังไงบ้าง ก็ให้คำแนะนำเท่าที่เราทำได้ เพราะผมก็ไม่ได้ปลูกเยอะ ทำเท่าที่มีเวลาทำ พอเราเห็นแล้วว่า มันมีคนสนใจอยากปลูกผักแบบเราเยอะ คนก็อยากให้เปิดสอน ผมเลยลองโพสต์ในโซเชียลว่า เปิดสอนนะ ถือเป็นการทำบุญให้คนมีอาชีพ ผมว่ามันมาไกลพอสมควรเลย สำหรับผม”

“พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง คนสนใจเรียนก็กลายเป็นมาสอนคน ซึ่งบางทีเราก็มีแนะนำอุปกรณ์ว่าต้องใช้อะไร ไปหาซื้อเองก็ไม่เจอ เขาก็จะเอาแบบที่เราใช้ ผมเลยได้คุยกับตัวแทนบริษัทพวกอุปกรณ์ที่ผมใช้อยู่ว่าเราจะสั่งมาขาย มันก็ต่อยอดไปอีกขั้น ซึ่งเปิดสอนผมสอนฟรีนะ แต่ถ้าคุณอยากได้อุปกรณ์แบบผม ผมก็มีขายให้ ก็ได้รายได้มาจากทางนี้แทน รายได้จากการขายผักก็อยู่ที่หลักพันถึงหมื่นต่อเดือน แล้วแต่ความขยัน มันก็ไม่ได้เยอะอะไรขนาดนั้น แต่ก็ถือว่าอยู่ได้ในระดับหนึ่ง” คุณบอล ว่าอย่างนั้น

คุณบอล ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า การเปิดสอนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ฟรี ที่ทำอยู่ มาจากความคิดที่อยากต่อชีวิตให้คนด้วยกัน การที่เราเอาแต่ผลประโยชน์อยู่เพียงฝ่ายเดียวนั้นไม่มีความยั่งยืน เราจึงต้องรู้จักเป็นฝ่ายให้เสียบ้าง ธุรกิจที่ทำถึงจะยั่งยืนอย่างแท้จริง

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Happy Hydro Farm หัด ปลูกผักสลัด กันเถอะ

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2564