ลูกค้าต้องร้องว้าว เกษตรกรปลูกเฟื่องฟ้า ดัดเป็นทรงที่หลากหลาย ซื้อไว้ประดับตกแต่ง

เกษตรกรคนขยันเลิกทำนา หันมาปลูกเฟื่องฟ้า สร้างความแปลกใหม่ให้ไม้ดอกสีสวย จนลูกค้าต้องร้องว้าว ด้วยรูปทรงที่หลากหลาย อยากซื้อไปไว้ประดับตกแต่ง


คุณชวน คูทำนา
 อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านใหญ่ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เป็นเกษตรกรผู้ปลูกเฟื่องฟ้ามาอย่างชำนาญ โดยได้นำเทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยในการผลิต เพื่อให้ไม้ที่ปลูกตอบโจทย์กับความต้องการของตลาดมามากกว่า 20 ปีกันเลยทีเดียว เรียกง่ายๆ ว่าเป็นอาชีพที่สร้างเงินให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

คุณชวน ชายผู้มากด้วยอัธยาศัย ยิ้มน้อย ขี้อาย เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีมีอาชีพทำไร่ทำนาอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ ต่อมาได้ย้ายจากถิ่นฐานบ้านเกิดมายังอำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เพื่อมายึดอาชีพทางการเกษตรเกี่ยวกับไม้ดอกไม้ประดับจำพวกต้นเฟื่องฟ้า

“ย้ายมาอยู่ที่นี่ได้ประมาณ 30 ปีแล้ว ช่วงที่มาทำใหม่ๆ ก็คิดแค่จะทำเป็นอาชีพเสริมหลังจากว่างทำนา โดยเริ่มจากทีละเล็กทีละน้อยก่อน พอเริ่มมีความชำนาญจำหน่ายได้มากขึ้น ก็คิดว่าน่าจะประสบผลสำเร็จจากการทำไม้ชนิดนี้ ก็ค่อยๆ ขยับขยายเรื่อยๆ โดยตอนนี้ก็ทำเฟื่องฟ้าอย่างเดียวบนเนื้อที่ประมาณ 10 กว่าไร่ เรียกว่าทำมานานยืนหยัดสู้มาจนถึงทุกวันนี้” คุณชวน เล่าถึงที่มา

โครงลวดดัดทำเป็นแบบ

ซึ่งต้นเฟื่องฟ้าที่จำหน่ายให้กับลูกค้า คุณชวน บอกว่า จะเน้นให้มีรูปทรงที่หลากหลายโดยให้มีความแปลกใหม่อยู่ตลอด จะทำให้ลูกค้าที่พบเห็นเกิดความชื่นชอบและอยากซื้อไปไว้ประดับตกแต่ง

กว่าที่จะได้ต้นเฟื่องฟ้าที่ฟอร์มสวยให้ลูกค้าได้เชยชมซื้อหาได้นั้น คุณชวน บอกว่า จะต้องดูแลต้นให้สวยงามเสียก่อน โดยในขั้นตอนแรกจะหาตอมาชำให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งตอก็จะไปหาขุดจากแหล่งต่างๆ เท่าที่จะหาซื้อมาได้ จากนั้นนำตอมาชำให้รากเดินสมบูรณ์ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อเห็นว่ารากสมบูรณ์ดีแล้ว ก็จะนำยอดกิ่งพันธุ์ดีที่มีดอกสวยมาเสียบบนต้นตอ เพื่อให้ไม้มีสีดอกที่สวยอยู่มากมายหลากหลายสี

รูปทรงที่ลูกค้าสั่ง

จากนั้นสังเกตดูยอดที่นำมาเสียบ 1 สัปดาห์ หากยอดติดไม่สนิทกับต้นตอจึงทำการเสียบใหม่ได้ทันที โดยกิ่งพันธุ์ดีที่นำมาเสียบบนต้นตอจะเลือกให้มีสีอย่างน้อย 5 สี เพื่อให้ในทรงพุ่มมีสีดอกที่หลากหลาย เพราะจากการทำการตลาด ลูกค้าส่วนมากจะชอบต้นที่มีดอกมากกว่า 3 สีขึ้นไป

“รูปทรงที่ทำก็มีหลายรูปทรง เป็นแบบยอดแหลมแบบคริตส์มาส เป็นแบบทรงพุ่ม สุดแล้วแต่ความต้องการของลูกค้า บางทรงก็ต้องใช้โครงเหล็กเข้ามาช่วย โดยกว่าต้นจะสมบูรณ์พร้อมจำหน่ายได้ ใช้เวลาดูแลถึง 3 ปีก็มี ซึ่งวัสดุที่เราใช้ปลูกสำหรับต้นตอ ก็จะเป็นดินที่มีส่วนผสมของแกลบดำ เมื่อต้นที่ปลูกเจริญเติบโตดี การต่อยอดสนิทสมบูรณ์ ก็จะดูแลให้ไม้สมบูรณ์มีแบบฟอร์มตามที่ต้องการ ยิ่งต้นที่มีโครงลวดจนกว่าไม้จะเลื้อยจนเต็มแบบ ก็ใช้เวลานานหน่อย” คุณชวน บอก

ทรงพุ่ม

ปุ๋ยสำหรับใส่บำรุงต้นเฟื่องฟ้า คุณชวน บอกว่า จะดูแลด้วยการใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 ทุก 10 วันครั้ง อัตราส่วนมากหรือน้อยจะดูตามความเหมาะสมของขนาดไซซ์ไม้ที่แตกต่างกันไป ส่วนแมลงศัตรูพืชที่ต้องระวังคือ เพลี้ย ก็จะป้องกันด้วยการฉีดพ่นยาตามอาการ

ซึ่งช่วงที่ไม้ขาดตลาดมีจำนวนที่ไม่มากเกินพอ ลูกค้าก็จะมาหาซื้อไปก่อนก็มี โดยที่ไม่รอให้ทรงต้นสวยเต็มที่ ขึ้นอยู่ที่ความพอใจของลูกค้า ส่วนต้นที่ยังไม่ได้จำหน่ายทางสวนก็จะตัดแต่งกิ่ง ดูแลต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าไม้จะจำหน่ายได้

ไม้เลื้อยตามโครงที่ดัดไว้

ในเรื่องของการตลาด ไม่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะทำเลที่ตั้งของสวนอยู่ติดกับริมถนนใหญ่ ทำให้ต้นเฟื่องฟ้าเป็นจุดเด่นสดุดตาของผู้ที่สัญจรไปมาในย่านนี้ จึงมีลูกค้าที่สนใจเข้ามาสอบถามข้อมูลอยู่เรื่อยๆ จนทำให้มีทั้งลูกค้าเก่าและใหม่หมุนเวียนเข้ามาตลอด

“ราคาต้นเฟื่องฟ้าที่สวนก็มีหลายแบบ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงแสนบาท โดยราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอายุและขนาดของไซซ์ ซึ่งช่วงที่จำหน่ายได้มากก็ช่วงใกล้ๆ ปีใหม่ โดยจะมีลูกค้าบางคนก็ซื้อกลับบ้านต่างจังหวัด และลูกค้าบางส่วนก็ซื้อไปส่งจำหน่ายต่อต่างประเทศ ซึ่งประเทศหลักๆ ก็จีน และแถบทางตะวันออกกลาง โดยลูกค้าก็จะชอบรูปแบบทรงที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก็เป็นหน้าที่ของสวนเรา ที่จะต้องตอบโจทย์ในเรื่องนี้ให้ได้ จึงทำให้ที่สวนติดตลาดมาจนถึงทุกวันนี้” คุณชวน บอกถึงเรื่องการตลาด

ปัญหาและอุปสรรคของการผลิตเฟื่องฟ้าจำหน่าย คุณชวน บอกว่า จะเป็นเรื่องของการหาต้นตอขนาดใหญ่ที่จะนำมาเสียบยอด เพราะนับวันเริ่มมีจำนวนที่ลดน้อยลงเต็มที ซึ่งในอนาคตมองว่าอาจจะแก้ปัญหาด้วยการผลิตไม้ใหญ่ให้น้อยลง แต่จะเน้นผลิตเป็นไม้ที่มีขนาดเล็กจำหน่ายเพียงอย่างเดียว

สำหรับท่านใดที่มีต้นเฟื่องฟ้าปลูกอยู่ที่บ้าน ไม้เจริญเติบโตได้ไม่ดีหรือดอกออกไม่ค่อยมาก คุณชวน แนะนำว่า ให้ตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ไม้แตกยอดใหม่ออกมา จากนั้นใส่ปุ๋ยบำรุงให้มีความสม่ำเสมอ และที่สำคัญเฟื่องฟ้าเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดและอยู่กลางแจ้ง ควรปลูกให้อยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดตลอดทั้งวัน จึงจะทำให้ไม้มีความสวยและไม่เสียรูปทรง

ใน 1 ต้น ให้มีดอกมากกว่า 3 สี

“การจะปลูกต้นไม้ให้ประสบผลสำเร็จ อย่างที่รู้ๆ กัน คนปลูกเองส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามีใจรักอยู่แล้ว ดังนั้น เรื่องการดูแลก็ไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนผู้ที่สนใจอยากทำเป็นอาชีพ เมื่อมีใจรักเสียอย่างยังไงการทำอาชีพทางด้านนี้ก็ประสบผลสำเร็จแน่นอน เพราะสิ่งที่เราทำด้วยใจรัก ก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราประสบผลสำเร็จได้ และสร้างเงินเลี้ยงเราได้อนาคต และที่สำคัญขอให้อย่าหยุดการพัฒนา พยายามหาสิ่งใหม่เรียนรู้เพิ่มเติม ก็จะทำให้ผลผลิตที่ทำตอบโจทย์กับเรื่องตลาดมากขึ้นไปเรื่อยๆ” คุณชวน กล่าวแนะนำ

ไม้ขนาดใหญ่ส่งขายต่างประเทศ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชวน คูทำนา หมายเลขโทรศัพท์ (084) 470-7025