จากแนวคิดสุขภาพ สู่ธุรกิจ บุกแปรรูป ผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ที่แม้มีโควิด ยังขายดี

จากแนวคิดของคนรักสุขภาพ สู่ธุรกิจ บุกแปรรูป ผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ที่แม้มีโควิด ยังขายดี

บุก พืชชนิดหัว มีสรรพคุณช่วยควบคุมน้ำหนัก และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย นอกจากนั้น ยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และอาหารได้หลากหลาย อาทิ ยา ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ข้าวบุก วุ้นบุก จึงไม่แปลกที่กลายเป็นพืชสมุนไพรเศรษฐกิจยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณไนซ์ธนิสตา ชูทวี วัย 52 ปี ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มังคิ คิง ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากบุกเพื่อสุขภาพ MOKI (โมคิ) เธอเล่าที่มาที่ไปของกิจการให้ฟังว่า ธุรกิจบุกแปรรูปนี้ ดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 16 ปี โดยมี คุณหวัง กึงซึง เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งพัฒนาสร้างเครือข่าย จาก SMEs กลายมาเป็นบริษัท มังคิ คิง ฟู้ด จำกัด

คุณไนซ์-ธนิสตา ชูทวี วัย 52 ปี ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มังคิ คิง ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากบุกเพื่อสุขภาพ MOKI (โมคิ)

คุณไนซ์ เล่าว่า เธอผ่านการทำงานมาแล้วหลากหลาย ไม่ว่าจะป็น งานในวงการบันเทิง อย่างการเป็นดีไซเนอร์ งานเบื้องหลัง ทั้งยังเคยร่วมงานกับ บริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย มากว่า 20 ปี ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่คุณพ่อป่วยหนัก จึงลาออกมาดูแลท่าน ก่อนจะได้รับโอกาสให้เข้ามาทำงานกับทาง MOKI ในที่สุด

“คุณหวัง กึงซึง ที่เป็นเจ้าของบริษัท ท่านเคยมาเที่ยวประเทศไทยเมื่อสิบกว่าปีก่อน ท่านก็เห็นว่า ในทุกเช้าคนไทยเร่งรีบที่จะไปทำงาน เลยมักรีบหาอาหารที่หาซื้อได้ง่าย อย่าง ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ทอด หรือพวกปาท่องโก๋ อะไรแบบนี้ ซึ่งมันทำให้ท่านเห็นว่า คนไทยเราชอบบริโภคของทอดกันเป็นหลัก ท่านจึงเกิดแนวคิด อยากผลิตอาหารแปรรูปสุขภาพจากพืช เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดขึ้นกับคนไทย และเห็นว่า บุก เป็นพืชที่มีประโยชน์ นำมาทำได้ทั้งของคาวของหวาน จึงนำแนวคิดมาต่อยอดหาทีมคิดค้นสูตรอาหารจากใยโปรตีนธรรมชาติ โดยนำบุกมาผลิตแปรรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความตั้งใจที่ว่า อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี ปราศจากโรค มีอายุยืนยาว และเป็นสินค้าเพื่อคนรักสุขภาพตัวจริง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัทมังคิ คิง ฟู้ด” คุณไนซ์ ว่าอย่างนั้น

คุณไนซ์ กล่าวว่า ทางบริษัท ยังมีไร่สำหรับปลูกต้นบุกเอง ราวๆ 12 ไร่เศษ ในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยโรงงานผลิตมีเนื้อที่ขนาด 46 ไร่ 2 งาน 67 ตารางวา นี้ มีพนักงานในความรับผิดชอบอยู่ถึง 200 คน กำลังการผลิตอยู่ที่ 14 ตันต่อวัน

ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เลือกใช้ หัวบุก มาแปรรูป โดยใช้ส่วนที่เรียกว่า กลูโคแมนแนน โดยการนำหัวบุกมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำมาตากแห้ง แล้วผ่านการแปรรูปเป็นผง ทำการขึ้นให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ เช่น บุกข้าว, เส้นกลมบุก, เส้นใหญ่บุก, บุกทรงขี้ริ้ว, บุกชิ้น, บุกก้อน และ บุกสไลซ์

“เมื่อก่อน นโยบายของบริษัทช่วงแรกๆ เราวางแผนจะขายเป็นลักษณะกระป๋องสุญญากาศ ในกลุ่มธัญพืชบุกผสมมะพร้าว, ข้าวเหนียวดำผสมบุก, โจ๊กผสมบุก และเฉาก๊วย แต่ด้วยพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยอาจไม่คุ้นชินกับแบบกินจากกระป๋องเท่าที่ควร มันเลยส่งผลให้ยอดการขายสินค้าอาหารแปรรูป ของบริษัทในช่วงนั้น ขับเคลื่อนได้ล่าช้า และยอดขายยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เราเลยปรับกลยุทธ์ใหม่ มาสู่การขายแบบแพ็กซองสุญญากาศแทน เน้นเส้นบุกขาว บุกข้าว บุกขี้ริ้ว บุกม้วน บุกไข่มุก ส่งผลให้บริษัทมีการเพิ่มยอดขายที่เติบโตขึ้น”

“แล้วเรายังเป็นโรงงานแปรรูปบุกเพียงรายเดียวในประเทศ ที่สามารถส่งสินค้าเข้ามาจำหน่ายที่ห้างแม็คโคร ได้ในทุกสาขา และมีการจำหน่ายทุกห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมไปถึงกลุ่มรักสุขภาพ กลุ่มคีโต และร้านอาหารสุขภาพในไทยทั่วไป นอกจากนั้น เรามีส่งออกไปไต้หวัน จีน แคนาดา อเมริกา อีกด้วย”

นอกจากนั้นในปี 2560 สินค้าเครื่องดื่ม ประเภทรังนก เริ่มได้รับความนิยม จากต่างชาติ โดยต่างชาติได้เข้ามาขอทำ OEM เป็นแบรนด์ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเน็ตไอดอลของประเทศจีน, ฮ่องกง และ ไต้หวัน มักนิยมให้โรงงาน มังคิ คิง ฟู้ด ผลิตรังนกคุณภาพให้อย่างต่อเนื่อง

“ส่วนจุดเด่นของแบรนด์เรา คือลูกค้าจะเข้าใจทันที เมื่อพบโลโก้ของโมคิ ว่า เป็นสินค้าอาหารแปรรูปจากบุก ที่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อการรับประทาน คือ เป็นอาหารที่มีใยโปรตีนจากพืชสูง และให้แคลอรีน้อยต่อมื้อ สองคือ ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ สินค้าเราเก็บได้นานถึง 12 เดือน ในอุณหภูมิห้อง”

โมคิ (MOKI) มีขายในหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางออนไลน์, ร้านอาหารค่ายใหญ่, โรงงาน หรือในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป โดยสินค้าอาหารแปรรูจากบุกของโมคิ แบ่งเป็น

1. กลุ่มเส้นพาสต้าโอ้ต ไฮไฟเบอร์ เป็นสินค้าใหม่ของปี 2020 นี้ ที่ทีมวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารได้คิดค้นขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน ผลิตจากไฟเบอร์โอ้ตผสมบุก โดยใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ในการผลิตทุกกระบวนการ รวมไปถึงการตรวจสอบที่เข้มงวด เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่า ผู้บริโภคสามารถกินได้อร่อย และยังมีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เกณฑ์ผ่านมาตรฐานส่งผลให้ชาวคีโต สามารถเลือกไปกิน ไปปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจได้

2. กลุ่มบุกขาว เป็นอาหารแปรรูปจากบุก ที่ได้รับความนิยมมานานหลายปี เหมาะสำหรับกลุ่มรักสุขภาพ และกลุ่มที่ต้องการลดหุ่น อาทิ บุกทรงข้าว, เส้นใหญ่บุก, เส้นกลมบุก, บุกเส้นผสมสาหร่าย เส้นบุกม้วน ฯลฯ

3. กลุ่มกระป๋อง สามารถเปิดกระป๋อง แล้วเปิดรับประทานได้ทันที

4. กลุ่มขนมหวาน อาทิ เยลลี่ผสมบุกรสเมลอน, รสส้ม, รสแบล็กเบอร์รี่, รสองุ่น

5. กลุ่มเครื่องดื่มรังนก มีให้เลือกดื่ม ในขนาด 42 ml และขนาด 70 ml ภายใต้แบรนด์ BOKI

6. กลุ่มเครื่องดื่มเฉาก๊วย เหมาะกับการดื่มเพื่อดับกระหายร้อน ในสูตรเฉาก๊วยพร้อมหลอดดื่มง่ายๆ รสชาติหวานน้อย เหมาะกับคนรักสุขภาพเช่นเดียวกัน

7. กลุ่มพร้อมรับประทาน อาทิ อาหารแปรรูปหม้อไฟ อุ่นร้อนในตัว, เส้นบุกผสมซอสหม่าล่า, เส้นแบนโอ้ตคาโบนาร่าชีส, เส้นใหญ่บุก รสหม่าล่า, เส้นใหญ่อบแห้ง รสหม่าล่า ฯลฯ

“กระแสที่โควิดรุนแรงขึ้น มีบางธุรกิจที่ต้องปิดตัวหรือไม่ก็อาจชะลอธุรกิจให้เล็กลง แต่ธุรกิจของอาหารแปรรูปจากบุกของเรา ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากกระแสโควิดดังกล่าว กลับเป็นการสวนกระแส เนื่องจาก ตั้งแต่ต้นปี 2560 ภาพรวมของยอดขาย ดีขึ้นตามลำดับ อาจด้วยปัจจัยที่ผู้บริโภคต่างให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงส่งผลทำให้ลูกค้าที่ใส่ใจในสุขภาพอยู่แล้ว หันมาเข้าหาอาหารแปรรูปที่ผลิตขึ้นจากบุกและโอ๊ต ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงทำให้การตอบรับของลูกค้าที่มีต่อสินค้าโมคิเพิ่มมากขึ้น” คุณไนซ์ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mokifood.com/ หรือ โทร. (02) 946-0292

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564