อดีตหนุ่มวิศวกร ผันตัวทำสวน ใช้เทคโนโลยีเพิ่มมูลค่ามะนาว สู่ผลิตภัณฑ์ OTOP

อดีตหนุ่มวิศวกร ผันตัวทำสวน ใช้เทคโนโลยีเพิ่มมูลค่ามะนาว สู่ผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณมิ้นท์-ฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ วัย 31 ปี เจ้าของสวนมะนาว แห่งหนึ่งในอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ชายหนุ่มผู้เปลี่ยนสวนมะนาวของครอบครัว ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ พัฒนาต่อยอดใหม่จนกลายมาเป็นแบรนด์สินค้า OTOP สร้างชื่ออย่าง เลมอน มี ฟาร์ม (Lemon Me Farm)

คุณมิ้นท์เล่าว่า ก่อนมารับช่วงต่อทำสวนมะนาวจากคุณพ่อ เขาทำงานเป็นวิศวกรมาก่อน ด้วยความรักและชื่นชอบในเรื่องนาโนเทคโนโลยี วิทยาการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ จึงค่อนข้างมีความคิดและแก้โจทย์แบบวิทยาศาสตร์เสมอ

แต่แนวคิดนี้ไม่สามารถใช้กับสวนมะนาวของคุณพ่อได้เลย เพราะการทำไร่ทำสวนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมปัจจัยได้ เขาจึงวิ่งหนีการทำการเกษตรมาตลอด

“คือพ่อผมท่านจะมีที่อยู่ ก็ทำพวกสวนกล้วยไม้สวนมะนาว เรียกว่าทำเกษตรมาตั้งแต่ผมเด็กๆ เพิ่งมาช่วงหลังๆ สัก 10 กว่าปี ที่หันมาทำสวนมะนาว ซึ่งผมก็โตขึ้นและจบด้านวิศวะมา ก็ได้ทำงานตามสายอยู่ในบริษัทหนึ่ง พอกลับบ้านเสาร์อาทิตย์ก็เห็นว่าที่บ้านมีมะนาวเยอะ เลยเอามาทำน้ำมะนาวขายเล่นๆ”

แต่แล้วเหตุการณ์ที่ควบคุมไม่ได้อย่าง น้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ก็เกิดขึ้น และได้กลายมาเป็นจุดพลิกผันของสวนมะนาวของคุณพ่อเลยทีเดียว เมื่อมะนาวที่กำลังผลิดอกออกผลในตอนนั้น ต้องจมหายลงไปกับน้ำหลายหมื่นต้น คุณมิ้นท์จึงต้องเข้ามาช่วยคุณพ่อพลิกฟื้นสวนมะนาวใหม่ทั้งหมด

“พอน้ำท่วมใหญ่ก็ต้องนับหนึ่งใหม่เลยครับ เข้ามาช่วยพ่อปรับปรุงสวนใหม่ พอเริ่มเข้าที่เข้าทางก็เริ่มลงมะนาวเพิ่ม เพราะเราเห็นแล้วว่าช่วงที่เก็บเกี่ยวเนี่ยมันเป็นช่วงพีกของการขาย แต่ก็โดนผลกระทบจากการที่มะนาวล้นตลาด ราคาตอนนั้นคือถูกมาก จนมานั่งคิดใหม่แล้วว่า โอเคงั้นเอามาแปรรูปขายเองที่หน้าฟาร์มเลยแล้วกัน เป็นผลสดๆ กับแยกกิ่งแยกต้นมาขาย แต่ผลตอบรับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก็แก้ด้วยการเอามาทำเป็นน้ำมะนาวพร้อมดื่ม ขายราคาหน้าฟาร์ม 10 บาท แล้วคุณพ่อก็มามีปัญหาสุขภาพ กลายเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์อีก เลยกลายเป็นว่าผมเข้ามาเป็นผู้ดูแลสวนมะนาวอย่างเต็มตัว” คุณมิ้นท์ เล่า

เมื่อต้องลุยสวนมะนาวแบบเต็มตัว เจ้าของสวนมะนาวรุ่นที่ 2 ก็เกิดความคิดที่ว่า ไม่อยากทำแค่การปลูกมะนาวเหมือนเมื่อก่อน และอยากใช้เทคโนโลยีมาช่วยต่อยอดผลผลิต ซึ่งถือเป็นโชคดีที่ชายหนุ่มมีมะนาวสายพันธุ์ดีอยู่ในมือ อย่าง มะนาวแป้นแม่ลูกดก ซึ่งเป็นมะนาวที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ให้น้ำเยอะ เมล็ดน้อย และเปลือกบาง ไร้รสขม เมื่อนำไปปรุงอาหาร

ดังนั้นเทคโนโลยีจะต้องเข้ามาช่วยให้มะนาวสายพันธุ์ดีของเขา ผลิดอกออกผลและต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นไปอีก จึงเป็นที่มาของแบรนด์ เลมอน มี ฟาร์ม (Lemon Me Farm) ธุรกิจ SMEs ที่พัฒนาและ แปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวคั้นสดพร้อมดื่ม จนกลายเป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว นอกจากนั้นยังมี สวนมะนาวลอยฟ้า ซึ่งสามารถควบคุมให้ต้นมะนาวสามารถออกลูกได้ตลอดปี พร้อมลดวัชพืชและแมลง สามารถเปิดให้คนเข้ามาท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ และต่อยอดเป็นร้าน Me Farm Cafe ที่ไม่ได้มีแค่มะนาวสดเท่านั้น แต่เป็นร้านจำหน่ายของฝากและกระจายทุกผลิตภัณฑ์ออกสู่ลูกค้า

“เมื่อ 10 กว่าปีก่อน น้ำมะนาวคั้นสด ถือเป็นสินค้าใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีขายเยอะนัก เราเป็นเจ้าแรกๆ เลยที่มีน้ำมะนาวคั้นสดขาย ลูกค้าตามต่างจังหวัดมียอดสั่งเข้ามาหลายรอบมาก จนเคยขายได้ประมาณสองแสนขวดต่อเดือน ตอนนั้นขายดีมากจนสามารถจัดตั้งโรงงานได้ ทำ R&D ลงเครื่องจักรต่างๆ แต่พอมันเริ่มขายดี ก็แน่นอนว่าเกิดการก๊อปปี้ ทำให้ลูกค้าจำแบรนด์เราไม่ได้ ใครเคยซื้อไปกินก็จะบอกว่าครั้งนั้นซื้อมารสชาติไม่เห็นเหมือนกับครั้งนี้นู่นนั่นนี่ จนยอดมันตกลงมาเหลือแค่สองหมื่นขวดต่อเดือน”

ชายหนุ่มเล่าต่อว่า จากความที่ตนมัวง่วนอยู่แต่กับการผลิตและการขาย โดยลืมคำนึงถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จนทำให้พบเจอกับอุปสรรคที่ทำให้เขาเกือบล้ม จึงได้โอกาสหยุดทบทวนตัวเองและพยายามเข้าร่วมอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับธุรกิจให้มากที่สุด

เลือกนำความรู้ที่ได้ มาวิเคราะห์ว่าจุดขาย ศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม เน้นด้าน Research & Developement ทดลองทำแล็บร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อพัฒนาสินค้าให้หลากหลาย ลดความเสี่ยง และขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น ทดลองซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์คู่แข่ง มาชิมเพื่อหาความแตกต่าง หาจุดด้อยเพื่อพัฒนาแบรนด์ของตัวเองให้ดีกว่า รวมทั้งยังเริ่มที่จะวางแผนด้านการเงิน ทำให้การบริหารจัดการทุกอย่างค่อยๆ ดีขึ้นตามมา

“ปัจจุบันแบรนด์อายุ 7 ปีแล้วครับ แต่เพิ่งจดทะเบียนบริษัทไปได้ประมาณ 4 ปี เราเริ่มมีการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจ พัฒนาให้รสชาติมีมาตรฐานมากขึ้น เพราะช่วง 2 3 ปีที่ผ่านมา น้ำมะนาวมันเริ่มมีปัญหาเรื่องกลิ่น ก็มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จนทำให้น้ำมะนาวของเราสามารถเก็บไว้ได้ถึง 45 วัน ปัจจุบันเราทำผลิตภัณฑ์หลากหลาย ข้อเสียมันคือต้องมาเหนื่อยในการพัฒนาสินค้าหลายๆ อย่าง แต่ข้อดีของมันคือเรากระจายความเสี่ยงได้ อย่างมันมีช่วงหนึ่งที่กระแสน้ำมะนาวต้านมะเร็งมาแรงมาก เรามีทั้งน้ำมะนาวคั้นสดและพร้อมดื่ม ช่วงนั้นก็พีกมาก แต่พอกระแสดรอป ยอดมันก็ดรอปตาม เราเลยมีไลน์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเพิ่ม” คุณมิ้นท์ กล่าว

โดยนอกจากกิ่งและผลมะนาวสด น้ำมะนาวคั้นสด หรือจะเป็นน้ำมะนาวพร้อมดื่มก็ดี ชายหนุ่มยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะนาวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหอมระเหยจากผิวและเมล็ดมะนาว ขนมเปลือกมะนาว และเยลลี่จากเนื้อมะนาว เป็นต้น

คุณมิ้นท์ กล่าวว่า เขาพยายามรักษาคุณภาพของน้ำมะนาวทุกหยด ด้วยการเก็บและจัดส่งให้ถึงมือผู้บริโภคได้ภายในวันเดียว จึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์ เก็บเช้า คั้นสาย บ่ายส่ง ทำให้คุณค่าสารอาหาร รสชาติ และกลิ่นของมะนาวไม่เปลี่ยนแปลง

นอกจากนั้น อดีตวิศวกรหนุ่มยังได้คิดค้น น้ำมะนาวแช่แข็ง และ มะนาวผง อีกด้วย ซึ่งเจ้า น้ำมะนาวแช่แข็ง หรือ Lime Cube คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการสกัดเย็น เพื่อคงความสดและรสชาติของน้ำมะนาวไว้ เหมือนเพิ่งผ่าคั้นจากลูกสดๆ เป็นเจ้าแรก โดย Lime Cube แต่ละก้อนจะมีปริมาณเท่ากับน้ำมะนาว 1 ลูก ทำให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้สะดวกโดยไม่ต้องคั้น ส่วนมะนาวผง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังคงคุณค่าและรสชาติเหมือนมะนาวที่เพิ่งผ่าและคั้นสดๆ สามารถส่งออกได้ในหลายประเทศ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการส่งออกอย่างหนึ่ง

“ผมมองว่า การเป็น SMEs ถ้าจะไปลุยตลาดด้วยสินค้าเพียงอย่างเดียว โอเค คุณสามารถนำเข้าโมเดิร์นเทรดได้ แต่ก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จหรอก นั่นแค่ครึ่งทางเท่านั้น ส่วนอีกครึ่งทางมันเป็นเรื่องของการตลาดที่ต้องทำให้สินค้ามีความโดดเด่นกว่าเจ้าอื่นๆ ที่เขาทำสินค้าประเภทเดียวกัน และต้องขายได้แบบมีกำไรด้วย ซึ่งมันเป็นเรื่องยากกว่าการนำสินค้าเข้าโมเดิร์นเทรดอีก” เจ้าของเลมอน มี ฟาร์ม กล่าวทิ้งท้าย

หากสนใจสินค้าของเลมอน มี ฟาร์ม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Lemon Me Farm

 

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2563