“ขมิ้นชัน ขิง ฟ้าทะลายโจร รางจืด” สุดยอดสมุนไพร ดูแลสุขภาพหลังฉลองปีใหม่

“ขมิ้นชัน ขิง ฟ้าทะลายโจร รางจืด” สุดยอดสมุนไพร ดูแลสุขภาพหลังฉลองปีใหม่

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขในช่วงปีใหม่  อภัยภูเบศรขอนำเสนอสมุนพร้อมใช้ใกล้ตัว ดูแลสุขภาพในช่วงเดินทางเทศกาลหยุดยาว ปีใหม่ 2562 นี้ ด้วยสมุนไพรสามัญประจำบ้าน ได้แก่ ขมิ้นชัน เป็นตัวช่วยสำคัญในการขับลม ช่วยบรรเทาอาการแน่นจุกเสียด  สำหรับผู้ที่นั่งในรถนาน หรือรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา นอกจากนี้ขมิ้นชันยังรักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ได้อีกด้วย ส่วน ขิง  อีกหนึ่งตัวช่วยนักเดินทาง แก้เมารถเมาเรือ คลื่นไส้อาเจียน  เป็นยาขับลม แก้จุกเสียดท้องอืดเฟ้อ เพราะมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของกระเพาะและลำไส้ เพิ่มการหลั่งน้ำดี ทำให้การย่อยดี ในสมัยโบราณ ก่อนเดินทางผู้ใหญ่จะต้มน้ำขิงให้กินหรืออมขิงไว้ อาการเมารถเมาเรือก็จะน้อยลง และไม่ง่วง ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่า ขิงผงขนาด 940 มิลลิกรัม มีผลต้านการอาเจียนได้ดีกว่ายาแก้เมารถเมาเรือ (dimenhydrinate) และการรับประทาน ขิง 1 กรัม/วัน จะทำให้อาการเมาคลื่นน้อยลงเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก นอกจากนี้ มีรายงานศึกษาขิงช่วยเพิ่มการเผาผลาญ เหมาะกับคนเจ้าเนื้อ อ้วนง่าย มีความร้อนช่วยลดการกำเริบของเสมหะและลมพบมากในโรคหวัด ไอ หอบหืด ได้อีกด้วย

ขมิ้นชัน

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า อีกหนึ่งสมุนไพรสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ฟ้าทะลายโจร  แก้ไข้ตัวร้อน เจ็บคอ ท้องเสีย องค์การอนามัยโลกให้การรับรองฟ้าทะลายโจรในการรักษาหวัดและอาการท้องเสีย ตัวสุดท้ายที่แนะนำคือ รางจืด  สมุนไพรล้างพิษ ตัวช่วยแก้แฮงค์หลังปาร์ตี้  รางจืด ถูกขนานนามว่า ราชายาแก้พิษ เนื่องจากมีการใช้เพื่อบรรเทาอาการแพ้และลดการเกิดพิษในร่างกายมาอย่างยาวนาน คณะเภสัชศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ศึกษาวิจัยฤทธิ์ของรางจืดในการต้านพิษแอลกอฮอล์ต่อตับ พบว่าสารสกัดด้วยน้ำของรางจืดช่วย ป้องกันการตายของเซลล์ตับจากพิษของแอลกอฮอล์

รางจืด

สามารถหาซื้อยาสมุนไพรอภัยภูเบศรได้แล้วตามร้านขายยา ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ หรือช็อปปิ้งออนไลน์ที่ www.abhaishop.com อีกทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพรอภัยภูเบศรยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีตามโครงการช็อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีประจำปี 2561 สูงสุดถึง 15,000 บาท