สจ๊วตการบินไทย ขายไม้ด่าง รายได้ 6 หลัก/เดือน บอกวงการนี้เหมือนเทรดหุ้น 

สจ๊วตการบินไทย ขายไม้ด่าง รายได้ 6 หลัก/เดือน บอกวงการนี้เหมือนเทรดหุ้น 
สจ๊วตการบินไทย ขายไม้ด่าง รายได้ 6 หลัก/เดือน บอกวงการนี้เหมือนเทรดหุ้น 

สจ๊วตการบินไทย ขายไม้ด่าง รายได้ 6 หลัก/เดือน บอกวงการนี้เหมือนเทรดหุ้น 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลาดต้นไม้กำลังเบ่งบาน โดยเฉพาะไม้ด่าง คนซื้อขายกันราคาหลักล้านบาท อย่าง มอนสเตอร่า ด่างมิ้นท์ ซื้อขายกันในราคาสูงถึง 1.4 ล้านบาท และตอนนี้ไม่ว่า ดารา นักร้อง คนวงการอาหาร หรือแม้แต่สจ๊วตการบินไทยก็หันหน้าเข้าวงการต้นไม้กันแทบทั้งนั้น 

หลังเรียนจบปริญญาตรี และะปริญญาโท เอกภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล เลือกสานฝันให้คุณพ่อ สมัครงานสจ๊วตการบินไทย

คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล
คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล

“ชีวิตการทำงานในช่วงปกติอยู่กับการเดินทางเป็นส่วนใหญ่ บินอย่างต่ำ 80 ชั่วโมงต่อเดือน เข้าช่วงวิกฤตได้รับผลกระทบเหมือนลูกเรือคนอื่นๆ ไม่มีตารางบิน มีแต่ภาระค่าใช้จ่าย ทั้งบ้าน ค่ารถ ที่ต้องแบกรับ” คุณเบิร์ด เล่า 

หยุดงานแรกๆ สจ๊วตหนุ่มยังไม่ได้หางานเสริมทำ จน 2-3 เดือนให้หลัง น้องสาวซื้อต้นมอนสเตอร่า ยางอินเดีย มาฝาก วางไว้ในบ้านได้ประมาณสองสัปดาห์ต้นไม้ตาย เพราะไม่มีความรู้ ไม่ได้ศึกษาว่าต้นไม้แต่ละชนิดต้องเลี้ยงยังไง ตั้งแต่นั้นมา สจ๊วตหนุ่มในวัย 32 ปี ก็ตั้งใจอยากเลี้ยงต้นไม้ต่อให้อยู่รอด โดยซื้อต้นไม้ราคาหลักสิบมาปลูกข้างบ้าน 

คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล
คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล

ต่อมา พี่สาวซื้อต้นเศรษฐีเงินหนา มาฝาก ชายหนุ่มนำชื่อไปเสิร์ชในกูเกิ้ล พบว่า ไม้ชนิดนี้มีราคาต้นละร้อยกว่าบาท จึงไปรับจากสวนมา 10 กว่าต้น โพสต์รูปและซื้อขายในกลุ่มต้นไม้มงคล จนได้ลูกค้ามาอุดหนุน ขายหมดใน 2-3 วัน จึงทำให้เห็นช่องทางการค้าขาย

“พอลูกค้าเยอะขึ้น ผมรับต้นเศรษฐีเงินหนา จากหน้าสวนมาขายเพิ่ม สิบต้น ห้าสิบต้น ร้อยต้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีลูกค้าต่างประเทศติดต่อมาด้วย รวมๆ แล้วขายได้พันกว่าต้น” คุณเบิร์ด เล่า

ขายไม้ด่าง
ขายไม้ด่าง

จากความสำเร็จ สจ๊วตหนุ่มขยับขยายตัวเองสู่วงการไม้ด่าง โดยได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่อยู่ในวงการไม้ด่างมาก่อนแล้ว ให้ทำเป็นอาชีพเสริม เพราะขายไม้ด่างมีรายได้มากกว่าขายไม้ทั่วไป

“ผมนำเงินไปซื้อไม้ด่างมาเก็บเป็นแม่พันธุ์ จนคนในเฟซเห็นผมปลูกต้นไม้ เขามีเพื่อนเป็นคนจีน เข้ามาถามว่ามีคนไทยขายไม้ด่างมั้ย ก็ได้ติดต่อกันเพราะผมพูดจีนได้ ช่วงแรกๆ จึงเป็นการขายต้นไม้ให้คนจีน เช่น ต้นกุ้งด่าง อิพิด่าง ฯลฯ ไปถ่ายรูปตามสวน ถ้าลูกค้าชอบก็ส่งไป 30-50 ต้น ล็อตแรกประสบความสำเร็จ ซื้อขายกันเกือบ 5 หมื่น”

ไม้ด่าง
ไม้ด่าง

คุณเบิร์ดส่งต้นไม้ไปฮ่องกง เกือบทุกสองสัปดาห์ ทำให้รู้ระบบขนส่งว่าต้องส่งยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง จึงได้ร่วมงานกับเพื่อนที่ทำระบบขนส่ง เพื่อหาต้นไม้ส่งให้ลูกค้า

จากซื้อมาขายไป ไม้ด่างราคาสูงขึ้น เพื่อนจึงเตือนให้นำมาเพาะพันธุ์ สจ๊วตหนุ่มนำต้นฟิโลเดนดรอนสตรอว์เบอร์รี่เช็ค ที่เพื่อนให้มา ศึกษาวิธีการจากกลุ่มขายต้นไม้ จากหนังสือ เลี้ยงจนต้นไม้เริ่มโต ตัดชำมาเรื่อยๆ จนได้หลายกระถาง จากมูลค่า 2 ใบ 3,500 บาท ตอนนี้ราคาสูงขึ้นใบละหมื่นบาท 

“ปัจจุบันผมเลี้ยงต้นไวโอลินด่าง ต้นโดเมสติกด่าง ต้นฟิโลเดนดรอนสตรอว์เบอร์รี่เช็ค ต้นฟิโลเรดเอมเมอรัล ต้นพิ้งค์ปริ้นเซส เป็นต้น ที่ผมเลือกเพราะชอบ ไม่ใช่ว่าอะไรด่างก็เอามาเลี้ยง ทำแบบนั้นไม่ได้เพราะพื้นที่จำกัด

ไม้ด่าง
ไม้ด่าง

การเพาะเลี้ยงไม้ด่าง คุณเบิร์ด ยกตัวอย่าง ต้นพิ้งค์ปริ้นเซส ไม้เหล่านี้มีรากอากาศ ให้ตัดลงมาจากข้อที่มีรากอากาศประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นทาปูนแดงปิดแผลไม่ให้เกิดเชื้อโรค นำมาชำในถุงพลาสติก รอ 2-4 สัปดาห์ แล้วคอยสังเกตดูว่ามีรากแทงออกมาที่ปลายกระถางหรือยัง หากรากแข็งแรงสามารถขายได้หรือนำไปทำแม่พันธุ์ต่อได้ ระหว่างนั้นไม่ต้องรดน้ำ เพราะต้นไม้จะคายน้ำและเก็บอุณหภูมิในถุงชำ

ตัวอย่างการเพาะเลี้ยงต้นเศรษฐีเงินหนา
ตัวอย่าง การเพาะเลี้ยงต้นเศรษฐีเงินหนา

ราคาจำหน่าย สจ๊วตหนุ่ม บอกว่า ขึ้นอยู่กับความสวยของความด่าง ซึ่งไม่ตายตัว อิงไปตามราคาตลาด 

“คนเล่นไม้ด่าง จะดูว่าไม้ต้นนี้ด่างชัดมั้ย แล้วด่างแบบไหน ด่างฮาร์ฟหรือเปล่า ครึ่งหนึ่งสีเหลืองครึ่งหนึ่งสีเขียว และดูองค์ประกอบรวม เช่น ใบมีตำหนิ หรือมีแมลงกินมั้ย ถ้าไม่มีก็ตั้งราคาได้เลย สิ่งที่ทำให้ไม้ด่างมีราคาแพง เพราะเราไม่สามารถควบคุมความด่างได้ บางต้นออกมาด่าง บางต้นออกมาเผือก อีกสิ่งหนึ่งคือต้นไม้โตไม่ทัน ราคาจึงเพิ่มขึ้น เล่นไม้ด่างเหมือนการเทรดหุ้น ซื้อมาอีกราคา ขายอีกราคา สูงขึ้นไปเรื่อยๆ”

การจัดส่ง
การจัดส่ง

การจัดส่ง หลังตกลงราคาได้แล้ว คุณเบิร์ด อธิบาย หากส่งต่างประเทศ ก่อนส่งต้องถามปลายทางก่อนว่ามีใบอนุญาตนำเข้ามั้ย เพราะบางประเทศไม่สามารถนำพืชเข้าไปได้ ถ้าไม่มีแนะนำให้ทำ แต่ในไทยก็มีบริษัทรับส่งพืชโดยที่ปลายทางไม่ต้องมีใบอนุญาต

การจัดส่ง
การจัดส่ง

การแพ็ก ต้องล้างรากไม่ให้มีดินติด ซึ่งอาจจะใช้สแฟกนั่มมอส ห่อรากไว้ ส่วนใบใช้กระดาษห่อ หลังจากนั้นนำไปตรวจโรคที่กรมวิชาการเกษตรเพื่อให้ได้ใบปลอดโรค จัดส่งทางไปรษณีย์ ต้องดูว่าแต่ละประเทศให้จัดส่งได้กี่ต้น เช่น อเมริกาให้ 12 ต้น ข้างกล่องแปะชื่อผู้ส่ง ผู้รับ และใบปลอดโรคแนบไป หรือถ้าส่งแอร์คาร์โก หลักการคล้ายกัน แต่ผู้รับต้องมาเคลียร์ของเองที่สนามบิน ซึ่งลูกค้าจะจ้าง Custom Broker มาเคลียร์ของให้ 

การจัดส่ง
การจัดส่ง

การจัดส่งในไทย คุณเบิร์ดใช้วิธีแพ็กส่งทั้งกระถาง ต้องปิดหน้าดิน และนำถุงพลาสติกหุ้มกันดินหก หลังจากนั้นหุ้มด้วยกระดาษลูกฟูก มีนุ่นและใยสังเคราะห์เสริมไม่ให้เกิดความเสียหาย ห่อด้วยกระดาษ และผูกเชือกยึดไว้กับกระถาง หรืออีกวิธี แพ็กด้วยตะกร้าครอบล่างและบน จัดส่งไปรษณีย์ไทยอย่างเดียว เพราะระบบขนส่งอื่นไม่รับ

การจัดส่ง
การจัดส่ง

จากการขายต้นไม้ คุณเบิร์ด บอกว่า เป็นอาชีพเสริมที่ดีรายได้หกหลักต่อเดือน สามารถซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายในบ้านได้ แต่ถ้ามองในระยาวไม่รู้ว่าจะดีไปตลอดหรือไม่  

หากสนใจสามารถเข้าไปติดตามได้ที่ อินสตาแกรม: cop.plants ช้อปปี้: ATA_ATTA.SHOPS

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2564

——————————————————————–

เปิดรับสมัครแล้ว! “แค็กตัส ไม้หนามทำเงิน จากผู้เลี้ยงสู่ผู้ขาย เริ่มยังไง” คอร์สออนไลน์นี้ จะช่วยคนรักเจ้าหนามเล็กแค็กตัสนี้ จากมือใหม่สามารถอัพเกรด หาตลาด และทำเงิน เป็นผู้ขายได้

ไม่อยากพลาด ค่าสมัครเพียง 799 บาท ผ่านทาง Inbox เฟซบุ๊กเพจของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ >>> m.me/SentangSedtee.matichon

หรือโทร : 02-589-0020 ต่อ 2334-2338

* 20 ท่านแรกที่โอนชำระเงินเข้ามา จะได้รับกล่องสุ่มแค็กตัสสุดคุ้มในราคา 1,000 บาท ฟรี ! *