ผักตบชวา วัสดุกันกระแทกชั้นดี นำมาตากแห้ง ยอดขายปังถึงหลักล้าน 

ผักตบชวา วัสดุกันกระแทกชั้นดี นำมาตากแห้ง ยอดขายปังถึงหลักล้าน 
ผักตบชวา วัสดุกันกระแทกชั้นดี นำมาตากแห้ง ยอดขายปังถึงหลักล้าน 

ไม่ใช่พืชไร้ค่า! ผักตบชวา วัสดุกันกระแทกชั้นดี นำมาตากแห้ง ยอดขายปังถึงหลักล้าน 

ผักตบชวา ไม่ใช่พืชไร้ค่าอย่างที่คิด นอกจากนำมาทำจักสานแล้ว ยังเป็นวัสดุกันกระแทกชั้นดี สามารถใช้แทนบับเบิ้ลและโฟม เพราะมีน้ำหนักเบา ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แถมช่วยกำจัดวัชพืชในน้ำได้ด้วย 

จุดเริ่มต้นของ ผักตบชวากันกระแทก 

คุณเจ-วศการ ทัพศาสตร์ กัปตันสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และควบตำแหน่ง  CEO บริษัท ตบชวา จำกัด
คุณเจ-วศการ ทัพศาสตร์ กัปตันสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และควบตำแหน่ง  CEO บริษัท ตบชวา จำกัด

คุณเจ-วศการ ทัพศาสตร์ วัย 36 ปี กัปตันสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และควบตำแหน่ง  CEO บริษัท ตบชวา จำกัด บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เริ่มทำผักตบชวากันกระแทกมาตั้งแต่กลางปี 2562 เพราะตนเองทำธุรกิจซื้อมาขายไปร่วมกับเพื่อน เมื่อสั่งของจากต่างประเทศจำนวนมาก ทำให้มีบับเบิ้ล เม็ดโฟม หรือวัสดุกันกระแทก ล้นออฟฟิศ ซึ่งไม่สามารถนำไปต่อยอดอะไรได้ 

“บังเอิญว่าช่วงหนึ่งมีข่าวรัฐบาลให้งบกำจัดผักตบชวา ผมเห็นว่าผักตบชวามีลักษณะเป็นปล้องๆ เลยลองหาข้อมูลเพิ่มในอินเตอร์เน็ต พบว่า มันสามารถดูดซับสารเคมีต่างๆ ในแม่น้ำลำคลอง และสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งมีคนนำผักตบชวามาตัดเป็นชิ้นแล้วตากแห้ง ทำเป็นวัสดุกันกระแทกมาก่อน แต่รูปแบบยังไม่ชัดเจน ผมก็เอามาพัฒนาต่อ” คุณเจ เล่า 

ผักตบชวากันกระแทก 
ผักตบชวากันกระแทก

ขั้นตอนการทำ ผักตบชวากันกระแทก 

ต่อมา ได้ทดลองเก็บผักตบชวามาจากแม่น้ำลำคลองแถวบ้าน มาตากแห้งด้วยแดดธรรมชาติ และทดสอบประสิทธิภาพกันกระแทกนานหลายเดือนจนลงตัว 

โดยอธิบายขั้นตอนคร่าวๆ ว่า เมื่อเก็บผักตบชวาจากคลองมาแล้ว ต้องทำความสะอาด นำมาตัดด้วยเครื่องตัด จากนั้นนำไปตากแห้ง ดูความชื้น ความแห้งให้พอเหมาะ ซึ่งเรื่องเวลาการตากแดดหรือขนาดการตัด จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อย

ผักตบชวากันกระแทก 
ผักตบชวากันกระแทก

ข้อดีของการใช้ผักตบชวากันกระแทก คือ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่สร้างขยะหรือมลภาวะ ส่วนประสิทธิภาพในการกันกระแทก กัปตันหนุ่ม บอกว่า ได้ทำการวิจัยและได้ใบรับรองประสิทธิภาพกันกระแทกมาแล้ว โดยได้ทำคลิปการทดลองผ่านยูทูบ นำแก้วน้ำ 2 ใบใส่กล่องที่บรรจุผักตบชวากันกระแทก แล้วปล่อยกล่องจากตึกสูง 4 ชั้น ซึ่งแก้วไม่แตก

ปัจจุบัน คุณเจ เน้นกระจายรายได้สู่ชุมชน ช่วยสร้างงานให้กับชาวบ้านใน 5 ชุมชน คือ .อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี, อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี, อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี, บึงฉวาก อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี และ ต.บางปลา จ.สมุทรปราการ

“ผมให้ทีมเข้าไปสอนการเก็บผักตบชวา และขั้นตอนการทำ ซึ่งชาวบ้านมีหน้าที่ผลิตผักตบชวากันกระแทก แล้วส่งให้เรา อย่าง ชุมชนสองพี่น้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ เขาสามารถทำกำลังการผลิตให้เราได้ค่อนข้างเยอะ ก็ได้หลักแสนบาท บางชุมชน ทำกัน 2-3 ครอบครัวก็ได้หลักหมื่นบาท ซึ่งรายได้ตรงนี้แล้วแต่ชุมชนบริหารจัดการ” คุณเจ เล่า 

ผักตบชวากันกระแทก 
ผักตบชวากันกระแทก

แบรนด์ครีม-เครื่องสำอาง ลูกค้าประจำ 

การจำหน่าย คุณเจ บอกว่า ขายกิโลละ 159 บาท มีการจัดโปรโมชั่นด้วยในบางช่วง ขายผ่านออนไลน์ ในเพจเฟซบุ๊ก ตบชวา ผักตบชวากันกระแทก ไลน์ @tob-chawa ฯลฯ ส่วนออฟไลน์มีการนำไปวางตามขนส่งต่างๆ ทั้ง แฟลช J&T เคอรี่ ไปรษณีย์ไทย ฯลฯ

โดยมีลูกค้าประจำคือ แบรนด์ครีม และเครื่องสำอาง เพราะการใช้ผักตบชวาช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ในเรื่องรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งประจำ เดือนละ 100-500 กิโล 

ผักตบชวากันกระแทก 
ผักตบชวากันกระแทก

“เราเน้นการให้ความรู้ตอนนี้ไปถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้ผลตอบรับดี แต่ยังไม่ 100% ช่วงนี้มีโรคระบาด เราไม่สามารถออกอีเว้นต์ต่างๆ ได้ การเปลี่ยนใจผู้บริโภคให้เลือกใช้ของเรา ต้องเกิดจากการใช้ การสัมผัส การมองเห็นของจริง” คุณเจ เล่า

ในเรื่องต้นทุน ผักตบชวากันกระแทก มีต้นทุนสูงกว่าบับเบิ้ล หรือโฟมกันกระแทก เพียง 1-2% เพราะวัสดุเกิดจากธรรมชาติ และก่อผลดีในระยะยาว ทิ้งแล้วย่อยสลายได้ นำไปคลุมหน้าดินหรือทำปุ๋ยได้ด้วย

ผักตบชวากันกระแทก 
ผักตบชวากันกระแทก

“ยอดขายเราโตขึ้นพร้อมอีคอมเมิร์ซ เพราะคนนิยมซื้อของออนไลน์ แต่ยอมรับว่าไม่สามารถโตได้แบบก้าวกระโดด เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ทดลองใช้จริง”

ผักตบชวา สร้างรายได้เท่าไหร่ 

ในส่วนของยอดการจำหน่าย คุณเจ เผยว่า บางเดือนส่งให้ลูกค้าหลัก 100 กิโล บางเดือน 1,000 กิโล ผักตบชวา 1 กิโล เท่ากับผักตบ 12-13 กิโลที่อยู่ในแม่น้ำ 

“รายได้มีตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน ช่วงสูงสุดคือหลักล้านบาท เคยมีมาแล้ว ผมเชื่อว่าถ้าธุรกิจโตไปในระดับหนึ่ง แล้วสถานการณ์ปกติ เราสามารถติดต่อเอกชน องค์กรต่างๆ ให้ทดลองใช้ คิดว่าจะเติบโตกว่านี้” คุณเจ ทิ้งท้าย 

ช่องทางการติดต่อ

เฟซบุ๊ก : ตบชวา ผักตบชวากันกระแทก

ไลน์ : @tob-chawa

อิสตาแกรม : tobchawa

เว็บไซต์ :  http://www.tobchawa.com/

Tiktok : Tobchawa

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2564