ช่างเสริมสวยแพ้สารเคมี เบนเข็มผลิต ชา-กาแฟกระวาน สินค้าแปรรูปเมืองจันท์  

ช่างเสริมสวยแพ้สารเคมี เบนเข็มผลิต ชา-กาแฟกระวาน สินค้าแปรรูปเมืองจันท์  
ช่างเสริมสวยแพ้สารเคมี เบนเข็มผลิต ชา-กาแฟกระวาน สินค้าแปรรูปเมืองจันท์  

ช่างเสริมสวยแพ้สารเคมี เบนเข็มผลิต ชา-กาแฟกระวาน สินค้าแปรรูปเมืองจันท์  

การเกิดเป็นลูกสาวช่างตัดเสื้อฝีมือระดับกรรไกรทอง เจ้าของสถาบันตัดเสื้อ รวมถึงร้านเสริมสวย ทำให้ คุณกิ๊ฟ-กนกวรรณ ธนพัฒนากุล วัย 32 ปี เดินตามรอยพ่อแม่ กลับมาสานต่อกิจการร้านเสริมสวย แต่ทว่าเธอกลับแพ้สารเคมีที่ใช้ในการทำผม จนต้องเข้ารับการรักษา พยายามอย่างเต็มที่ถึง 5 ปี จนที่สุดถึงจุดเปลี่ยนให้ทิ้งอาชีพช่างเสริมสวยไว้ข้างหลัง แล้วหันมาเริ่มต้นใหม่ เปิดร้านกาแฟ “มุมพอดี”

คุณกิ๊ฟ-กนวรรณ ธนพัฒนากุล วัย 32 ปี
คุณกิ๊ฟ-กนกวรรณ ธนพัฒนากุล วัย 32 ปี

คุณกิ๊ฟ เล่าย้อนให้ฟังว่า หลังเรียนจบ ม.6 ได้ศึกษาต่อในโรงเรียนเสริมสวย และอาศัยช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ศึกษาต่อระดับชั้นปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จากนั้นเลือกกลับมาดูแลกิจการที่บ้าน เพราะทางครอบครัวมองแล้วว่า ในอนาคตร้านตัดเสื้อในจังหวัดจันทบุรี จะไม่ได้รับความนิยม ด้วยมีราคาสูง และคนนิยมไปซื้อตามห้างสรรพสินค้ามากกว่า จึงเลือกทำร้านเสริมสวย 

“ในแต่ละวันต้องอยู่กับสารเคมี ผมลูกค้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น การใช้น้ำยาต่างๆ จึงไม่เท่ากัน มีทั้งมากและน้อย อาการที่เห็นได้ชัด คือ คันตามผิวหนัง แสบตา ส่วนมากช่างเสริมสวยจะมีปัญหาด้านนี้ และยังเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะไม่สามารถละมือไปเข้าห้องน้ำได้ รักษาตัวอยู่ 5 ปี จนหมอถามว่า จะรักษาอาชีพเดิมไว้ หรือ รักษาสุขภาพตัวเอง สุดท้ายเราเลือกรักษาสุขภาพ” คุณกิ๊ฟ บอกถึงการตัดสินใจครั้งใหญ่

กาแฟกระวาน
กาแฟกระวาน

คุณกิ๊ฟ ปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อของแม่ที่เปิดมานานหลายสิบปี รวมถึงปิดร้านเสริมสวยซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ก่อนนำเงินก้อนที่สะสมมาเปิดร้านกาแฟ เพราะเห็นว่าในจังหวัดจันทบุรี มีร้านกาแฟสดเพียงไม่กี่ร้าน

“ร้านกาแฟมุมพอดีเปิดเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ใน 3 เดือนแรกรอดมาได้ เพราะเพื่อนช่วยอุดหนุน รวมถึงได้ฐานลูกค้าเก่าตอนเป็นช่างเสริมสวย” อดีตช่างเสริมสวย เล่า 

ชากระวาน
ชากระวาน

แต่ขายชากาแฟทั่วไป คงจะยืนได้ไม่นาน ด้วยจบการตลาด คุณกิ๊ฟเห็นว่า ต้องหาเมนูซิกเนเจอร์ดึงลูกค้า กระทั่งได้คำแนะนำจากลูกค้าว่า ให้นำกระวานมาทำชา และกาแฟ คุณกิ๊ฟเริ่มศึกษาข้อมูล ใช้เวลาเป็นปี จนสามารถผลิตกาแฟกระวาน และชากระวานได้สำเร็จ และได้เป็นเจ้าของอนุสิทธิบัตรกาแฟที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและกรรมวิธีการผลิต จากผลิตภัณฑ์กาแฟกระวานอีกด้วย ต่อมามีรายการทีวีมาถ่ายทำ ทำให้ชากระวาน กาแฟกระวาน มีชื่อเสียงโด่งดัง คนรู้จักไปทั่วประเทศ คนในจันทบุรีเองก็เริ่มยอมรับมากขึ้น

ร้านกาแฟมุมพอดี
ร้านกาแฟมุมพอดี

จากการผลิตแบบโฮมเมด บด และอบกันเอง เจ้าของร้านกาแฟ เริ่มคิดการณ์ไกล พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย. เพื่อรองรับการจำหน่ายในประเทศ โดยรีโนเวตร้านเสริมสวยให้เป็นสถานที่ผลิตกาแฟ และชากระวาน จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยงบ 3 แสนบาท ผลิตกาแฟกระวาน และชากระวานซอง โดยใช้แหล่งวัตถุดิบชั้นดี จากโป่งน้ำร้อน

ร้านกาแฟมุมพอดี
ร้านกาแฟมุมพอดี

ต่อมา คุณกิ๊ฟเริ่มผลิตชากระวาน กาแฟกระวาน แบบน้ำ โดยศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และใช้วิธีผูกมิตร จึงได้มีโอกาสขอใช้เครื่องจักร และห้องผลิตในมหาวิทยาลัยที่ได้มาตรฐาน อย. นอกจากนี้ ยังได้รู้จักกับโรงงาน OEM รับจ้างผลิตเป็นการส่วนตัว ทำให้สามารถผลิตสินค้าหลักร้อยขวดได้ มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งกาแฟกระวาน ชากระวาน กาแฟเร่วหอม ชาเร่วหอม (ผลิตเอง) ชากระวานชะมวง กาแฟทุเรียนแบบกล่อง กาแฟทุเรียนขวด กาแฟทุเรียนกระป๋อง

“ลูกค้าเรามีเฉพาะกลุ่ม สอดรับกับวัตถุดิบ ซึ่งมีไม่มาก เราอยากสร้างมาตรฐานราคาของเมล็ดกระวานให้สูงขึ้น จากเมื่อก่อนราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท กลายเป็น 800-900 บาท ทำให้เกษตรกรในพื้นที่โป่งน้ำร้อนมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีกำลังใจในการปลูกกระวาน” คุณกิ๊ฟ ทิ้งท้าย 

สำหรับผู้ที่สนใจ ผลิตภัณฑ์มีจำหน่ายผ่านร้านของฝากทั่วจันทบุรี รวมถึงช่องทางออนไลน์ เฟซบุ๊ก Mumpordee มุมพอดี