ปลูกต้นไม้ในอาคาร อย่างไร ให้อยู่รอด-โตอย่างสวยงาม ด้วย 6 เคล็ดลับนี้!

ปลูกต้นไม้ในอาคาร อย่างไร ให้อยู่รอด-โตอย่างสวยงาม ด้วย 6 เคล็ดลับนี้!

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เหล่ามนุษย์ออฟฟิศ ต้องเปลี่ยนสถานที่มาทำงานที่บ้านกันเสียเป็นส่วนใหญ่ ผู้คนไม่กล้าออกไปข้างนอกเหมือนก่อน ก็อยู่ติดบ้านกันมากขึ้น แต่เมื่อเวลานานวันเข้า ก็อาจจะเกิดอาการเบื่อหน่าย จึงต้องหากิจกรรมทำกัน โดยหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิต คือ การปลูกต้นไม้

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายหรือยากจนเกินไป หากอยากจะปลูกบ้าง เพจ Mahidol Channel ได้เผยแพร่คลิปผศ.ดร.ศิริศักดิ์ สุนทรยาตร ผู้ช่วยรองอธิการบดี ฝ่ายวิทยาเขตกาญจนบุรี ด้านกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้แนะนำ 6 เทคนิคในการปลูกต้นไม้ภายในอาคารให้อยู่รอดและเติบโตสวยงาม ดังนี้

1. เลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสม : ปัจจัยแรกคือ การรู้จักชนิดของต้นไม้และเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมหรือสถานที่ มีแสงมากแค่ไหน หากเป็นที่ริมอาคารและเป็นที่ที่มีแสงหรือแดดมาก ต้นไม้ที่สามารถเลี้ยงได้คือ ไทรใบสัก หรืออยากเลี้ยงไม้ตระกูลพลู เช่น พลูด่าง พลูราชินี ก็ควรเลี้ยงในพื้นที่ร่ม เป็นต้น

2. การเลือกกระถาง : ภาชนะหรือกระถางที่ใช้ปลูกต้นไม้นั้นมีหลากหลายแบบ เช่น กระถางดินเผา ข้อดีของกระถางชนิดนี้คือ มีรูพรุน สามารถระบายน้ำ-อากาศ ให้ต้นไม้ปรับตัวได้ดี ส่วนกระถางที่เป็นพลาสติก การระบายอากาศด้านข้างจะค่อนข้างยากสำหรับต้นไม้ อีกทั้งหากตั้งอยู่ริมอาคาร จะได้รับความร้อน ทำให้น้ำในกระถางระเหยออกมาได้ง่ายกว่านั่นเอง

3. การเลือกปุ๋ย : ควรเลือกปุ๋ยที่ละลายช้า เพื่อให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้สะดวก ได้กินอาหารทุกวันในปริมาณน้อยๆ แต่กินได้นาน หากให้ปุ๋ยมากเกินไปก็จะมีความเข้มข้นสูง ทำให้ต้นไม้เกิดอาการช้ำ ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้นั่นเอง

4. เลือกดินและวัสดุปลูกให้เหมาะสม

5. แสงแดด : เพราะต้นไม้ต้องการแสง ในการช่วยสังเคราะห์อาหาร จึงต้องดูด้วยว่า พืชแต่ละชนิดที่ปลูก ต้องการแสงปริมาณเท่าใด เช่น กระบองเพชร เป็นพืชที่ต้องการแสง 100% เฟิร์น ต้องการแสงเพียง 50% เป็นต้น

6. ดูแล : อย่าง การรดน้ำต้นไม้ อาจสังเกตได้จากสีดินของต้นไม้ว่าต้องการน้ำหรือไม่ หากดินเป็นสีออกน้ำตาลใช้มือสัมผัสแล้วมีลักษณะชื้นๆ ยังไม่ต้องรดเพิ่ม โดยเวลารดน้ำที่เหมาะสมคือช่วงบ่าย รวมถึงควรสังเกตเรื่องโรคพืช-แมลง และการตัดแต่งต้นไม้ด้วย หากมีใบเหลืองควรเด็ดออก หรือถ้าต้นไม้นั้นเป็นต้นที่มีใบใหญ่ อยู่ในพื้นที่อาคารนานๆ อาจมีฝุ่นเกาะได้ ให้ใช้มือรองใต้ใบและใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดขึ้นทำความสะอาดเบาๆ ก็เพียงพอ