เผยเทคนิคเลี้ยงไก่ไข่ยังไงให้อารมณ์ดี ขายไข่ได้ราคาฟองละ5บาท

จากกระแสการใส่ใจในเรื่องของสุขภาพที่มีมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคยุคนี้ใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินเป็นอย่างมาก โดยเลือกซื้อวัตถุดิบที่มาปรุงอาหาร เน้นเป็นวัตถุดิบที่ปลอดภัย ผ่านกระบวนการผลิตที่ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าเมื่อกินแล้วดีต่อสุขภาพ โดยสุขภาพที่ดีเริ่มจากการกินอาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย

พื้นที่เดินเล่น

ไข่ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ สามารถกินและนำมาประกอบอาหารได้ทุกวัน จึงได้มีการพัฒนาการเลี้ยงในแบบเป็นไก่ไข่อารมณ์ เพื่อให้ไก่ผลิตไข่ที่ดีมีคุณภาพ พร้อมทั้งเป็นสินค้าที่มีมูลค่า ตลาดมีความต้องการเหมือนเช่นไข่ไก่อารมณ์ดีของ คุณกชกร ช่วยณรงค์ ตั้งอยู่ที่ 27 หมู่ที่ 5 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระทำให้ไข่ที่ได้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง ปริมาณผลผลิตมีไม่เพียงต่อความต้องการเลยทีเดียว

คุณกชกร เล่าให้ฟังว่า เธอจบการศึกษาในสาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และได้นำองค์ความรู้จากการเรียนมาช่วยครอบครัวดำเนินธุรกิจคือการเลี้ยงไก่ไข่และโคนม พร้อมทั้งต่อยอดการเลี้ยงไก่ไข่เป็นแบบไก่อารมณ์ดี โดยใช้พื้นที่ว่างมาเลี้ยงเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตในครั้งนี้ด้วย

คุณกชกร ช่วยณรงค์

“ครอบครัวประกอบอาชีพทางด้านปศุสัตว์มานานแล้ว ทีนี้เรามองว่าโอกาสที่จะนำความรู้มาพัฒนาต่อ ก็น่าจะช่วยงานของที่บ้านได้เยอะ จึงได้ศึกษาต่อปริญญาตรีในสาขาวิชาสัตวศาสตร์ เพื่อที่จะได้นำองค์ความรู้ต่างๆ มาช่วยพัฒนางานที่บ้าน ในเรื่องของการเลี้ยงโคนมและไก่ไข่ ซึ่งไก่ไข่อารมณ์ดี ตอนนี้ถือว่าเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคต้องการอย่างมาก ผลผลิตออกมามีไม่พอขาย และที่สำคัญราคาขายก็ค่อนข้างดี” คุณกชกร เล่าถึงที่มา

ในขั้นตอนของการเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดีนั้น คุณกชกร บอกว่า จะแบ่งพื้นที่ออกอย่างชัดเจนโดยให้ภายในบริเวณเลี้ยง มีพื้นที่โรงเรือนสำหรับหลบแดดฝนและพื้นที่เดินเล่นคุ้ยเขี่ยให้กับไก่ จะทำให้ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น โดยไก่ไข่ที่นำมาเลี้ยงในพื้นที่เตรียมไว้ เป็นไก่ที่มีอายุ 16 สัปดาห์ จากนั้นเลี้ยงต่อไปอีก 4 สัปดาห์ ไก่จะเริ่มออกไข่ให้เก็บขายได้

แม่ไก่วางไข่

อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่เป็นอาหารที่ครอบครัวของเธอคิดสูตรขึ้นมาเอง มีส่วนผสมของข้าวโพด กากถั่วเหลือง ธัญพืชอื่นๆ และที่มากไปกว่านั้นในสูตรอาหารมีส่วนผสมของ ซีลีเนียมยีสต์ (Selenium Yeast) ซึ่งเป็นซีลีเนียมอินทรีย์สำหรับสัตว์ ทำให้แม่ไก่มีการเพิ่มและสะสมซีลีเนียมในไข่แดงมากกว่าไข่ไก่ทั่วไปเกือบสองเท่า โดยภายในอาหารจะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์เข้ามาให้ไก่กิน ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าการผลิตใส่ใจทุกขั้นตอนของการผลิตเพื่อให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพ

“เนื่องจากที่ฟาร์มของเรามีการทำด้านปศุสัตว์มาอย่างยาวนาน ดังนั้น ในเรื่องของการผลิตอาหารสัตว์ เราจึงคิดค้นขึ้นมาเอง เพื่อให้สัตว์ได้กินอาหารที่มากด้วยคุณประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน ไม่มีสารหรือยาปฏิชีวนะเจือปน ใส่รางให้ไก่กินตลอดทั้งวัน เพราะวัตถุดิบที่มาเป็นอาหารไก่ก็มีส่วนสำคัญ เมื่อเราได้ผลผลิตออกมาแล้ว จึงมั่นใจได้ว่า ไข่ทุกฟองเป็นไข่ที่มีคุณภาพมากด้วยคุณประโยชน์” คุณกชกร บอก

อาหารให้ไก่ไข่กิน

โดยไก่ไข่ทุกตัวภายในฟาร์มเป็นไก่ที่มีสุขภาพแข็งแรง มีพื้นที่ออกมาวิ่งเล่นคุ้ยเขี่ยตามนิสัย จึงทำให้แม่ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรงต้านทานโรค พร้อมทั้งมีการเปิดวิทยุให้กับไก่ภายในโรงเรือน ไก่จึงไม่รู้สึกเครียดอารมณ์ดีผลิตไข่ที่สดใหม่ไปสู่ผู้บริโภค

ส่วนเรื่องของการป้องกันโรคมีการทำวัคซีนตามโปรแกรมที่จัดไว้คือ ป้องกันโรคนิวคาสเซิลทุก 3 เดือนครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการโรคระบาดในช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แต่เนื่องจากไก่ที่เลี้ยงในระบบนี้มีพื้นที่เดินเล่นและสามารถคุ้ยเขี่ยออกกำลังได้ จึงทำให้ไก่มีความแข็งแรงทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี

พื้นที่วางไข่

“ไก่ไข่ที่เราเลี้ยงแต่ละรอบการผลิตจะอยู่ที่ 1,000 ตัว อย่างช่วงที่แม่ไก่มีความสมบูรณ์ ต่อวันสามารถเก็บไข่ได้มากสุดถึง 800 ฟอง ต่อวัน หลังจากไก่เริ่มมีอายุมากขึ้น เข้าสู่ช่วงอายุ 75-80 สัปดาห์ จำนวนไข่ก็จะลดลงตามลำดับ เมื่อเห็นว่าเริ่มมีการให้ไข่น้อย ไม่คุ้มกับค่าอาหารการเลี้ยงและการจัดการ ก็จะทำการเปลี่ยนไก่สาวชุดใหม่เข้ามาเลี้ยงทดแทน เพื่อเลี้ยงทำรายได้ในชุดต่อไป” คุณกชกร บอก

โดยราคาไข่ขายแบบคละไซซ์อยู่ที่ฟองละ 4-5 บาท ซึ่งที่ฟาร์มแห่งนี้มีขายทั้งราคาส่งและทำเป็นแพ็กขายเอง 10 ฟอง ราคาอยู่ที่แพ็กละ 50 บาท ซึ่งเวลานี้ผลผลิตยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้กินไข่ที่มีคุณภาพสดใหม่ปลอดภัยการันตีความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตเลยทีเดียว

พื้นที่ภายในโรงเรือน

สำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดีเพื่อบริโภคไว้ภายในครัวเรือน คุณกชกร แนะนำว่า สถานที่เลี้ยงควรมีการจัดการที่ดี พร้อมทั้งมีการใส่ใจในเรื่องของการทำวัคซีนอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ไก่ไข่มีสุขภาพที่ดีและผลิตไข่ที่มีคุณภาพไว้ให้ได้กินในครัวเรือนเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกชกร ช่วยณรงค์ หมายเลขโทรศัพท์ (038) 512-362