วิศวกรไอที ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ เก็บผลผลิตแปรรูปขาย

วิศวกรไอที ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ เก็บผลผลิตแปรรูปขาย
วิศวกรไอที ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ เก็บผลผลิตแปรรูปขาย

วิศวกรไอที ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ เก็บผลผลิตแปรรูปขาย

จากชีวิตมนุษย์เงินเดือน เป็นวิศวกรไอทีมีเงินเดือนมั่นคง แต่ชีวิตเหมือนขาดความสุข เพราะยิ่งโตขึ้นยิ่งห่างไกลบ้าน ห่างไกลพ่อแม่ จุดประกายให้ คุณโจ-ธราพงศ์ และคุณเอ๋-รุ้งนภา วงศ์วัฒนากิจ สองสามีภรรยา ลุกขึ้นมาวางอนาคตร่วมกันเป็นเกษตรกรทำสวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ “Gardener House” ในจังหวัดราชบุรี นาน 6 ปี

คุณโจ-ธราพงศ์ วงศ์วัฒนากิจ
คุณโจ-ธราพงศ์ วงศ์วัฒนากิจ

ทั้งคู่ช่วยกันฝ่าฟัน และสร้างสวนแห่งนี้มาด้วยกัน โดยไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านเกษตรมาก่อน แต่ในที่สุดก็สามารถผลิตมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์คุณภาพ จนได้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ รวมถึงสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ได้สำเร็จ โดยผลผลิตของสวนถูกแปรรูปเป็นน้ำมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ที่ปราศจากการปรุงแต่ง จำหน่ายให้ผู้บริโภค

คุณโจ ในวัย 36 ปี เกิดและเติบโตในจังหวัดราชบุรี ก่อนเข้ากรุงเทพฯ มาศึกษาต่อที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จากนั้นเข้าทำงานเป็นวิศวกรไอทีในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ชีวิตมนุษย์เงินเดือนทำให้เขาไม่มีเวลาดูแลครอบครัว เป็นจุดเริ่มต้นให้วางแผนชีวิตใหม่ คิดหาอาชีพเสริมเป็นของตัวเอง

คุณเอ๋-รุ้งนภา วงศ์วัฒนากิจ
คุณเอ๋-รุ้งนภา วงศ์วัฒนากิจ

หลังทำงานได้ 4 ปี คุณโจเริ่มสร้างครอบครัว แต่งงานกับคุณเอ๋ และย้ายไปอยู่บ้านภรรยาที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้มีโอกาสสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกร และคลุกคลีกับสวนซึ่งเป็นธุรกิจฝั่งพ่อแม่ภรรยา

“ใจผมมันบอกว่า นี่แหละ คืออาชีพที่ใช่ แต่ผมไม่สามารถลาออกจากวิศวกรมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว เพราะไม่มีเงินทุนสำรองมากพอ พืชที่ปลูกจึงต้องใช้เวลาดูแลน้อย ไม่ต้องเก็บผลผลิตทุกวัน จากการศึกษาทำให้รู้ว่า ราชบุรีติด 1 ใน 4 จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทย ผมจึงเริ่มศึกษาเรื่องมะพร้าวตั้งแต่นั้นมา” หนุ่มวิศวะ เล่า

สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์
สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์

ทั้งคู่เริ่มศึกษาเรื่องมะพร้าวจริงจัง จากอินเทอร์เน็ต และปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อหาแหล่งพันธุ์ที่ดีที่สุด เพราะไม่อยากเสี่ยงปลูกมะพร้าว 3 ปี ถึง 3 ปีครึ่ง แล้วผลผลิตออกมาไม่ดี เวลาทั้งหมดเหมือนสูญเปล่า

คุณโจจัดการสั่งมะพร้าวน้ำหอมสายพันธุ์ก้นจีบร้อยกว่าต้น ใช้เวลารอคิวนาน 1 ปี ระหว่างนั้นไม่ทิ้งเวลาให้สูญเปล่า ขอเริ่มหาที่ทาง โชคดีมีที่ดินของพ่อกับแม่ที่ราชบุรี เคยทำโรงเรือนเลี้ยงหมู แต่ถูกปล่อยรกร้างมานาน 3 ปี

“ผมนำไอเดียไปเสนอพ่อกับแม่ แรกๆ ท่านไม่เห็นด้วยเพราะผมไม่ได้เรียนจบเกษตรมา แต่ไม่ช้าก็โน้มน้าวจนสำเร็จ จากโรงเรือนเลี้ยงหมูกลายเป็นร่องสวนเมื่อปี 2557 พื้นที่ทั้งหมด 4 ไร่ครึ่ง แบ่งพื้นที่ 3 ไร่ครึ่งปลูกมะพร้าว 156 ต้น เว้นระยะห่างแต่ละต้น 5.5-6 เมตร ปลูกสลับฟันปลา ส่วนที่เหลือจัดสรรเป็นบ่อพักน้ำ ห้องเก็บเครื่องมือ ห้องบรรจุ ฯลฯ ลงทุนเรื่อยๆ รวมแล้วใช้เงินเก็บประมาณ 3-4 แสนบาท คือเงินเก็บของผมทั้งหมด” เขาเล่า

สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์
สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์

ระหว่างนำต้นกล้าลงดิน วิศวกรหนุ่มและภรรยา ได้คิดต่อยอด ปลูกมะพร้าวแบบอินทรีย์ เพราะไม่อยากให้ผลผลิตมีเคมี ส่วนนี้เองเกิดรายจ่ายเพิ่มขึ้น เพราะต้องมีแนวกันชนกันสารเคมี ปุ๋ยอินทรีย์ และปรับปรุงระบบน้ำบาดาลที่ขุดไว้ตอนเลี้ยงหมู

การปลูกมะพร้าวช่วงแรก ไม่ต้องดูแลมาก ผ่านไป 3 ปีกว่า มะพร้าวถึงเริ่มออกผล แรกๆ ทำเพียงรดน้ำ ใส่ปุ๋ย และดูแลแมลงศัตรูพืชหลักๆ คือ หนอนหัวดำ แมลงดำหนาม และด้วงมะพร้าว

แตนเบียนบราคอน
แตนเบียนบราคอน

“ผมใช้แตนเบียนบราคอน ช่วยกำจัดหนอนหัวดำ ปล่อย 6 กล่อง ทุกๆ 2 อาทิตย์ เพราะแตนเบียนบราคอนมีอายุแค่ 15 วันและตายไป ส่วนแมลงอีกสองชนิดใช้สารชีวภัณฑ์ในการกำจัด ส่วนปุ๋ยอินทรีย์ ศึกษาแล้วเจอแหล่งเลี้ยงหมูหลุมดอนแร่ เอามาหมักเพิ่มต่ออีก 1-2 เดือน เพื่อคลายก๊าซ ใส่ปุ๋ย 6 เดือน 1 ครั้ง ใช้ 1 กระสอบต่อต้น ประมาณ 20-25 กิโล ส่วนการรดน้ำใช้ระบบสปริงเกลอร์อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ในทุกเสาร์หรืออาทิตย์ที่กลับบ้าน ส่วนการผสมเกสร ผมใช้ชันโรงหรือผึ้งจิ๋ว”

ชันโรง หรือผึ้งจิ๋ว
ชันโรง หรือผึ้งจิ๋ว

การเก็บผลผลิต เจ้าของสวนมะพร้าว บอกว่า ผลผลิตที่ดีต้องมีเนื้อมะพร้าวหนาชั้นครึ่งถึงสองชั้น จะไม่อ่อนไม่แก่เกินไป มีหลายวิธีในการดู เช่น การนับวัน การดีด การลอยน้ำ ขึ้นอยู่กับความถนัด โดยจะตัดมะพร้าวทุก 7 วัน สำหรับทำน้ำมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ที่ปราศจากการปรุงแต่ง

สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์
สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์

คุณโจ บอกทิ้งท้ายว่า ปีนี้ตั้งใจทำตลาด ประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักสวนมะพร้าวมากขึ้น หวังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านอินทรีย์ โดยพยายามชักชวนเกษตรกรในพื้นที่มาร่วมด้วย อาจจะยากไปสักนิดแต่ทำเพราะอยากให้เกษตรกรคนอื่นๆ เห็นว่าสิ่งที่ทำอยู่ขายได้จริง ได้ราคาดีกว่า และปลอดภัยต่อตัวเอง ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม

“ส่วนตัวผมตอนนี้ยังเป็นวิศวกร แต่วางแผนไว้ว่าในปีหน้า ต้องหาจังหวะออกมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว กลับไปพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้น ให้คนในครอบครัว คนในพื้นที่มีส่วนร่วมด้วย ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน” คุณโจ บอกอย่างนั้น

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

บทความก่อนหน้านี้อากาศร้อนต้องกิน ข้าวแช่ สูตรต้นตำรับชาววัง ครบรสทั้งคาวหวาน
บทความถัดไปเปิดสูตร ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด ใส่กัญชา ละเอียดยิบเหมือนเจ้าของมาสอนเอง