อดีตข้าราชการเกษียณ หันปลูกกล้วยหอมทอง สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อวัน

มีโอกาสพูดคุยกับ คุณร่มไม้ นวลตา เกษตรจังหวัดสกลนคร เกี่ยวกับพื้นที่ปลูกข้าว และการทำเกษตรของจังหวัดสกลนคร โดยข้าวมักมีปัญหาเรื่องราคาทุกปี ผลผลิตก็ไม่มาก อยู่ที่ 400-450 กิโลกรัม ต่อไร่ และบางรายก็ปลูกไว้แต่พอกิน และหันไปปลูกพืชอื่นแทนก็มี

เกษตรกรที่ไม่ทำนาแต่หันมาทำเกษตรแบบผสมผสาน เน้นไปที่ กล้วย บางช่วงสามารถสร้างรายได้วันละกว่าหมื่นบาท เกษตรกรที่ว่าอยู่บ้านภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร โดยเกษตรกรรายนี้ หันมาทำเกษตรผสมผสาน เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ประสบผลสำเร็จจริงจังเมื่อ 4 ปีนี้

ขับรถออกจากจังหวัดสกลนคร มุ่งหน้าไปตามถนนสาย สกลนคร-อุดรธานี ประมาณ 24 กิโลเมตร ระหว่างบ้านดงมะไฟ และบ้านหนองเม็ก จะพบป้ายบอกทาง เข้าวัดถ้ำขาม เลี้ยวซ้ายเข้าไป ผ่านบ้านกลาง บ้านหนองดินดำ ราว 7 กิโลเมตร ก็จะพบกับบ้านภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ซึ่งริมทางส่วนใหญ่จะเป็นสวนของเกษตรกรที่ปลูกพืชมากมาย และซ้ายมือจะพบกับ “ไร่สุขพอเพียง” มีผลผลิตทางการเกษตรวางขาย ทั้ง กล้วยหอมทอง หน่อกล้วย อีกมากมายไว้จำหน่าย

หลังจากทักทายแล้ว คุณทรงศักดิ์ ปัญญาประชุม อายุ 70 ปี เจ้าของไร่ เล่าว่า อดีตเป็น ผอ. โรงเรียนแห่งหนึ่ง เกษียณราชการเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ในช่วงแรกก็ชอบทำนา ทำสวน แต่ได้หันมาลงสมัคร นายก อบต. นาหัวบ่อ ได้รับการเลือกเข้ามาทำงาน ก็พอมีเวลา จึงหันมาพัฒนาที่ดินที่มีอยู่เพื่อทำเป็นสวนแบบพอเพียง โดยน้อมนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้

7

หลังจากได้หันมาทำเกษตรเสริมรายได้ โดยปลูกพืชทางการเกษตรตามกระแส มีพื้นที่กว่า 30 ไร่ ในช่วงนั้นปลูกทุกอย่างที่ไม่ต้องซื้อและกินได้ ต่อมามีเพื่อนบ้านชักชวนให้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารตำบลนาหัวบ่อ และได้รับการเลือกตั้งเป็น นายก อบต. นาหัวบ่อ 1 สมัย

เขาได้ดำเนินเศรษฐกิจพอเพียง โดยหวังว่าจะทำให้เป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรในพื้นที่ และหลังจากนั้นเคยไปดูงานด้านเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ไปพบ คุณทองปาน พิมพานิช เกษตรกรที่อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร เขาบอกว่า กล้วย มีอนาคต…ต่อไปหากไม่มีการปลูก จะทำให้ผลผลิตมีน้อยและมีราคาสูง

คุณทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนั้นได้หันกลับมาปลูกกล้วยทุกชนิดในพื้นที่ และได้หมดวาระจากการทำงานการเมือง จึงได้หันมาปลูกกล้วยอย่างจริงจัง ได้ศึกษาหาความรู้จากตำราและสอบถามผู้รู้ ในที่สุดได้ตัดสินใจปลูกกล้วยหอมทอง โดยครั้งแรกได้สั่งพันธุ์จากสหกรณ์ท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ในราคา หน่อละ 16 บาท ปลูกประมาณ 2 ไร่ โดยทำตามหลักการที่อ่านตามตำรา ในช่วงนั้นราคากล้วยไม่พุ่งเหมือนปัจจุบัน ทำให้มีรายได้ต่อปีราว 1 ล้านบาท หลังจากนั้น ก็มีการขยายพันธุ์ และปลูกเพื่อให้หมุนเวียนในการขาย ขยายเป็น 25 ไร่แล้วในปัจจุบัน ไม่รวมกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ จำนวนหนึ่ง พร้อมกับการขายหน่อพันธุ์กล้วยให้กับเกษตรกรที่สนใจ

6img_8173-e1480862466453-728x971

คุณทรงศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันจะมีกล้วยเฉพาะหอมทองออกจำหน่าย วันละประมาณ 200 หวี ราคาหวีละ 25-40 บาท เป็นราคาซื้อในสวน ก็ตกราววันละ 8,000-10,000 บาท และขายหน่อพันธุ์ หน่อละ 25-30 บาท โดยจำหน่ายประมาณสัปดาห์ละ 1,000 หน่อ หรือประมาณ 30,000 บาท ต่อเดือน โดยตลาดส่วนใหญ่จะเป็นห้างสรรพสินค้า และลูกค้าประจำจะเดินทางมารับเอง

ในปีที่ผ่านมา จากการทำบัญชีรับจ่ายแล้วจะมีรายได้ประมาณ 2 ล้านบาท จากการทำการเกษตร ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่าการทำการเกษตรก็สามารถมีเงินล้านได้ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นข้าราชการ จึงทราบดีว่ากว่าจะมีเงินแสนก็ต้องใช้วิธีกู้ยืม

คุณทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ใครจะมาชักชวนให้สมัครการเมืองไม่เอาแล้ว เพราะการเมือง มองว่าเป็นเรื่องที่พร้อมเพื่อประชาชน เรามาทำแบบนี้ก็ช่วยชาวบ้านได้ เพราะหากใครสนใจ ก็บอกให้ฟรีๆ ไม่คิดค่าบอก ค่าสอน แต่ต้องเดินทางมาดูที่สวน

5
2

3

คุณทรงศักดิ์ บอกว่า ตนมาถูกทางแล้ว ใครจะนึกว่า กล้วย จะขายได้เครือละ 700-800 บาท ซึ่งตนเองได้ขายมาแล้ว จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าการทำเกษตรก็รวยได้ และแรงงานที่ทำ ก็ทำเองและคนในครอบครัว พ่อแม่ลูกช่วยกัน เพราะกล้วยปลูกแล้วไม่มีอะไรมาก คอยดูแลวัชพืช และควรศึกษาข้อมูลการปลูกให้ดี เช่น ในแต่ละหลุมเมื่อกล้วยขึ้นมาแล้วควรเก็บไว้กี่หน่อ และห้ามตัดใบ จะทำให้กล้วยมีขนาดเล็ก

ตลอดจนการตัดกล้วยที่ให้ผลผลิตแล้ว ต้นกล้วยที่ตัดห้ามนำไปทิ้งที่อื่น ควรสับหรือผ่าลำต้นแล้วปูกับฐานรากกล้วย เพราะจะทำให้พื้นดินชุ่มชื้น

กล้วย เป็นพืชที่ต้องการน้ำพอสมควร แต่มากเกินไปก็ไม่ดี หากเรานำต้นกล้วยที่ตัดแล้วมาผ่าหรือสับและปูรอบๆต้นกล้วยจะทำให้ดินชุ่ม กล้วยจะให้ผลผลิตดีกว่า โดยที่บางคนไม่ทราบ ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ต้นกล้วยจนมองเห็นพื้นดิน ทำให้พื้นดินถูกแสงแดดแล้วดินแห้ง กล้วยก็ไม่งอกงาม ผลผลิตไม่ดี นี่คือ วิธีธรรมชาติที่ตนศึกษาพบ และแนะนำให้เกษตรกรรายอื่นทำ เป็นเทคนิคส่วนตัวด้วย

ดังนั้น หากเกษตรกรหรือผู้สนใจการเกษตรปลูกกล้วยหอมทองเพื่อการค้าหรืออยากได้ต้นพันธุ์ ตลอดจนอยากศึกษาหาความรู้ สามารถไปศึกษาดูงานได้ที่ “ไร่สุขพอเพียง” โทร. (086) 220-6490 ทุกวัน ยินดีให้คำแนะนำฟรี