“ขายเจลน้ำหอมฯ” รายได้เสริมของจ่าสิบเอกหญิง กำไรไม่มาก แต่ทำแล้วสุขใจ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ไปเดินเล่นตลาดเก่าโคยกี๊ ที่จังหวัดราชบุรี มาในคืนวันเสาร์ เดินมองดูนั่นนี่ไปตามประสา ฝูงชนออกมาเดินเล่นกันอย่างขวักไขว่ พ่อค้าแม่ค้าต่างตั้งร้านขายสินค้าต่างๆ มีทั้งของใช้ ของตกแต่ง ซุ้มอาหาร ซุ้มงานแฮนด์เมดต่างๆ

เดินมาจนเกือบสุดทางออกท้ายตลาด ก็ได้กลิ่นหอมบางอย่างลอยตามอากาศเย็นๆ จึงเดินตามกลิ่นที่ว่านั่นไปเจอเข้ากับ แผงลอยเล็กๆ ร้านหนึ่ง มีหญิงคนหนึ่งยืนยิ้มต้อนรับอยู่ข้างๆ กวาดสายตาไปทั่วแผง ก็เห็นกระบอกพลาสติกเล็กๆ น่ารักวางเรียงอยู่ข้างกับโหลหลากหลายสีสัน ที่มาทราบทีหลังว่าเป็นโหลเจลน้ำหอมนั่นเอง

เห็นว่ากลิ่นหอมดี จึงคิดจะซื้อกลับบ้าน แต่ก็ขอพูดคุยตามประสาคนช่างจ้อเสียหน่อย จึงได้รู้ว่าหญิงคนที่ยืนขายอยู่หน้าแผงลอย คือ จ่าเจี๊ยบ หรือ จ่าสิบเอกหญิง ณัฐภร บรรจง วัย 52 ปี ทหารหญิงสังกัด คลังแสงที่ 6 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก จังหวัดราชบุรี

จ่าเจี๊ยบ หรือ จ่าสิบเอกหญิง ณัฐภร บรรจง วัย 52 ปี ทหารหญิงสังกัด คลังแสงที่ 6 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก จังหวัดราชบุรี

เธอเล่าให้ฟังว่า ตนรับราชการทหาร มีอาชีพเสริมคือการทำเจลน้ำหอมปรับอากาศขายหลังเลิกงาน โดยทำขายมาได้ 3 ปีแล้ว จ่าเจี๊ยบให้เหตุผลว่า อยากหารายได้เสริม ประกอบกับเป็นช่องทางการหารายได้ ที่กองทัพบกส่งเสริม เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ในครัวเรือน

อีกเหตุผลคือ อยากให้คนได้ใช้ของดีๆ มีคุณภาพในราคาย่อมเยา จึงมาผลิตเจลน้ำหอมปรับอากาศขาย โดยช่วยกันคิดสูตรร่วมกันกับพี่สาว ผนวกกับเสิร์ชหาวิธีการผสมน้ำหอมและมาดัดแปลงคิดค้นให้เป็นสูตรเฉพาะของตนเอง

หน้าตาของกระปุกใส่เจลน้ำหอม ที่จ่าเจี๊ยบนำมาขาย

โดยกลิ่นที่จ่าเจี๊ยบผลิตขาย มีอยู่ด้วยกัน 9 กลิ่น คือ กลิ่นซากุระ, มะนาว, แคนตาลูป, โปโล, ลีลาวดี, คลาสสิก, คลาสสิกโฮมสปา, ทิวลิป และ กลิ่น 5 เกสรดอกไม้ ได้แก่ ดอกลีลาวดี, ดอกมะลิ, ดอกกุหลาบ,ดอกกล้วยไม้ และดอกโมก (จ่าเจี๊ยบบอกว่าสามารถไล่ยุงไล่แมลงได้อีกด้วย) ขายในราคา 49 บาท แบบกระปุกพลาสติกรูปตุ๊กตาน่ารัก และ 59 บาท แบบขวดแก้ว

กลิ่น 5 เกสรดอกไม้

“ปกติก็ขายตามตลาดนัดทั่วไป อย่าง ตลาดโคยกี๊ ศรีเมือง แม่กลอง เขาช่องพราน ตอนแรกๆ ลูกค้าเขาก็นึกว่าเป็นชานมไข่มุก แต่พอลองซื้อไปใช้ก็ชอบกัน เพราะกลิ่นมันอยู่ได้นานเป็นเดือนๆ แถมราคาถูก พอน้ำแห้งแล้วเติมน้ำเปล่าเข้าไป กลิ่นมันก็ยังเหมือนเดิม เราใช้หัวน้ำหอมทำ แล้วก็ไม่ได้ผสมแอลกอฮอล์ลงไปเยอะ กลิ่นจึงไม่ฉุนแต่จะออกแนวอโรม่า สบายๆ ลูกค้าทั้งผู้ชายผู้หญิงก็ชอบกัน พอเขาชอบเราก็ขายได้ วันไหนเงียบๆ หน่อย อย่างต่ำก็ขายได้เกือบพัน แต่ถ้าวันไหนขายดีมากๆ ก็ได้ 2 พันขึ้น กำไรเมื่อหักทุน หักค่าที่ไปอะไรไป ก็เหลือ 300–400 บาท ถือว่าอยู่ได้นะสำหรับอาชีพเสริมแบบนี้”

ลูกค้าที่สนใจและลองดมกลิ่น ก่อนซืื้อกลับบ้านไป 2 กระปุก

หากใครสนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่ โทรศัพท์ (092) 591-9914 หรือ (089) 044-0954 ทางไลน์ 0890440954 และเฟซบุ๊ก Nattrporn Bangong

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 3 มกราคม พ.ศ.2562