หนุ่มข้าราชการ ผุดไอเดียเก๋ ทำ”ขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็ม”ขาย ผลตอบรับดีเกินคาด

หลายๆคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับขนมเข่งไหว้เจ้า เนื้อแป้งเหนียวๆสีขาวๆในกระทงใบตองสีน้ำตาล ที่หาทานได้เฉพาะเทศกาลสำคัญของจีน อย่าง ตรุษจีน เช็งเม้ง หรือ สารทจีน เป็นต้น

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ชิมขนมเข่งแบบใหม่ที่ไม่เคยทานมาก่อน ลักษณะของเจ้าขนมเข่งชนิดนี้ เป็นสีดำ มีลูกกลมๆตรงกลาง แต่เมื่อลองทานดุ รสชาติกลับสวนทางกับรูปลักษณ์เสียอย่างนั้น

ขนมนี้ คือ “ขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็ม” เป็นขนมของร้าน ขนมเข่งฮ่องเต้ เจ้าดังย่านตลาดบางบัวทอง โดยคุณซานต้า-นิมิต รัตนรงคาภรณ์ ข้าราชการหนุ่มวัย 34 ปี เป็นผู้คิดค้นสูตร

คุณซานต้าเล่าให้ฟังว่า ได้ไอเดียในการทำขนมเข่งไส้ไข่เค็มมาจาก การที่ครอบครัวของตนนั้นเปิดร้านทำขนมเข่ง และผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆของชาวไทยเชื้อสายจีน ขายตลอดทั้งปีอยู่แล้ว จึงมีพวกวัตถุดิบต่างๆอยู่ในตู้เย็น ตนเลยคิดอยากจะลองทำขนมเข่งแบบอื่นดูบ้าง เลยหยิบเอาไข่เค็ม ซึ่งเป็นอาหารคาว มาปั้นผสมกับเผือกกวนที่เป็นวัตถุดิบในการทำบ๊ะจ่างจักพรรดิขาย จากนั้นก็เอาไปใส่ในกระทงขนมเข่งราดด้วยแป้งข้าวเหนียวดำที่ใช้ทำขนมเข่ง แล้วนำไปนึ่งจนสุก 

เมื่อนำออกมาลองชิม ปรากฏว่ารสชาติของไข่เค็มกับเผือกกวน และแป้งข้าวเหนียวดำนั้นเข้ากันได้ดี และลองให้คุณพ่อคุณแม่ชิม ท่านก็แปลกใจว่าทำไมถึงสามารถเข้ากันได้ แถมรสชาติดีด้วย จึงตกลงทดลองทำขายในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมา

จุดเด่นของขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็ม คือ มีลักษณะเหมือนพระจันทร์ลอยบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ซึ่งเข้ากับบรรยากาศในเทศกาลไหว้พระจันทร์พอดี อีกทั้งรสชาติมันๆของไข่เค็ม ความหวานละมุนของเผือกกวน และความเหนียวนุ่มของแป้งข้าวเหนียวดำที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทานไดฟุกุ

อีกทั้งเป็นของแปลก ที่ยังไม่เคยเห็นใครทำออกมาขายนัก ผลตอบรับจากลูกค้าที่ได้ลองทานค่อนข้างดี ยอดสั่งหลักร้อยกระทง แต่คุณซานต้าบอกว่า ยังไม่ได้วางแผนเปิดตัวทำขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็มขายอย่างเป็นทางการ แต่ลูกค้าเจ้าประจำที่มาซื้อขนมเข่ง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆกับทางร้านบ่อยๆจะรู้กันว่า ไม่เพียงแต่เฉพาะเทศกาลเท่านั้นที่ทางร้านทำขาย หากอยากทานก็สามารถสั่งทำได้ตลอดทั้งปี

ราคาของขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็ม อยู่ที่ชุดละ 115 บาท (4กระทงใหญ่) หากใครสนใจอยากลองทาน สามารถโทรสั่งได้ที่ (085)802-6610, (084)008-9229 หรือ ไลน์ไอดี HUANGJINYUAN
หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ขนมเข่งฮ่องเต้ Kanomkenghongtae