เปิดเทคนิคแต่งกิ่งมะเขือเทศให้ลูกดก สีสวย ผิวเต่งตึง ขายได้ราคาดี 

เปิดเทคนิค! แต่งกิ่งมะเขือเทศให้ลูกดก สีสวย ผิวเต่งตึง ขายได้ราคาดี 

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช.  โดย ศ.สุชีลา เตชะวงค์เสถียร นักวิจัยอาวุโส ศูนย์ปรับปรุงพันธุ์เพื่อการเกษตรยั่งยืน สาขาวิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ รศ.ดร.สังคม เตชะวงค์เสถียร นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญการผลิตมะเขือเทศผลสด คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมกับคณะทีมงาน เผยเทคนิค การทำให้ต้นมะเขือเทศออกผลดก มีผิวเต่งตึง สีสันสวยงามน่ากิน เป็นที่ต้องการของตลาด 

 

วิธีการตัดแต่งกิ่ง มะเขือเทศพันธุ์พุ่ม
ทีมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า มะเขือเทศเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกได้ง่าย แต่ก็ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี  พืชชนิดนี้เป็นไม้เมืองหนาว นิยมเริ่มปลูกในช่วงเดือนตุลาคม จะออกผลในช่วงต้นเดือนมกราคม
สำหรับการเริ่มต้นปลูกมะเขือเทศ ด้วยจาก การบ่มเมล็ด คัดเมล็ดลีบ ดำ หรือไม่สมบูรณ์ออก นำเมล็ดที่คัดแล้วมาแช่น้ำอุ่น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำเมล็ดห่อด้วยผ้าขาวสะอาด ทิ้งไว้ 3 – 7 วัน (โดยเมล็ดที่ใหญ่กว่า จะงอกเร็วกว่าเมล็ดเล็ก) ผสมดินที่จะใช้ปลูก เช่น แกลบ ขุยมะพร้าว กรองวัสดุเพาะลงในถาดเพาะ รดน้ำให้ชุ่มแล้วใช้ไม้เจาะหลุมลึกประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร นำเมล็ดที่บ่มไว้หลอดลงหลุม กลบดินบางๆ รดน้ำอีกครั้งให้ชุ่ม ประมาณ 15 วัน ต้นกล้ามะเขือเทศก็จะมีรากแข็งแรง พร้อมสำหรับการย้ายปลูก


การย้ายมาปลูกในกระถางหรือในพื้นที่ที่เตรียมไว้สำหรับปลูก ควรทำในช่วงเย็น เพราะอุณภูมิไม่ร้อนเกินไป การเจริญเติบโตของมะเขือเทศนั้นใช้เวลาประมาณ 39 วัน จะเริ่มออกดอกติดผล ในช่วงระยะเวลา 40 – 59 วัน และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงระยะเวลา 60 – 90 วัน ซึ่งผลผลิตที่ได้นั้นสามารถขายได้ประมาณ 17,000 บาท ต่อ 1 ไร่

วิธีการตัดแต่งกิ่ง มะเขือเทศพันธุ์เลื้อย

ช่วงที่สำคัญที่สุด  ศ.สุชีลา เตชะวงค์เสถียร แนะนำว่า ในช่วงระยะเวลา 39 วัน ที่มะเขือเทศเติบ โต คือช่วงที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้มะเขือเทศผลิตผลที่อวบอิ่มมีสีสันสดใสน่ากิน และขายได้ราคาดี 

“เคล็ดลับอยู่ที่การตัดแต่งกิ่ง ต้องรู้ว่ามะเขือเทศ มี 2 สายพันธุ์ คือ “ต้นพุ่ม” และ “ต้นเลื้อย” การตัดแต่งกิ่งต้นแบบพุ่ม คือ ตัดกิ่งที่อยู่ต่ำกว่าช่อดอกแรกออกให้หมด และเก็บกิ่งที่อยู่เหนือช่อดอกแรกทั้งหมดไว้ ส่วนมะเขือต้นแบบเลื้อย ให้ตัดกิ่งด้านล่างก่อนที่จะแตกง่ามออกให้หมด เก็บไว้เพียงแค่ 1 – 2 กิ่งหลัก หลังจากติดผลแล้ว การตัดแต่งคือ 1 ช่อ มะเขือเทศพันธุ์ผลใหญ่จะไว้ผลประมาณ 6 ผล ต่อ 1ช่อ และ มะเขือเทศพันธุ์เล็ก จะไว้ผลต่อช่อประมาณ 8 – 12 ผล ปลายช่อให้ตัดออก และช่วงนี้ต้นมะเขือเทศก็จะมีการแตกกิ่งแขนงตลอดเวลา ก็ต้องทำการตัดแต่งกิ่งแขนงออกเป็นประจำ

เคล็ดลับนี้ จะทำให้มะเขือเทศนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงกิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ไม่นำสารอาหารไปเลี้ยงกิ่งที่ไม่จำเป็นที่ถูกตัดออกไป ทำให้ต้นมะเขือเทศออกดอกสมบูรณ์ เมื่อติดผลก็จะทำให้ได้ผลสุกสม่ำเสมอทั้งช่อ ลูกมะเขือเทศก็จะอวบมีสีสันสดใส เพราะได้รับสารอาหารเต็มที่ นอกจากนั้นยังง่ายต่อการควบคุมศัตรูพืช