ตลาดโคเปนเฮเกน ถนนเป็นของคนเดิน ไม่พะนอรถยนต์เหมือนเมืองไทย

ตลาดโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก
ตลาดโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก

ตลาดโคเปนเฮเกน ถนนเป็นของคนเดิน ไม่พะนอรถยนต์เหมือนเมืองไทย

โคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก เป็นเมืองที่คนเดินถนนจะรักมาก เขาเป็นเมืองที่สร้างเพื่อให้คนเดินถนน หรืออย่างมากที่สุดปั่นจักรยาน ถนนหนทางร้านรวงทางเท้าหรือกระทั่งสวนสาธารณะล้วนออกแบบมาให้เอื้อเฟื้อกับคนเดินถนน มากกว่าจะพะนอเอาใจคนขับรถยนต์เหมือนเมืองไทย

เพื่อนฉันคนหนึ่งบอกว่าการสร้างสะพานลอยคนข้ามถนนให้สูงขึ้นไปเท่าตึก 3 ชั้น ขับไสคนเดินขึ้นบันไดไป เพื่อจะไม่ให้กระทบสิทธิรถยนต์ที่แล่นบนถนน เป็นการศิโรราบต่ออิทธิพล “สัตว์ตีนยางตาแก้ว” โดยราบคาบ ให้คนหมอบราบหลบหนีให้พ้นเสียจากเส้นทางสัญจรของรถยนต์ ทั้งที่มันก็ถนนของเขาเหมือนกัน

โคเปนเฮเกน หรือเอาเข้าจริงก็เดนมาร์กทั้งประเทศเป็นของคนเดินถนน ดังนั้น เดินตลาด ดูบ้านดูเมืองของเขา จึงมีความสุขยิ่ง ไม่ต้องพะวักพะวงว่าจะเจอรถยนต์ปีนฟุตปาธขึ้นมาชน

โคเปนเฮเกนไม่เคยหลุดออกจากรายการเมืองน่าเที่ยวที่สุดของโลก หมายถึงเที่ยวอย่างมีความสุข และปลอดภัย ได้แรงบันดาลใจดีๆ ไม่ใช่น่าเที่ยวเพราะมันถูก โคเปนเฮเกนไม่ถูก ชีวิตของผู้คนของเขาก็ไม่ถูก นักท่องเที่ยวจะมาเอาเปรียบผู้คนเขาบนความถูก เขาไม่ยอม

อาหารการกินที่ขายเรียงรายทุกถนนของเขาอร่อย ไม่แพง และได้รับการควบคุมคุณภาพและความสะอาดอย่างดี สตรีตฟู้ดของเขาจึงไม่เหมือนของแถวเอเชีย

ย่าน Refshaleøen เป็นย่านอุตสาหกรรมในอดีตที่ต่อมาก็ต้องย้ายออกไปนอกเมือง เขาก็เอามาทำเป็นย่านรวบรวม อาหารและงานศิลปะ งานทำมือทั้งหลาย ให้ผู้คนได้ชื่นชมไปจนถึงจับจ่ายอย่างสบายกาย สบายกระเป๋า

โคเปนเฮเกน เป็นเมืองรักษาสิ่งแวดล้อม เขาแยกขยะและจัดการขยะให้หมุนเวียนกลับมาใช้ได้ใหม่เกือบทั้งหมด ทำแบบนี้มาหลายสิบปีแล้ว ที่ศูนย์จัดการขยะของเขายังทำเป็นแหล่งเล่นสกีด้วย ตกแต่งเสียสวยงามน่าพักผ่อน ไม่มีร่องรอยของขยะให้เห็น

ไปโคเปนเฮเกนแล้ว ควรเดินทางต่อไปเมือง Roskilde ที่มีปราสาท Roskilde Cathedral เก่าแก่สวยงาม เป็นปราสาทที่อดีตกษัตริย์ของเดนมาร์กประทับ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก หรือจะเดินทางต่อไปสวีเดน ก็ไม่ไกล

อาหารเดนมาร์กเป็นอาหารนอร์ดิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนอาหารฝรั่งเศส อิตาลี นอร์ดิกเน้นเนื้อสัตว์เป็นหลัก เพราะเขาเป็นเมืองหนาว จึงกินเนื้อเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

เนื้อและนมของเดนมาร์กเป็นผลผลิตชั้นเลิศที่โลกยอมรับ เนยก็ชั้นหนึ่ง คุกกี้ของเดนมาร์ก หรือที่เรียกว่า Danish Cookies กลายเป็นคุกกี้ของโลกไปแล้ว ที่เขาเอามาใส่กระป๋องแดงขายหลากหลายยี่ห้อ นั่นก็ล้วนเรียกตัวเองว่า Danish Cookies แต่ไม่อร่อยเหมือนกินจากร้านที่เดนมาร์กแน่นอน

ที่โคเปนเฮเกน มีร้านอาหารนอร์ดิกที่ขึ้นชื่อมากคือร้าน Noma สร้างชื่อเสียงอาหารนอร์ดิกให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เขาปิดร้านไปพักหนึ่งตอนนี้มาเปิดใหม่ ใครไปอย่าได้พลาด อาหารเขาไม่แพงเกินเอื้อมถึง

แต่ถ้าไม่อยากรอคิวนาน อาหารที่ขายตามร้านรวงเล็กๆ ที่เป็นนอร์ดิกแท้ก็มีมากมาย ดูเอาที่ชาวบ้านชาวเมืองเขาทานแน่นๆ ให้ตามรอยไปทันใด อย่าพยายามเลือกร้านที่นักท่องเที่ยวไปเยอะ

ฉันชอบฝรั่งอยู่อย่าง เขาไม่ค่อยอะไรทำไมกับการตามใจนักท่องเที่ยว ถ้าอาหารของเขาเป็นแบบไหนเขาก็ยืนยันตามนั้น นักท่องเที่ยวจะมากรีดร้องฟูมฟายสั่งการให้เปลี่ยนแปลง เขาโนสนโนแคร์ ไปบ้านเขาเมืองเขาก็ต้องกินแบบเขา อันนี้ปรบมือรัว อย่าไปตามใจนักท่องเที่ยวมาก เสียนิสัย

 อยากได้ทุกอย่างตามใจเหมือนอยู่บ้าน ก็ควรนอนอยู่บ้าน