ผู้ประกอบการเผย ยอดขาย “ปลากัด” พุ่ง! คนไทยแห่ซื้อ หลังถูกจัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ผู้ประกอบการเผย ยอดขาย “ปลากัด” พุ่ง! คนไทยแห่ซื้อ หลังถูกจัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

เป็นเรื่องราวดีๆ ของวงการปลาไทย หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไฟเขียวประกาศให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ด้วยเอกลักษณ์และความโดดเด่นของปลากัดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นเจ้าของ และยังเป็นสัตว์น้ำที่ช่วยส่งเสริมด้านพาณิชย์และเศรษฐกิจอีกด้วย

เส้นทางเศรษฐีสอบถามไปยังร้านปลากัดถึงข่าวน่ายินดี โดยมี คุณจิ๋ว-ณภัทร ตาณธนพนธ์ และ คุณหน่อย-รมิดา ตาณธนพนธ์ เจ้าของกิจการขายปลากัดออนไลน์ “Bettaberry Thailand” (เบตต้าเบอร์รี่ ไทยแลนด์) ให้ข้อมูลว่า ทางร้านยินดีมากที่ ครม. ประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ หลังมีข่าวออก ลูกค้าเริ่มเข้ามาติดต่อสอบถามอยากนำไปเลี้ยง มีความสนใจมากขึ้นว่า ปลากัดมีลักษณะอย่างไร มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และสวยงามขนาดไหน ทำไมจึงถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เชื่อว่าตลาดปลากัดจะมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนยอดขายถ้าทำแบรนด์มาค่อนข้างดีแน่นอนว่ายอดขายย่อมดีตาม

“การที่รัฐบาลผลักดันให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ในมุมของผมเป็นเรื่องที่ดี ไม่เฉพาะแค่การเพาะปลากัดขาย แต่สิ่งที่ผมมองคือ เรากำลังจะเดินหน้าต่อ อาจทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนหมู่บ้านปลากัดในจังหวัดนครปฐม หรืออาจจะแตกไลน์นำลวดลายปลากัดมาทำสินค้าต่างๆ เช่น หมอน ภาพต่างๆ ส่วนธุรกิจ ตอนนี้เรากำลังขยายตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าคนไทยให้มากขึ้น”

ปัจจุบันเบตต้าเบอร์รี่ ไทยแลนด์ จำหน่ายปลากัดผ่านเว็บไซต์ และเพจเฟซบุ๊ก เน้นขายให้กับลูกค้าต่างชาติเป็นหลัก ผ่านการประมูลตั้งราคาเริ่มต้นที่ 30 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ราคาจะถูกปรับขึ้นตามความต้องการของลูกค้า แม้ขายออนไลน์จะมีประสิทธิภาพ แต่มีแพลนเรื่องการออกบู๊ธตามคำเชิญหรืองานเกี่ยวกับเกษตรและประมงต่างๆ ไว้เหมือนกันเพื่อขยายฐานลูกค้า

ส่วนลูกค้าชาวไทยตั้งราคาไว้ราคาเดียวเพียงตัวละ 500 บาท หากสนใจสามารถสั่งซื้อด้วยวิธีการจองใต้โพสต์ ใครจองเร็วให้สิทธิ์ก่อน แม้จะมีประกาศให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ แต่สบายใจได้ทางร้านไม่มีการปรับราคาขึ้นสำหรับลูกค้าชาวไทยแน่นอน

“ขายออนไลน์มีประสิทธิภาพดีมาก แต่การออกงานทำให้มีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ สามารถแลกเปลี่ยนช่องทางการติดต่อกับลูกค้า เพื่อติดตามให้คำแนะนำการเลี้ยงปลากัดที่ถูกวิธีเหมือนเป็นบริการหลังการขาย”

สำหรับยอดสั่งซื้อออนไลน์ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่สัปดาห์ละ 20 ตัว ใน 1 เดือนจะอยู่ที่ประมาณ 80 ตัว เน้นชาวต่างชาติเป็นหลักเพราะมีเข้ามาทุกวัน แต่ชาวไทยจะมีเป็นช่วงเท่านั้น ขึ้นอยู่กับวันที่หรือเทศกาล

ส่วนผู้ที่สนใจทำธุรกิจเพาะพันธ์ุปลากัดจำหน่าย คุณจิ๋ว บอกว่า ยินดีมากหากมีผู้สนใจ สามารถเริ่มต้นได้ไม่ยาก เพราะปลากัดเพาะพันธ์ุได้ง่าย แนะนำลองซื้อปลากัดมา 1 คู่ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง ศึกษาการเลี้ยงได้ในเว็บไซต์หรือหนังสือต่างๆ เน้นการโพสต์ขายทางออนไลน์เพราะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นคู่แข่ง เพราะในตลาดถ้าหากปลามีความสวยงามยังไงต้องขายได้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ คุณจิ๋ว ยังทิ้งท้ายถึงการช่วยกันอนุรักษ์ปลากัดว่า “อยากให้คนไทยทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการที่ปลากัดถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ดังนั้น เราต้องช่วยกันรักษาไว้ แพร่ขยายพันธุ์ปลา ทุกคนสามารถเลี้ยงปลากัดได้ เพราะเลี้ยงได้ง่ายไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะ ในส่วนของกลุ่มที่พัฒนาก็จะยังคงพัฒนาตลาดปลากัดต่อไปให้ก้าวไกลมากยิ่งขึ้น”

หากสนใจปลากัดสวยๆ ราคาไม่แพง สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : Bettaberry Thailand หรือ โทร. 098-253-6369 (คุณหน่อย)