“หญ้าปักกิ่ง” สมุนไพรสู้มะเร็ง ลดผลข้างเคียงจากคีโม

“หญ้าปักกิ่ง” สมุนไพรสู้มะเร็ง ลดผลข้างเคียงจากคีโม

วันที่ 20 พ.ย. 62 เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้โพสต์เรื่องราวของ “หญ้าปักกิ่ง” สมุนไพรสู้มะเร็ง ลดผลข้างเคียงจากคีโม ไว้อย่างน่าสนใจ มีข้อความดังนี้ 

“หญ้าปักกิ่ง” หรือหญ้าเทวดา หรือเล่งจือเฉ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murdania loriformis (Hassk) Rolla Rao et Kammathy อยู่ในวงศ์ Commelinaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแคว้นสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน

ตามสรรพคุณยาจีน หญ้าปักกิ่งใช้บรรเทาอาการทางเดินหายใจ และขับพิษ ในประเทศไทยมีความนิยมใช้ในกลุ่มอาการ แก้น้ำเหลืองเสีย ยาเย็นแก้ไข้ร้อนใน เสริมภูมิคุ้มกัน และใช้ในผู้ป่วยมะเร็ง

“หญ้าปักกิ่ง” เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย หลังจากที่มีผู้ป่วยมะเร็งดื่มน้ำคั้นสดจากหญ้าปักกิ่งเพื่อรักษาและบรรเทาอาการจากโรคมะเร็ง แล้วพบว่า สามารถยืดชีวิตต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง

และเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เมื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งรายหนึ่ง ซึ่งแพทย์บอกว่าจะมีชีวิตอยู่อีก 3 เดือน ขอให้นำผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นที่บ้าน แต่เมื่อผู้ป่วยกลับบ้านและดื่มน้ำคั้นจากหญ้าปักกิ่ง หลังจากนั้น 1 ปี ผู้ป่วยดังกล่าวยังมีชีวิตอยู่และกลับไปให้แพทย์คนเดิมตรวจ

จากการศึกษาวิจัยพบว่า หญ้าปักกิ่งมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ชื่อ กลัยโคสฟิงโกไลปิด (Glycosphingolipid) ที่มีชื่อว่า G1b มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด ลำไส้ใหญ่ และตับ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านการก่อกลายพันธุ์ มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และเป็นพิษกับเซลล์มะเร็ง

นอกจากนี้ ยังมีการใช้หญ้าปักกิ่งร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบัน เพื่อลดผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาเคมีบำบัด เพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งดีขึ้น ลดความทุกข์ทรมาน ยืดอายุผู้ป่วยและช่วยให้มีความแข็งแรงขึ้นทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

โดยมีงานวิจัยพบว่า…น้ำคั้นหญ้าปักกิ่งช่วยลดผลข้างเคียงในผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสงและเคมีบำบัด เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร แผลในปาก ปากแห้ง อ่อนเพลีย ปวดข้อและกล้ามเนื้อ ท้องเสีย ท้องผูก ผมร่วง และอาการข้างเคียงอื่นๆ อีกทั้งหญ้าปักกิ่งยังสามารถใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายและการกลับเป็นซ้ำอีกของมะเร็งหลังจากการรักษาแล้ว และใช้เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย

จากการตรวจความเป็นพิษเฉียบพลันและความเป็นพิษกึ่งเรื้อรังของน้ำคั้น พบว่า มีความปลอดภัยแม้ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน 3 เดือน

จากข้อมูลการศึกษา รวมถึงประสบการณ์การใช้มาอย่างยาวนาน จึงไม่แปลกที่ “หญ้าปักกิ่ง” จะเป็นสมุนไพรแห่งความหวังของผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลก นอกจากนี้ หญ้าปักกิ่งยังสามารถใช้ในรูปแบบของอาหาร และเครื่องดื่มได้อีกด้วย และที่สำคัญ อย่าลืมดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงสารเคมีอันตราย รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยสร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้ห่างไกลมะเร็งนะคะ

วิธีการใช้หญ้าปักกิ่ง
หญ้าปักกิ่งที่ใช้เป็นยา ต้องมีอายุ 3 เดือนขึ้นไป และปลูกด้วยวิธีการเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารเคมี

น้ำคั้นหญ้าปักกิ่ง : แนะนำรับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ (30 มิลลิลิตร) วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า เย็น (เด็กควรลดขนาดลงครึ่งหนึ่ง) รับประทานติดต่อกัน 4 วัน หยุดยา 3 วัน (เพื่อป้องกันร่างกายเย็นจากยาและดูแลระบบไหลเวียนเลือด)

วิธีทำ : นำส่วนเหนือดินหรือทั้งต้น จำนวน 3 ต้น ล้างให้สะอาด โขลกในครกที่สะอาด เติมน้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ กรองผ้าขาวบาง แบ่งรับประทาน เช้า เย็น

ขอบคุณข้อมูลจาก สมุนไพรอภัยภูเบศร