แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน จากเจ้าของแผง ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี  

แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน
แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน

แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน จากเจ้าของแผง ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี  

ทุเรียน ถูกขนานนามให้เป็นราชาผลไม้ และตอนนี้ก็เป็นซีซั่นของทุเรียน ซึ่งมีให้เลือกทานหลากหลายสายพันธุ์ และหลากหลายราคา มีทั้งราคาประหยัด พ่อค้าแบ่งขายหลักสิบบาท หรือจะเป็นทุเรียนนางพญาลูกละแสนก็มีมาแล้ว

ส่วนใครที่อยากซื้อทุเรียน คงจะต้องคิดหนักกับการเลือกทุเรียนกันแน่ๆ ลองอ่านเคล็ดลับการเลือกจาก เจ้าของแผงทุเรียน แล้วเชื่อว่าทำตามได้แน่นอน 

คุณชาลินี ลอยนุ้ย เกษตรกรชาวสวนจากจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด เจ้าของแผง นุช-นนท์ จำหน่ายทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมืองมา 35 ปี แนะว่า 

“ถ้าเป็นที่ร้าน แนะนำอยากให้เลือกลูกดำๆ ที่มันไม่ค่อยสวยและมีมดขึ้น เพราะแปลว่าลูกนั้นสุก หวาน และปลอดสารพิษ อย่างของที่ร้านลูกไหนดำๆ จะขายดีมากกว่าลูกปกติ แต่ถ้ามาตรฐานทั่วๆ ไปก็อยากแนะนำให้เลือกลูกที่ยอดหนามแห้งๆ เป็นสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าสุกกำลังดี”

ร้านน้องฟีม เจ้าของร้าน คุณรภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร สั่งสมประสบการณ์การขายทุเรียนมากว่า 10 ปี แนะว่า “ให้เลือกที่หนามสีไหม้ๆ หนามห่างๆ ถ้าใช้ไม้เคาะจะดังป๊อกๆ แปลว่าเนื้อสุกกำลังดี หรือถ้าไม่แน่ใจมาซื้อที่ร้าน ให้บอกได้เลยว่าชอบทานเนื้อแบบไหน เราสามารถเลือกให้ได้ตามที่ต้องการ”

แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน
แนะเคล็ดลับ เลือกทุเรียน

นอกจาก แผงค้าทุเรียนแล้ว ตลาดทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมือง ยังเปิดโอกาสให้เกษตรกรชาวสวนขับรถมาเปิดท้ายขายทุเรียนได้อีกด้วย หนึ่งในนั้นมีเกษตรกรชาวสวนที่ขับรถมาจำหน่ายทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมือง ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 แนะนำเช่นกันว่า 

“เคล็ดลับในการเลือกซื้อทุเรียน จะเลือกจากใช้ไม้เคาะฟังเสียง และตอนจับลูกที่สุกกำลังทาน จะมีน้ำหนักเบา สีที่หนามจะมีสีน้ำตาลเข้ม ปลายหนามจะเหี่ยวๆ แห้งๆ หนามจะถ่างออก เป็นอันใช้ได้”