น้ำท่วมร่วมเดือนไม่ลด เกษตรกรหนุ่มสู้ไม่ถอย ผุดโปรเจ็กต์ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

น้ำท่วมร่วมเดือนไม่ลด เกษตรกรหนุ่มสู้ไม่ถอย ผุดโปรเจ็กต์ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด
น้ำท่วมร่วมเดือนไม่ลด เกษตรกรหนุ่มสู้ไม่ถอย ผุดโปรเจ็กต์ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

น้ำท่วมร่วมเดือนไม่ลด เกษตรกรหนุ่มสู้ไม่ถอย ผุดโปรเจ็กต์ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

อุทกภัย หรือน้ำท่วม สร้างความเสียหายให้คนจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่เกษตรกรรมในจังหวัดนครราชสีมา “ไร่คืนรัง” ของหนุ่มสถาปัตย์ วัย 27 คุณพงศ์ภูนาถ รุ่งเรือง หรือ เซล ได้รับความเสียหายจากกระแสน้ำตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน ถึงตอนนี้ยังคงต่อสู้และรับมือกับภัยพิบัติอย่างไม่ท้อถอย

คุณพงศ์ภูนาถ รุ่งเรือง หรือ เซล
คุณพงศ์ภูนาถ รุ่งเรือง หรือ เซล

สานโปรเจ็กต์บั้นปลายชีวิตของพ่อ “ไร่คืนรัง”

คุณเซล ย้อนความให้ฟัง หลังเรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง สาขาวิชาการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เริ่มต้นอาชีพเป็นผู้ช่วยอาจารย์นาน 2 ปี กระทั่งถูกพ่อเรียกตัวกลับไปทำร้านอาหารในเมืองพัทยา ระหว่างนั้นพ่อได้ซื้อที่ดินในโคราชเพื่อทำโปรเจ็กต์บั้นปลายชีวิต “ไร่คืนรัง” ซึ่งชื่อนี้เปรียบเสมือนนกบินกลับคืนรัง

น้ำท่วมไร่คืนรัง
น้ำท่วมไร่คืนรัง

หลังทำร้านอาหารได้ 2 ปี คุณเซลตัดสินใจลาบวช ซึ่งช่วงนั้นเองกำลังเข้าสู่สภาวะโควิดระบาด

“ผมรู้เลย ร้านอาหารไปไม่รอด ตัดสินใจขายทิ้งทั้งหมด และคุยกับครอบครัว ขอย้ายกลับมาเป็นเกษตรกรที่โคราชทำไร่คืนรังของพ่อ เริ่มจากไม่มีอะไรเลย ต้องเข้าเวิร์กช็อปอบรมกับหน่วยงานภาครัฐ จนได้ดำเนินวิถีเกษตรกรและพัฒนาสู่ฟาร์มสเตย์ท่องเที่ยวชุมชน โดยใช้องค์ความรู้ด้านสถาปัตย์ผังเมืองของผม ช่วยชาวบ้านครีเอตกิจกรรม อย่างเช่น บ้านนี้ทำปูนปั้น ปรับมาหล่อกระถางแค็กตัส พี่คนนี้เลี้ยงวัวตัวละ 2 แสน ก็ให้เขามาให้ความรู้ หรือพี่คนทำน้ำสมุนไพรก็ให้เขามาสอน เสร็จทุกกิจกรรมแล้วมาพักในฟาร์มสเตย์ของผม” คุณเซล อธิบาย 

cr.พงศกร รุ่งเรือง
cr. เฟซบุ๊ก พงศกร รุ่งเรือง

โดยไร่คืนรัง มีพื้นที่ 20 กว่าไร่ แบ่งเป็น บ่อน้ำ 5-10 ไร่ ผืนนาปลูกข้าวออร์แกนิก 5 ไร่ ปศุสัตว์ 5 ไร่เลี้ยงวัว 3 ตัว ควาย 3 ตัว เป็ด 40 ตัว ไก่ 100 ตัว ปลูกมะพร้าวน้ำหอม พืชผัก ไม้ป่าอื่นๆ รวมถึงห้องพัก 4 หลัง

น่้องควาย
น่้องควาย

“ลูกค้าเข้าใช้บริการเรื่อยๆ ผมพยายามเขียนโครงการส่งประกวด จนได้รางวัลจากหลายหน่วยงานรู้สึกว่าประสบความสำเร็จ ราคาเข้าพัก หากมาเป็นทริป 3 วัน 2 คืน 1,680 บาท หรือพัก 1 คืน 350 บาท ก็ทำกิจกรรมกับเราได้” คุณเซล บอก 

น้ำท่วมถึงตอนนี้ยังไม่คลี่คลาย

คุณเซล เล่าต่อว่า เหตุการณ์น้ำท่วม ได้ประเมินและเตรียมตัวไว้แล้ว แต่น้ำมากกว่าที่คิดและมาเร็วจริงๆ

“ผมประเมินไว้ก่อนแล้ว เพราะเดิมทีที่ดินผืนนี้เคยถูกน้ำท่วมเมื่อปี 53 และ 54 อีกทั้งยังเป็นที่ลุ่มรองรับน้ำจากชาวบ้านที่ปล่อยน้ำจากนาตัวเองมาลงหนองนี้ เมื่อเข้ามาพัฒนาพ่อได้สร้างบ้านไม้ยกสูง แต่ก็ไม่รอด เพราะน้ำมาจากเขื่อน พายุ และน้ำจากนาชาวบ้าน ก่อนหน้านี้ครอบครัวคุยกันว่า ยอมรับความเสียหายได้ เข้าใจว่าเราอยู่ในที่ลุ่มต้องรับน้ำ แต่สุดท้ายความเสียหายเกินจากที่ยอมรับ 4-5 เท่า” คุณเซล บอกเสียงสั่น

ไก่ที่เลี้ยงไว้
ไก่ที่เลี้ยงไว้

 ก่อนเล่าต่อว่า น้ำท่วมตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึงปัจจุบันเดือนตุลาคม ยังไม่ลดระดับ ท่วมสูงราวๆ 1.6 เมตร

“ก่อนหน้านี้เหมือนน้ำค่อยๆ ลด แต่มาเจอรอบสองอีกเลยหนักเหมือนเดิม สร้างความเสียหายทั่วฟาร์ม ในส่วนของปศุสัตว์ได้แรงจากชาวบ้านมาช่วยเคลื่อนย้าย วัวควายฝากให้ชาวบ้านเลี้ยงบนเนินสูง จ่ายค่าพาไปกินหญ้าวันละ 50 บาท ส่วนเป็ดว่ายน้ำได้แต่ต้องมีที่พักให้ โชคดีมีสะพานไม้เป็ดสามารถกระโดดขึ้นได้ ไก่ย้ายทั้งหมดไปบนศาลาสูง พืชผัก ต้นไม้อื่นๆ หรือนาข้าว กำลังขอ GAP จมน้ำเสียหายหมด ส่วนตัวเองยังพักอยู่ในฟาร์มบนบ้านยกสูง” 

ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด
ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด โปรเจ็กต์กู้วิกฤต

จากการเขียนโครงการส่งประกวดตามหน่วยงานต่างๆ ทำให้คุณเซล รู้จักพี่คนหนึ่ง ทำเสื้อย้อมครามขาย เมื่อได้คุยถึงรู้ว่าเป็นคนโคราชจึงสนิทกัน

“ผมเคยให้พี่ผลิตเสื้อสมาชิกไร่คืนรัง เมื่อเกิดน้ำท่วม ก็คิดไม่ตกว่าจะอยู่ยังไง รายได้จากเกษตรกรรมไม่มี อยากหารายได้เข้าฟาร์ม เลยไปคุยโปรเจ็กต์กัน ขอให้พี่ทำเสื้อแบบเดิม ได้รับการสนับสนุนเต็มที่ ทำโปรโมชั่นพิเศษร่วมกัน และช่วยกันหาลูกค้า”

ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด
ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

คุณเซลเริ่มขายเสื้อย้อมครามได้ราว 1 เดือน ตัวละ 350 บาท ราคารวมจัดส่ง จำหน่ายได้แล้ว 180 ตัว เป็นการพรีออร์เดอร์ ซึ่งเจ้าตัวพยายามกระจายออร์เดอร์เข้าถึงทุกกลุ่ม

“เสียงตอบรับดี แต่คิดว่าคงใช้วิธีนี้ไม่ได้ตลอด เพราะหลายๆ คนซื้อด้วยความสงสาร หรืออยากสนับสนุน เลยคิดสินค้าเพื่อต่อยอดในอนาคต เน้นคุณภาพมากขึ้น ไม่อยากให้คนซื้อเพราะสงสาร มองไว้ คือ แก้วกาแฟ ทำจากดินของโคราช ลิมิเต็ดอิดิชั่น และอีกแผนคือขาย เวาเชอร์ ลดราคา 3 วัน 2 คืน จาก 1,680 เหลือ 1,300-1,400 บาท ไม่มีวันหมดอายุ ไม่ต้องใช้ทุนอะไร แต่เราต้องเตรียมสถานที่ให้พร้อมเมื่อลูกค้ามา”

ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด
ขายเสื้อให้ฟาร์มรอด

ก่อนจาก คุณเซล ย้ำ “ตอนนี้คิดไม่ออกเลยว่าน้ำจะลดตอนไหน ในอนาคตคิดชวนพี่ๆ ชาวบ้าน มาวางแผนรับมือน้ำท่วม ถ้าทำได้ คนจะฟังเสียงเรามากขึ้น ยังไม่ท้อหรอก ยังลุยต่อ” 

สั่งซื้อเสื้อ หรือติดตามข้อมูล ไร่คืนรัง ได้ที่เพจ ฟาร์มสเตย์ไร่คืนรัง-Rai Keun Rang’s Farmstay