กระท่อม พืชเศรษฐกิจแท้จริง อนาคตสดใส สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ให้ชาว SMEs?

กระท่อม พืชเศรษฐกิจแท้จริง อนาคตสดใส สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ให้ชาว SMEs?
กระท่อม พืชเศรษฐกิจแท้จริง อนาคตสดใส สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ให้ชาว SMEs?

กระท่อม พืชเศรษฐกิจแท้จริง อนาคตสดใส สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ให้ชาว SMEs?

ตามที่พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2564 ได้ปลดพืชกระท่อม ออกจากยาเสพติดให้โทษ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้ โดยมีผลเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา

คุณทอม เครือโสภณ ผู้ก่อตั้งบริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด หรือ GTH และ คุณแดน ปฐมวณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ หรือ NRF ร่วมกันให้ข้อมูล เรื่อง “อนาคตกระท่อมไทยพร้อมโอกาสการสร้างธุรกิจใหม่” ผ่านทางระบบ Zoom

คุณทอม กล่าวตอนหนึ่งว่า กระท่อม เป็นพืชผิดกฎหมายมานาน 78 ปี แต่วันนี้ กระท่อม ปลดล็อกเต็มที่ แปลว่า ต่อไปนี้กระท่อม ไม่อยู่ภายใต้ยาเสพติดประเภท 5 แล้ว คนไทยสามารถปลูกได้ สกัดได้ นำไปใช้ได้ แต่ถ้าจะแปรรูปเป็นสินค้าสำเร็จรูป ต้องผ่านการอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ซึ่งกฎหมายประกอบการให้อำนาจ อย. กรณีดังกล่าว น่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายนนี้

“กระท่อม คือ อนาคตพืชเศรษฐกิจที่แท้จริงของเมืองไทย การปลดกระท่อม ออกจากยาเสพติด สามารถสร้างธุรกิจมูลค่านับหมื่นล้านได้ ข้าวราคาตก ยางพาราราคาตก เพราะไม่ใช่พืชได้เปรียบ ทุกประเทศปลูกข้าวได้หมด หลายประเทศปลูกยางพาราได้ แต่มีไม่กี่ประเทศที่ปลูกกระท่อมได้ ซึ่ง ไทย คือ หนึ่งในนั้น และต้นกระท่อมที่ดีที่สุดก็มาจากเมืองไทย” คุณทอม กล่าวหนักแน่น

ก่อนบอกต่อ ขณะนี้ ทาง NRF และ GTH ร่วมกันทำสัญญากับเกษตรกรผู้ปลูกกระท่อม 3 รายใหญ่ เพื่อรับซื้อกระท่อมจำนวน 150 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท เมื่อได้มาแล้ว จะส่งกระท่อมแห้งทั้งหมด ไปที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อทำการวิจัยให้มั่นใจว่ากระท่อมที่ได้มามีคุณภาพแค่ไหน ก่อนทำการสกัดและอัดเม็ดส่งกลับมา

จากนั้นทาง NRF และ GTH จะร่วมกัน นำกระท่อมไทย 150 ตัน สู่ตลาดต่างประเทศทันที โดยเฉพาะตลาดที่สหรัฐอเมริกา อย่าง รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกระท่อมเป็นพืชถูกกฎหมาย เป็นรูปแบบการขายออนไลน์ และ ออฟไลน์ ที่มีหน้าร้านราว 750 ร้านค้าในสหรัฐอเมริกา

“ภายในเดือนธันวาคมนี้ NRF และ GTH จะเป็นบริษัทแรกที่ส่ง กระท่อมไทย 150 ตัน ออกไปวางที่ตลาดสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นอีก 4 เดือน น่าจะเพิ่มอัตราการรับซื้อถึงพันตัน ขณะนี้ทางผู้ปลูกในพื้นที่ อย่าง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง และ ปัตตานี มีความพร้อมเต็มที่ อีกทั้งดีมานด์ในตลาดตอนนี้ก็ยังมีมากกว่าซัพพลาย ฉะนั้น กระท่อม อาจเป็นจุดเปลี่ยนของเศรษฐกิจภาคใต้ ก็เป็นได้” คุณทอม กล่าว

ด้าน คุณแดน กล่าวตอนหนึ่งว่า ตลาดใหญ่ที่สุดในแง่การปลูกกระท่อม คือ อินโดนีเซีย ส่วนตลาดผู้บริโภคใหญ่ที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา และยุโรป นิยมนำไปใช้ในการบำบัดยาเสพติดชนิดอื่น สำหรับรูปแบบการทำธุรกิจของ NRF และ GTH เน้นการส่งออก ส่วนการดำเนินธุรกิจภายในประเทศ จะรอกฎหมายประกอบ จากนั้นจึงค่อยมีการจับคู่พันธมิตร ขายวัตถุดิบให้กับบริษัทผู้ผลิตสินค้าต่างๆ

“ธุรกิจกระท่อมในไทย เราจะเน้นบีทูบี คือ ขายวัตถุดิบให้ผู้ผลิตในไทย เช่น ผู้ผลิตยาดม ผู้ผลิตเครื่องสำอาง ผู้ผลิตยาสีฟัน ผู้ผลิตเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ทั้งนี้ จะมีการทำสัญญา ขอเป็นตัวแทนในการนำสินค้านั้นๆ ไปวางขายในต่างประเทศ ซึ่งตรงตามแนวคิดของบริษัทที่วางไว้ คือ ผลิตด้วยเงินบาท ขายเป็นดอลลาร์” คุณแดน กล่าว