อดีตพนักงานบริษัท ทิ้งเงินเดือนร่วมแสน พลิกผืนนาทำเกษตรผสมผสาน ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

คุณอธิคม ขุนแก้ว อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 426 หมู่ที่ 6 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง สมาชิกยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ของสำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง อดีตพนักงานบริษัท ได้ใช้พื้นที่นาร้างที่แทบไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาปรับเปลี่ยนทำการเกษตรผสมผสาน ตามความฝันของตัวเอง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตร ของเกษตรกรรายอื่นอีกด้วย

คุณอธิคม เล่าว่า หลังจากที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการเกษตร ได้สอบบรรจุเข้ารับราชการในหน่วยงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนราธิวาส แต่ด้วยเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จึงต้องลาออกจากราชการ จากนั้นไปทำงานบริษัทเอกชน ไปเป็นอาจารย์พิเศษ และตำแหน่งสุดท้าย ดำรงตำแหน่งผู้บริหารบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำให้ค้นพบว่า ไม่ใช่ชีวิตที่แท้จริงของตนเอง จึงได้ลาออกจากบริษัทเมื่อปี 2557 และกลับมาอยู่บ้านเกิดที่อำเภอควนขนุน

2

หลังจากกลับมาอยู่บ้าน ได้ซื้อที่ดินนาร้างว่างเปล่า จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 3 ไร่ ซึ่งเป็นที่นาของครอบครัว ที่ได้ขายไปเมื่อหลายปีก่อน จากนั้นได้ขุดคันยกร่อง ขนาดร่องกว้าง 13 เมตร คูร่องกว้าง 4 เมตร ลึก 3 เมตร บนคันร่องปลูกปาล์มร่องละ 2 แถว จำนวน 80 ต้น ระหว่างแถวปาล์มปลูกพืชผักหลากหลายชนิด เช่น พริก ตะไคร้ มะเขือ พริกไทย มะนาว มะกรูด ไม้ประดับชนิดต่างๆ โดยทั้งหมดจะปลูกในกระถาง เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวในช่วงน้ำหลาก จะมีน้ำท่วมขัง นอกจากนี้ เพื่อสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งบางคนไม่มีพื้นที่ปลูกพืชผักไว้บริโภค สามารถนำพืชผักในกระถางไปเป็นไม้ประดับ และยังเป็นผักสวนครัวได้อีกด้วย

คุณอธิคม กล่าวว่า สำหรับพืชผักที่ปลูกในกระถาง จะเก็บเกี่ยวผลผลิตทุกวัน และนำไปขายด้วยตนเอง แต่บางครั้งมีลูกค้ามารับซื้อถึงที่ สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย และที่สำคัญตนอยู่อย่างมีความสุข เพราะได้อยู่กับธรรมชาติ นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ ด้วย เกษตรกรที่สนใจ จะศึกษาเรียนรู้ สอบถามได้ที่ โทร. (091) 024-6280 ได้ทุกวัน

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้าน