เช่ากิ่งทุเรียน จ่ายรายเดือนละไม่กี่ร้อย ได้เกรดพรีเมี่ยม ราคาถูกกว่าท้องตลาด 

เช่ากิ่งทุเรียน จ่ายรายเดือนละไม่กี่ร้อย ได้เกรดพรีเมี่ยม ราคาถูกกว่าท้องตลาด 

คุณเจ-จักริน ฉัตรรุ่งเรืองชัย คือเจ้าของธุรกิจที่ต่อสู้กับโควิดมาทุกรูปแบบ จากธุรกิจสวนอาหาร เปลี่ยนมาขายพิซซ่า เปิดสวนอาหารกลางคืน และร้านหมูกระทะ สุดท้ายต้องยอมยกธงขาว กลายเป็นคนตกงานตั้งแต่เดือนเมษายน ด้วยเห็นว่าลูกน้องในร้านเป็นลูกหลานเกษตรกรกันแทบทุกคน จึงชวนกันมาทำเกษตร เปิด “ฟาร์มเดย์” หรือนิคมเกษตรกรรมย่อมๆ ให้เช่าพื้นที่ปลูกผักที่จังหวัดสระบุรี หากใครอยากปลูกผัก สามารถเช่าที่ได้ มีคนดูให้อย่างดี พร้อมจัดส่งผลผลิตเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว

คุณเจ-จักริน ฉัตรรุ่งเรืองชัย
คุณเจ-จักริน ฉัตรรุ่งเรืองชัย

ด้วยโมเดลธุรกิจนี้ คุณเจ บอกว่า กระแสตอบรับดีเกินคาด ปัจจุบันมีลูกค้ามาเช่าพื้นที่ปลูกผักแล้วเกือบ 1,000 แปลง ประกอบกับครอบครัวมีสวนทุเรียน 2 ไร่ ใน ต.สอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งปลูกไว้ทานเองเมื่อ 10 ปีก่อน จึงถือโอกาสใช้โมเดลธุรกิจของฟาร์มเดย์กับสวนทุเรียนเสียเลย

“พ่อปลูกทุเรียนไว้นานแล้ว ผมมานั่งดูตลาดทุเรียนพบว่ามีปัญหาเยอะ คือ ชาวสวนและคนขายชอบเอาเปรียบลูกค้าเสมอ ทุเรียนบางลูกเป็นพันแต่ทานไม่ได้เลย ในเมื่อเราทำฟาร์มเดย์สำเร็จแล้วเอาสิ่งนี้มาใช้กับสวนทุเรียนดีมั้ย ผมเปิดให้เช่ากิ่งทุเรียนเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อยากทานสุกแค่ไหนเลือกวันตัดได้เอง ปรากฏว่าคนสนใจเยอะมาก” คุณเจ เล่า

เช่ากิ่งทุเรียน
เช่ากิ่งทุเรียน

สำหรับการเช่ากิ่งทุเรียน คุณเจ อธิบายให้ฟัง สวนทุเรียนของเขาปลุกทุเรียนสายพันธุ์หลักคือ หมอนทอง 10 ต้น รองลงมาคือก้านยาว 1 ต้น

ในการเช่า มีทุเรียนกิ่ง A รับประกันว่า เมื่อตัดแล้วได้น้ำหนักประมาณ 25 กิโลต่อกิ่ง ส่วนกิ่ง B ได้น้ำหนักประมาณ 20 กิโลต่อกิ่ง โดยสวนจะปล่อยให้ลูกค้าเช่ากิ่งทุเรียนครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งจะเก็บสำรองไว้ให้ลูกค้า เพราะถ้าไม่ถึงน้ำหนักตามที่รับประกันไว้จะได้นำทุเรียนที่สำรองไว้ไปเติมให้

เช่ากิ่งทุเรียน
เช่ากิ่งทุเรียน

เมื่อลูกค้าตกลงเลือกกิ่ง สวนจะทำป้ายชื่อลูกค้าไปแขวนไว้ที่กิ่งทุเรียน แล้วถ่ายรูปส่งให้ดูว่านี่คือกิ่งทุเรียนของลูกค้า หรือจะขับรถมาดูที่สวนก็ได้

เมื่อเห็นแล้วว่าทุเรียนเริ่มออกลูก เช่น กิ่ง A ออก 10 ลูก สวนจะส่งสายรัดก้าน 10 อัน พร้อมปากกาเพอร์มาเนนต์แบบลบไม่ออก ให้ลูกค้านำปากกาเซ็นชื่อหรือลงลายเซ็นแล้วส่งกลับมา จากนั้นสวนจะนำสายรัดก้านไปรัดกิ่งทุเรียน แล้วถ่ายรูปส่งให้ลูกค้า เมื่อถึงวันส่งผลผลิตจะไปพร้อมสายรัดและลายเซ็นเพื่อเป็นการประกันว่าไม่ใช่ทุเรียนสวมรอย

เช่ากิ่งทุเรียน
เช่ากิ่งทุเรียน

สำหรับค่าเช่าคิดเป็นรายเดือน กิ่ง A 450 บาท กิ่ง B 350 บาท จ่ายรายเดือน 10 เดือน เป็นทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม ไม่มีการป้ายยา สุกคาต้น ซึ่งเกรดนี้ซื้อขายกันในตลาดราคาสูงกิโลละ 700-800 บาท

เช่ากิ่งทุเรียน
เช่ากิ่งทุเรียน

“ผมเปิดให้เช่ากิ่งทุเรียนกลางเดือนสิงหาคม เก็บผลผลิตอีกทีคือเมษายนปี 2565 เป็นต้นไป หรืออีก 7 เดือนข้างหน้า แต่ลูกค้าต้องจ่ายต่ออีก 3 เดือนให้ครบ 10 เดือนเสมอ อยากทานสุกแค่ไหนสามารถเลือกวันตัดได้เอง ถ้ากิ่งที่เช่าผลผลิตได้น้ำหนักเกินที่รับประกันไว้ยกให้ลูกค้าทั้งหมด แต่ถ้าไม่ถึงทางสวนมีทดแทนให้ ถ้าสุกแล้วเราตัดส่งถึงหน้าบ้าน แกะให้ดูต่อหน้าเลย

ปัจจุบันมีคนเช่ากิ่งทุเรียน 40-50 กิ่ง ตอนนี้ยังเปิดให้เช่ากิ่งทุเรียนอยู่แต่เป็นสายพันธุ์หมอนทอง หากเช่ากิ่งทุเรียนตอนนี้ไม่ต้องจ่ายย้อนหลัง แต่เริ่มนับ 1 ในเดือนที่เริ่มเช่า ถึงทุเรียนจะออกในเดือนที่ 7 ก็ต้องจ่ายให้ครบ 10 เดือน หรือจะจ่ายตู้มเดียวเลยก็ได้” คุณเจ เจ้าของไอเดียเช่ากิ่งทุเรียน ทิ้งท้าย 

เช่ากิ่งทุเรียน
เช่ากิ่งทุเรียน