“ข้าวหอมล้านนา” อร่อยที่สุดในภาคเหนือ สร้างรายได้ดี อาชีพเสริมคนบ้านแป้นใต้ จ.ลำปาง

“ข้าวหอมสายพันธุ์ล้านนา” ข้าวที่อร่อยที่สุดในภาคเหนือ คาร์โบไฮเดรตต่ำคนรักสุขภาพต้องเลิฟ สร้างรายได้ดีให้คนบ้านแป้นใต้ จ.ลำปาง

“เส้นทางเศรษฐี” มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนเมืองรถม้าอย่างลำปาง ได้แวะชมตลาดเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง สำรวจแล้วมีร้านค้าไม่ถึงยี่สิบร้าน และได้พบกับร้านที่มีป้ายเขียนชัดเจนว่า  “ข้าวที่อร่อยที่สุดในภาคเหนือ ข้าวหอมล้านนา”

จากการที่ได้สนทนาก็พบว่า แม่หลวงวริษา จิตใหญ่ หรือหลวงเล็ก ผู้ใหญ่บ้านแป้นใต้ หมู่ 6 อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หญิงวัยกลางคนร่างเล็ก เธอคือเจ้าของร้าน

แม่หลวงวริษา จิตใหญ่

หลวงเล็ก เล่าถึงว่า  “แบรนด์ข้าวหอมละหนา มาจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนบ้านแป้นใต้ ที่ต้องการหารายได้เสริมให้ครอบครัวหลังว่างเว้นจากการทำเกษตร จึงตั้งกลุ่มวิสาหกิจ พร้อมระดมเงิน ซื้อเครื่องสีข้าว ในช่วงแรกประสบปัญหาเงินไม่พอ  จนเกือบล้มเลิกความตั้งใจ แต่โชคดีที่โครงการปันโอกาส วาดอนาคตของเอสซีจีSCG ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ จึงทำโรงสีข้าวได้”

สำหรับข้าวหอมพันธุ์ล้านนา แม่หลวงวริษา ให้ข้อมูลว่า ได้มาจากคำแนะนำของอาจารย์ที่ราชมงคลล้านนา จุดเด่นของข้าวพันธุ์นี้ คือ มีโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ ถึง 2 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าข้าวพันธุ์อื่น เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ทั้งยังมีสารแอนโทโซยานีน ต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไปถึง 7 เท่า

“นอกจากคุณประโยชน์จะครบถ้วนแล้ว ข้าวหอมล้านนา ยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็น ข้าวที่อร่อยที่สุดในภาคเหนือ เพราะมีความนุ่ม หอม อร่อยกว่าข้าวไรซ์เบอรี่ทั่วไป” ผู้ใหญ่บ้านร่างเล็กกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

ทางด้านผลตอบรับ แม่หลวงวริษา ระบุว่า  ได้ผลตอบรับดีพอสมควรจากกลุ่มคนรักสุขภาพ รายได้ตอนนี้อยู่ที่หลักแสนต่อปี ที่สำคัญ ข้าวหอมล้านนากลายเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง ส่วนแผนการในอนาคต ตั้งใจบุกตลาดออนไลน์ ทำให้ข้าวพันธุ์ใหม่เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สำหรับอุปสรรคที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ผู้ใหญ่บ้านชาวเหนือเผยว่า มีปัญหาด้านเทคโนโลยี เพราะชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นคนแก่ จึงไม่มีความรู้ด้านไอที ตอนนี้กำลังรอเด็กรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนาในส่วนนี้ ทั้งเวลาว่างของคนในชุมชนยังไม่ตรงกัน ทำให้แบรนด์ยังเดินหน้าไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร

นอกจากขายข้าวแล้ว กลุ่มวิสาหกิจดังกล่าวยังต่อยอดทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ข้าวเกรียบ สบู่ น้ำข้าวกล้อง และข้าวป๊อปไรซ์มีธัญพืชผสม

สนใจสังซื้อได้ที่ facebook : หอมละหนา ข้าวกล้องพันธุ์หอมล้านนา หรือโทร 089-260-5561